Hậu Trường

Hạnh Thuý 8 năm mặc cảm, không dám nhận là học trò Minh Nhí: “Cú điện của thầy làm tôi tỉnh ngộ”

“Hồi còn học trong trường, các cuộc ăn uống tụ tập với thầy Minh Nhí đều không có tôi. Sau khi ra trường, 8 năm đầu tôi không bao giờ nhận mình là học trò của thầy”, Hạnh Thuý tâm sự.

Mặc cảm…

Hạnh Thúy bảo, cuộc đời của chị có lẽ vui nhất là quãng thời gian đi học trong trường Nghệ thuật Sân khấu 2 còn khi đã đi làm nghề, xông pha vào showbiz thì… buồn nhiều hơn vui. Hạnh Thúy tâm sự, chị từng bị mặc cảm, rất nhiều năm không dám nhận nghệ sĩ Minh Nhí là thầy!

Trong những cuộc vui của thầy với các bạn, không bao giờ có tôi. Tôi không hoà nhập được vào không khí náo nhiệt đó nên chọn ở lại lớp cùng Mỹ Nhung (ca sĩ Hà Mỹ Nhung – PV).

Khi ra trường cũng vậy. Trong khi các bạn ai cũng đi làm nhiều thì mình cứ long đong lận đận mãi. Có một thời gian dài, báo chí viết rất nhiều về anh Cao Minh Đạt, Thuý Nga, Việt Hương… Tôi giật mình nhìn lại “ừ, mình chẳng có gì để báo chí nhắc tới cả”.

Tôi bị mặc cảm!

Tới bộ phim đầu tiên đóng chung với thầy Minh Nhí “Cái bóng bên chồng” do thầy Xuân Phước đạo diễn, thầy Minh Nhí gặp ai cũng giới thiệu tôi là học trò của thầy.

Lúc ấy, tôi mới nghĩ “thì ra trong đầu thầy vẫn có mình”. Tại sao tôi lại nghĩ như vậy? Là bởi vì trước đó, lúc nào tôi cũng nghĩ mình không nổi tiếng, không làm được nghề chắc thầy không nhớ tới mình”.

Tôi bị tự ti đến mức ngày Nhà giáo Việt Nam và cả sinh nhật thầy đều không dám tới chúc mừng. Tôi nghĩ, nếu nói mình là học trò thầy Minh Nhí, chắc thầy xấu hổ lắm”, Hạnh Thuý kể.

Cũng bởi mặc cảm mà suốt 8 năm sau khi ra trường, chị không dám nói với ai mình là học trò nghệ sĩ Minh Nhí.

Bài học vỡ lòng và sự biết ơn người đi trước

Sau phim “Sống trong sợ hãi”, Hạnh Thuý được báo chí viết vềình nhiều hơn. Chị bắt đầu làm kịch dài ở sân khấu 5B Võ Văn Tần, làm phim với những vai diễn tên tuổi. Đến tận lúc này khi nghĩ mình đã làm được điều gì đó để thầy hãnh diện thì chị mới nhận mình là học trò Minh Nhí.

Hạnh Thuý tâm sự: “Cho đến ngày hôm nay, tôi cảm ơn quãng lặng 8 năm đó vì nó giúp tôi sống điềm tĩnh và làm nghề một cách cẩn thận hơn.

Tôi nhớ hoài bài học đầu tiên thầy dạy lúc mới vào nghề khi đi giỗ Tổ. “Con mang theo hộp phấn cây son, khi lễ thì lạy 12 lạy. Con lạy tam vị Thánh Tổ ngành sân khấu, con tên là Ngô Phạm Hạnh Thuý, con sinh ngày tháng năm… là học trò lớp K18M do thầy Trương Hùng Minh chủ nhiệm. Con cầu con nguyện… “.

Hạnh Thuý bảo, những bài học đó theo chị đến tận giờ này khi đã làm nghề ngót 20 năm và cả khi đứng trên bục giảng để truyền nghề cho các thế hệ tiếp theo.

“Khi dạy bất cứ lớp học trò nào, tôi luôn dạy các em bài học đầu tiên là phải làm người tử tế, nhớ ơn Tổ, nhớ ơn người đi trước“, Hạnh Thuý kể thêm.

Tôi cũng nhớ rất rõ những bài học nho nhỏ đó của thầy. Thầy Minh Nhí dạy lên sân khấu phải sạch sẽ, đánh răng, cắt móng tay cho gọn, thậm chí là ngoáy lỗ tai cho sạch để khi người ta nhìn vào không thấy mình ở dơ”.

 
Mặt nghệ sĩ Minh Nhí buồn hẳn khi nghe tâm sự của trò.

Và câu chuyện mặc cảm, không dám nhận thầy của Hạnh Thuý kết thúc có hậu bằng một cuộc điện thoại của nghệ sĩ Minh Nhí. Đó là cuộc gọi bình thường nhưng khiến chị vui rất lâu, vui rất nhiều!

Một hôm, thầy Minh Nhí gọi cho tôi nói: thầy xin lỗi em nha, Thuý. Thầy lên báo nhắc tên mấy đứa mà không biết sao, báo không viết tên em.

Cuộc điện thoại đó của thầy đã khiến tôi tỉnh ngộ. Nó chứng tỏ tất cả những gì tôi nghĩ từ trước tới này đều không đúng. Thầy rất chu đáo và thương học trò nhưng do mình mặc cảm, tự ti nên nghĩ cái gì cũng thành không đúng.

Và tôi cảm ơn thầy rất nhiều về cú điện thoại đó. Nhờ cú điện thoại ấy, tôi lấy lại tự tin và rất hãnh diện vì mình là học trò nghệ sĩ Minh Nhí”.

Theo Cao Thanh Hương/trí thức trẻ

To Top