Hậu Trường

Đừng tiếc cho cuộc tình Hồ Hà – Chu Đăng Khoa

Một mối quan hệ mà ngay từ đầu đã không “văn minh” về cả lý lẫn tình thì có gì phải tiếc? Ấy thế nhưng nhiều người đang “thương vay khóc mướn” khi nghe tin Hồ Ngọc Hà và Chu Đăng Khoa mỗi người một ngả…

Ngay từ ban đầu, việc Hồ Ngọc Hà có quan hệ tình cảm với người đàn ông chưa ly hôn vợ đã vấp phải sự phản đối của dư luận. Dư luận phản đối là lẽ đương nhiên bởi trong văn hóa Việt và cả trên phương diện pháp luật, không ai đi bênh vực “kẻ thứ ba”, cũng chẳng lời lẽ nào biện hộ được.

Giả sử giữa hai người là vì tình yêu, bỏ qua hết mọi hoài nghi dính líu đến “đại gia”, “kim cương”… thì cuộc tình của Hà Hồ vẫn không dễ được chia sẻ. Ở chỗ, một tình yêu đúng nghĩa, văn minh trước hết cần rành mạch, chấm dứt mối quan hệ cũ, bằng không, có những trường hợp đặc biệt hơn thì cần dàn xếp, thỏa thuận để không lùm xùm, tạo nên hình ảnh không đẹp và cảm xúc thiếu tích cực.

Hồ Ngọc Hà nhiều fan, thông minh bản lĩnh, tài năng đến đâu không biết nhưng riêng trong phạm vi câu chuyện giữa cô và Chu Đăng Khoa, có suy xét chiều hướng nào thì trước dư luận cô vẫn yếu thế hơn người vợ anh ta chưa ly hôn.

1493897736-149389684681660-ha-ho-1-1493969743789Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng trên sân khấu

Lâu nay, trong cả lĩnh vực hoạt động showbiz lẫn góc khuất đời tư, Hồ Ngọc Hà luôn được đánh giá là người có lối ứng xử thông minh, cẩn trọng, biết mình phải làm gì và cũng không cần đến những mách nước, khuyên can trong việc lấy lại hình ảnh. Tuy nhiên, ở mối quan hệ ồn ào, rắc rối vừa qua, dường như cô đã dấn quá sâu bằng tất cả sự chủ động của người lường trước được sự việc và chấp nhận nó.

Thế nên, khi bị “ném đá” vì tay trong tay với người đàn ông có vợ, Hà Hồ vẫn ứng xử khôn ngoan như những lần trước đó, cô chọn cách giữ im lặng hoặc nếu bất đắc dĩ phải lên tiếng thì cũng là những lời lẽ “có giới hạn”, không trực diện để nói về mối quan hệ bị cho là “bất chính”.

Còn nhớ, cách đây gần chục năm, showbiz Việt được phen dậy sóng trước thông tin Hồ Ngọc Hà mang thai với Cường “Đô la”. Hầu hết số đông đều nói Hà Hồ tham tiền mới chấp nhận sinh con mà không làm đám cưới với chàng thiếu gia phố núi.

Không tranh cãi, biện minh, mọi người chỉ thấy nữ ca sĩ lao động miệt mài, chăm sóc con nhỏ và cùng sát cánh bên người tình suốt một chặng đường dài. Khi hai người “đường ai nấy đi”, dư luận lại sục sôi ám chỉ: “Cường Đô la chắc đã… hết thời, hết tiền…”. Rốt cuộc toàn là phỏng đoán!

Nhưng lần này, tính chất câu chuyện lại hoàn toàn khác. Vẫn là những phỏng đoán, áp đặt… nhưng chủ thể chính lại đang vướng vào cái lỗi mà luật pháp cũng chẳng thể bênh.

Cuộc tình giữa Hồ Ngọc Hà và “đại gia kim cương” nhắc nhớ đến chuyện tình nổi tiếng của cặp đôi Brad Pitt và Angelina Jolie. Lúc đó, Brad Pitt đang có một gia đình hạnh phúc còn Angelina Jolie là một ngôi sao nổi loạn và đã ly hôn. Khi đóng chung phim “Ông bà Smith”, họ nảy sinh tình cảm, Brad chia tay vợ để đến với Jolie.

12-1-bjds-1493969781533Angelina Jolie (trái) từng lao đao trước lời chỉ trích là “kẻ thứ ba” như Hà Hồ

Nam tài tử nổi tiếng đã vì tiếng gọi tình yêu mà ly hôn vợ, đặt tình yêu trong sự văn minh, tuân thủ luật pháp mà vẫn bị dư luận ở Anh, Mỹ và nhiều nước phương Tây kêu gọi tẩy chay. Angelina Jolie miệt mài đi làm từ thiện, đóng phim kinh điển giữa “cơn lốc” bị chỉ trích là “kẻ thứ ba” phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác.

Thị phi kéo dài đến khi Jennifer Aniston tuyên bố đã có hạnh phúc mới mọi chuyện mới dần chìm lắng. Sau cùng, tai tiếng bao nhiêu cũng không khiến sự nghiệp của cặp đôi tiêu tan, trái lại, họ càng trở nên nổi tiếng qua sự nghiệp và hoạt động từ thiện.

Trở lại câu chuyện của Hồ Ngọc Hà, cô từng giữ im lặng như Jolie nhưng một nửa của cô lại vô tình đẩy cô vào những tình huống khó xử. Thay vì im lặng hay giải thích thành thật, giải quyết khôn ngoan thì Chu Đăng Khoa chấp nhận trả lời báo giới, xin lỗi. bênh vực người tình tưởng lặp lại tích xưa “anh hùng cứu mỹ nhân” đâu ngờ càng làm mọi chuyện rối như canh hẹ.

Dư luận vốn bức xúc từ trước, thấy người đàn ông tỏ ra “phũ” thế càng có cớ bênh vợ anh ta, dù chẳng biết bản chất cuộc hôn nhân ấy thế nào, vì đâu nên nỗi…

Trước thông tin cuộc tình tai tiếng của Hà Hồ đã chấm dứt, nhiều người thở phào nhưng cũng không ít người tỏ ra luyến tiếc. Cái sự tiếc cũng nhiều cung bậc.

Người lãng mạn thì tiếc là “cổ tích” đã không tiếp diễn, chàng và nàng không vượt qua tất cả để đến với nhau. Người chuyên “lo chuyện thiên hạ” thì tiếc vì kịch đã hạn màn, chẳng còn gì để mà đàm tiếu, phán xét người khác nữa. Người vẫn còn bức xúc với Hà Hồ, thương vợ Chu Đăng Khoa tiếc vì nữ ca sĩ chưa nhận được bài học hay hậu quả đích đáng…

Với một cuộc tình ngay từ đầu đã được định vị là trái với văn hóa Việt, phạm vào pháp luật, lại thu hút sự chú ý thái quá của số đông… thì chấm dứt chỉ là điều sớm muộn. Thậm chí, điều đó còn tốt cho Hà Hồ vì ít nhất là cuộc tình ấy đã không kéo dài quá mức, chưa đến độ đẩy cô vào tình cảnh “kiếm củi ba năm thiêu một giờ” như nhiều “tấm gương” tày liếp.

Công chúng Việt phẫn nộ, ồn ào, soi mói nhưng đâu đó trong tâm hồn vẫn chứa đựng sự vị tha, chờ mong vào kết thúc có hậu. Thế thì chẳng có gì phải tiếc…

Theo Thành Nam/Gia đình và xã hội

To Top