Hậu Trường

Cá tính nhưng cần khôn khéo

Là đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi “Tìm kiếm người mẫu châu Á” (Asia’s Next Top Model 4) nhưng Quỳnh Mai đã khiến nhiều khán giả “mắt tròn, mắt dẹt” về cách cư xử cũng như thái độ thái quá với các thí sinh khác. Phần lớn công chúng theo dõi chương trình đều cho rằng Quỳnh Mai nên chung sống hòa đồng và thân thiện với các bạn đến từ các quốc gia khác nhau, bởi cô là đại diện cho giới trẻ của Việt Nam, đất nước luôn đề cao những giá trị văn hóa giao tiếp truyền thống.

Ngay trong tập đầu tiên của chương trình Asia’s Next Top Model 4 lên sóng, đại diện của Việt Nam đã có màn ra mắt ấn tượng, khi trở thành chủ nhân của tấm ảnh đẹp nhất trong phần thi chụp hình. Mặc dù trước đó, phần thi thử thách catwalk của cô bị đánh giá thấp, thậm chí điểm cho phần này còn nằm ở vị trí áp chót. Nhưng điều khiến cho khán giả bất bình trong tập 1 chính là cách cư xử thái quá của Quỳnh Mai tại ngôi nhà chung.

Trở về nhà chung sau photoshoot đầu tiên, nhiều thí sinh khi chứng kiến cảnh Quỳnh Mai lập tức mở tủ lạnh và cầm chai nước trái cây chiếm hữu cho riêng mình đã tỏ ra bất bình với đại diện Việt Nam. Họ cho rằng Quỳnh Mai ăn nhiều, lúc nào cũng là người đầu tiên xuất hiện tại bàn ăn, đã thế lại không thân thiện với mọi người, tự tách mình ra khỏi đám đông. Đáp lại, Quỳnh Mai cũng đã thẳng thắn nói rằng cô đến đây để tập trung hết mình vào cuộc khi nên không thích bị ràng buộc vào các mối quan hệ, cô không thích túm tụm lại cười đùa với đám đông. Trước thái độ khó chịu ấy của Quỳnh Mai, nhiều thí sinh còn mong cô nhanh chóng bị “ra về”.

12.03.2016_bb_1457753399

Quỳnh Mai là đại diện của Việt Nam trong cuộc thi Asia’s Next Top Model 4. Ảnh tư liệu

Mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm khi tại phòng chờ, các cô gái bắt đầu nêu rõ quan điểm của mình với Quỳnh Mai. Hầu hết các thí sinh đều đánh giá cô ích kỉ và thô lỗ khi không biết tôn trọng người khác, nhất là khi sống trong một ngôi nhà có nhiều bạn bè khác. Có thí sinh còn tố Quỳnh Mai tự tiện mở tủ quần áo của mình. Tuy nhiên, đại diện Việt Nam cũng không phải dạng vừa khi sẵn sàng cãi nhau tay đôi với 12 thí sinh còn lại. “Tôi là tôi, cô là cô, hai chúng ta khác nhau, OK?”. Quỳnh Mai đáp trả khi bị một thí sinh chê trách. Thậm chí cô còn cho rằng các thí sinh “hãy làm quen với điều đó đi” khiến các thí sinh tỏ ra hết sức ngạc nhiên không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Chuyện cãi nhau tại sân chơi Asia’s Next Top Model 4 sẽ khiến nhiều khán giả liên tưởng đến các xích mích của các thí sinh tham gia Vietnam Next Top Model, hai trong số thí sinh để lại những ấn tượng xấu ngay trong những tập đầu ra mắt chương trình Vietnam Next Top model 2015 là Nguyễn Hợp và Hương Ly. Ngay trong tập 1, Hương Ly và Nguyễn Hợp đã cãi nhau về chuyện giường ngủ. Sau đó, khi Nguyễn Hợp giành vị trí nhất tuần liền thể hiện ngay sự độc đoán khi muốn mọi người làm theo sự sắp xếp của mình. Chính cá tính mạnh mẽ và bộc trực của cô gái đến từ Quảng Ninh này đã khiến những mâu thuẫn, tranh cãi nảy lửa tại nhà chung tiếp tục nảy sinh. Vốn không bằng lòng với cách cư xử của Nguyễn Hợp, Hương Ly cho rằng Nguyễn Hợp đã áp đặt quan điểm cá nhân trong việc phân công vai trò, nhiệm vụ của từng thành viên và điều này khiến nhiều thành viên trong nhà chung không bằng lòng. Bỏ ngoài tai những ý kiến của Hương Ly, Nguyễn Hợp kiên quyết bảo vệ quan điểm cá nhân khi tuyên bố: “Nếu các bạn không hài lòng với sự phân công của tôi thì hãy cố gắng giành chiến thắng ở thử thách tiếp theo để giành lấy vị trí thủ lĩnh”. Nhiều khán giả cho rằng đây chính là chiêu trò của nhà sản xuất chương trình nhằm hút khán giả bởi cả hai thí sinh này đều là con át chủ bài của chương trình khi cả hai đều đi đến đêm chung kết.

Quay trở lại sân chơi Asia’s Next Top Model 4, chuyện các thí sinh phản ứng lại cách cư xử của Quỳnh Mai là điều hết sức bình thường. Đáng lẽ ra, khi nhận được những lời góp ý, phê bình của các bạn, Quỳnh Mai phải biết lắng nghe và rút ra kinh nghiệm cho chính mình. Điều đó không những làm hình ảnh của cô xấu đi trong mắt bạn bè và khán giả mà còn khiến bạn bè quốc tế có một cái nhìn không mấy tốt đẹp về giới trẻ Việt Nam bởi cô không chỉ mang khát khao của cá nhân mình đến với cuộc thi mà còn là đại diện cho giới trẻ Việt trên hành trình chinh phục ước mơ, mà hành trình ấy rất cần sự tổng hợp của tài năng, bản lĩnh, cá tính và sự tôn trọng.

Trong một môi trường thi đấu có nhiều bạn bè đến từ các quốc gia khác nhau, ai cũng có cá tính, sở thích, quan điểm riêng nhưng để cuộc sống trong ngôi nhà chung hòa bình, thân thiện, ai cũng cần bớt cái tôi riêng của mình đi. Đó là cách dung hòa cá tính mà bất cứ một thí sinh nào cũng cần phải có khi xác định dấn thân vào cuộc thi nào đó, nhất là khi phải sống cùng với nhau như một gia đình giống như fomat của chương trình. Cho dù một thí sinh có tài giỏi đến mấy mà không biết người, biết ta thì cũng khó mà giành được thiện cảm của người khác. Sau này, cho dù họ có là người chiến thắng thì những ấn tượng không mấy tốt đẹp cũng khó phai trong lòng bạn bè và khán giả. Hơn nữa, đây không chỉ là một sân chơi tìm kiếm người mẫu đơn thuần mà còn là nơi để các thí sinh gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu về nền văn hóa, đất nước, con người của quốc gia mình. Dẫu biết rằng cuộc thi nào cũng áp lực, sự cạnh tranh lớn nhưng đừng vì những điều ấy mà lãng quên sự hòa đồng và học hỏi. Người chiến thắng và có bước tiến dài trong sự nghiệp luôn là người không chỉ tài giỏi mà cần cả sự khôn khéo. Đó là thứ bản lĩnh cần phải có mà bất cứ một người trẻ nào muốn bước chân vào hoạt động trong thế giới showbiz đầy hào quang nhưng cũng lắm thị phi.

Theo Pháp Luật Xã Hội

To Top