Hậu Trường

Điểm mặt những 8X ‘lên’ NSƯT

Chuẩn thời gian để nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT là 15 năm trở lên hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, riêng ngành xiếc, múa thì từ 10 năm trở lên. Chính bởi thế mà số 8X “lên” NSƯT kỳ này không nhiều, có thể kể đến: Linh Nga, Thùy Chi, Quốc Thái…

Họ không chỉ được giới nghề đánh giá cao, mà còn được đông đảo công chúng biết tới qua các chương trình nghệ thuật của riêng họ hay những vai chính trong các bộ phim.

Quốc Thái: Tôi cảm thấy được khích lệ bước tiếp

Trương Minh Quốc Thái chia sẻ: Từ trước đến giờ mọi người vẫn gọi là diễn viên Quốc Thái, nay thêm danh hiệu NSƯT nghe vẫn chưa quen nhưng anh cảm thấy thực sự vui.

Anh cho biết: “Với điện ảnh, để có được danh hiệu rất khó vì LHP Việt Nam diễn ra 2 năm một lần, giải cá nhân rất ít, khác với ngành sân khấu hội diễn tổ chức thường niên và có nhiều huy chương hơn. Tôi cảm thấy tự hào và vinh hạnh khi biết những nỗ lực của mình đã được giới chuyên môn chấp nhận. Đây cũng là một giai đoạn mình chiêm nghiệm lại sự nghiệp của mình, tôi cảm thấy được động viên để bước tiếp.

Quốc Thái

Quốc Thái

18 năm trước khi tôi bước vào con đường này cha mẹ đã rất lo lắng không biết con mình sẽ đi được tới đâu. Tới nay tôi đã chứng minh được cho cha mẹ, tôi sống được bằng nghề và được giới chuyên môn chấp nhận”.

Năm 1997, Trương Minh Quốc Thái giành Giải Diễn viên điện ảnh triển vọng – Giải thưởng của Hội Điện ảnh TP HCM. Đây là tấm giấy thông hành đầu tiên của anh với nghề điện ảnh.

Năm 2013 anh giành giải Bông sen vàng Nam diễn viên chính xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 18 với vai diễn trong phim Những người viết huyền thoại. Năm 2014, anh tiếp tục đoạt giải Nam chính xuất sắc với vai trong phim Tâm hồn mẹ tại LHP Việt Nam ở Pháp. Ngoài ra những bộ phim truyền hình do anh đóng vai chính như Dưới cờ đại nghĩa, Cỏ biếc đã từng đoạt các giải thưởng truyền hình.

Trương Minh Quốc Thái từng 2 lần giành giải Mai vàng của Báo Người lao động vào năm 2002 và 2006. Anh được Hội Điện ảnh TP. HCM vinh danh Diễn viên chính xuất sắc trong năm vào năm 2006, 2014.

Tạ Thuỳ Chi: Dành tất cả cho múa

Xinh đẹp và đầy đủ yếu tố để trở thành ngôi sao trong showbiz nhưng Tạ Thuỳ Chi lại chọn múa và chỉ múa. Cô miệt mài làm công việc của mình mà không màng đến sự nổi tiếng hay những thứ khác xung quanh cuộc sống mà một nghệ sĩ có thể gặp, biến đổi, tận dụng.

Đến với múa từ rất nhỏ, 12 tuổi đi du học múa ở Trung Quốc. Sau 6 năm học trung cấp múa, Tạ Thuỳ Chi trở thành diễn viên của một đoàn múa phục vụ khách du lịch ở Thâm Quyến. 2007 cô về Việt Nam, bắt đầu công việc của một giáo viên tại trường Múa TP.HCM. 2009, Tạ Thuỳ Chi lại lên đường đến trường Múa Bắc Kinh để học ngành Biên đạo, bậc đại học, với học bổng do Bộ Giáo dục – Đào tạo cấp. Tốt nghiệp xong, cô tiếp tục sự nghiệp giảng dạy tại trường Múa TP.HCM và được các học trò rất mực tôn trọng bởi tài năng và tâm huyết.

Tạ Thuỳ Chi

Tạ Thuỳ Chi

Không chỉ giảng dạy, Tạ Thuỳ Chi thường xuyên xuất hiện trong các chương trình múa lớn với tư cách biên đạo – diễn viên. Cô cũng tham gia dàn dựng các tiết mục múa tham dự những Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, những cuộc thi do Hội Nghệ sĩ Múa tổ chức và gặt hái được khá nhiều huy chương.

Tháng 10/2013, Tạ Thuỳ Chi đã có một show múa của riêng cô mang tên Ta đã ở đó. Dù trong show múa này có sự xuất hiện của nghệ sĩ múa Ngọc Anh (đang sống và làm việc tại Hong Kong) nhưng vẫn có thể nói là show múa của Thuỳ Chi bởi cô kiêm rất nhiều vai trò: từ nhà sản xuất, biên đạo đến diễn viên.

Không scandal, không bon chen, Tạ Thuỳ Chi vững vàng đi từng bước trong sự nghiệp mà cô đã chọn và luôn tự nhủ: Không múa thì tôi cũng không biết làm việc gì khác!

Linh Nga: Diễn viên múa của showbiz

Là bạn thân từ nhỏ với Tạ Thuỳ Chi, cùng đi theo con đường múa nhưng quá trình làm nghề của Linh Nga khác hẳn Thuỳ Chi. Nếu Thuỳ Chi phải gián đoạn việc học và cần trông chờ vào học bổng của nhà nước để hoàn tất bậc đại học thì Linh Nga học liền một mạch 10 năm ở Trung Quốc rồi mới trở về Việt Nam.

2009, với tấm bằng Cử nhân Múa dân gian của đại học Múa Bắc Kinh, Linh Nga chính thức trở thành diễn viên của đoàn Bông Sen, nơi bố mẹ cô (NSƯT Đặng Hùng – Vương Linh) công tác. Cũng trong năm này, Linh Nga giới thiệu mình với công chúng bằng một show diễn đình đám được đầu tư tiền tỷ, show Vũ.

Linh Nga

Linh Nga

Biểu diễn, dựng múa, Linh Nga đã giành được nhiều giải thưởng, huy chương của các kỳ Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, Hội diễn của Hội Nghệ sĩ Múa. Tuy nhiên, những điều này công chúng không mấy biết đến. Điều làm công chúng quen mặt Linh Nga là cô xuất hiện ở nhiều sự kiện của showbiz, trở thành một trong những biểu tượng của thời trang và là gương mặt quảng cáo của đủ các sản phẩm từ máy giặt đến xe hơi.

Cũng vì là gương mặt thân thuộc của showbiz nên đời sống cá nhân của Linh Nga cũng gây tò mò với công chúng. Bước ra khỏi một cuộc hôn nhân ngắn ngủi và có một bé gái, Linh Nga vẫn luôn là gương mặt được showbiz săn đón. Cô là diễn viên múa hiếm hoi được mời làm giám khảo cho 2 cuộc thi hoa hậu lớn: Hoa hậu Việt Nam (2010) và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (2015).

Theo D.V.A – Ngọc Diệp/Thể thao & Văn hóa

To Top