360 Độ

Xúc động khi MC Phan Anh ăn ngô, ôn nghèo kể khổ

“Mình thì chắc chắn là không phụ ngô khoai bao giờ, thậm chí có lúc còn thèm nó hơn bất kể cao lương mỹ vị gì”. Đó là lời mở đầu dòng chia sẻ của MC Phan Anh về những khoảnh khắc khiến anh xúc động nhớ mãi khi thưởng thức món…ngô.

xuc dong khi mc phan anh an ngo, “on ngheo ke kho” hinh anh 1

MC Phan Anh chia sẻ về những khoảnh khắc khiến anh xúc động khó quên.

Trên trang facebook cá nhân của MC Phan Anh mới đây có đăng tải dòng trạng chia sẻ về hai khoảnh khắc khiến anh xúc động và dặn lòng “nhớ khi già” khiến cộng đồng mạng không khỏi bùi ngùi. Mở đầu dòng chia sẻ này, nam MC có lời nhắn gửi: “Được mùa chớ phụ ngô khoai!”.

Khoảnh khắc đầu tiên, Phan Anh viết: “Tấm ngô nướng! Lúc này, 3 anh em đang trên xe về Thạch Hoá sau khi đi thăm bà con Phương Mỹ, Phương Điền từ Hương Khê. Để kịp thời gian và thuận tiện, chúng tôi thay nhau lái ô tô từ Hà Nội ngay trong đêm 30.12. Ông nào cũng vợ con hết cả, nhưng thấy anh bảo lên đường là lên đường. Nghĩ đến gia đình mọi người, gia đình mình mà xót lắm, nhưng thời gian thì không còn ngày nào khác mà thu xếp được, đành xin bớt niềm vui riêng để được vui chung với bà con.

Mấy bắp ngô nướng, thằng em mua từ đêm lúc chờ xe, đến chiều sau may sao vẫn còn mềm mềm. Ăn mà thấy ấm lòng khôn tả, ăn cả những kỷ niệm mùa đông Hà Nội ngày trước. Thỉnh thoảng cả nhà ngồi chơi bài tính điểm, vui vui, mới dám xin bố mẹ mua ngô. Cái hồi đó, nhà nghèo lắm, nghèo đến mức quên mất cả quyền đòi quà của trẻ con… Xin cái gì cũng nghĩ, nghĩ mãi, từ bát cháo sườn giữa giờ, từ bắp ngô, cốc chè, cái bánh mì hay bát phở. Toàn thứ có khi cả tháng mới dám ăn một lần, nên giờ, may mắn làm sao được ăn lại cả cái ký ức đó, ký ức mà một món ăn bình dị, cũng trở nên ngon bá cháy, vì trong đó là khao khát, thậm chí là cả ước mơ.

Ăn mà đến từng thìa cháo cuối cùng cũng tiếc phải chuyển sang nhai, ăn mà đến lúc thấy những hạt ngô ít ỏi còn lại thì bỗng chuyển sang trách mình sao ăn nhanh thế! Và lúc đó, mình nghĩ ra một cách là phải ăn thật chậm, ăn từng hạt thôi, thành ra về sau này bắp ngô luộc của mình ăn lúc nào cũng ngay hàng thẳng lối như vậy.

Nghĩ lại, không phải ôn nghèo kể khổ, vì mình luôn thấy đấy là may mắn, không có năm tháng đó thì chắc gì mình biết trân trọng những điều giản dị như bây giờ.

xuc dong khi mc phan anh an ngo, “on ngheo ke kho” hinh anh 2

Hình ảnh MC Phan Anh chia sẻ cùng dòng trạng thái khiến cộng đồng mạng “rưng rưng” xúc động nhớ về một thời nghèo khó.

Từ chuyện ăn ngô nướng với những người bạn, MC Phan Anh nhớ và kể lại chuyện tuổi thơ nghèo khó của mình. “Cái phố Vọng mình ở, cũng là một phố nghèo, mang tiếng Hà Nội, nhưng heo hút lắm. Lại phố mùa đông nữa thì càng lặng lẽ. Mấy hàng ngô nướng thành ra lại là đốm sáng trong đêm. Mỗi khi được ra mua ngô, mình hay tranh thủ nịnh cô Vân cho mình quạt bếp, thế nào cũng được cái to nhất mang về, có lúc còn được cô bẻ thêm nửa cái cho. Nhớ là lúc đó cũng lẻo mép phết, hay được khen ngoan, biết nói chuyện nhưng sợ nhất là lúc có con cô ở đấy, thế nào cũng bị so sánh kiểu: đấy, con người ta học hành như thế này kia. Thấy nó nhìn mình với ánh mắt cũng đầy ai oán. Thành ra nhiều lần, ngó nó ở đó là mình lại phải đi bộ lên đầu phố mua hàng khác”.

Khoảnh khắc thứ hai khiến MC Phan Anh xúc động chính là: “Tấm ngô luộc”. Nam MC kể: “Bữa này là dậy sớm tham gia Hanoi Run for Children. Ngô vợ luộc, vội đi, cầm đúng một bắp. Nhưng mà… Ôi! Mẹ ơi! Ngô vừa chín tới, đúng độ, cắn từng hạt mà ôi chao, thơm mùi bắp non, như còn cả tí sữa ngô chưa chín hết ngầy ngậy, vị ngọt mát thoang thoảng. Chỉ vì bắp ngô thôi mà tươi luôn cả buổi sáng, cảm giác nếu là chim thì sẽ líu lo hót cả ngày, nhưng vì là người hát dở nên mình chỉ bất to volume và hú theo.

Lúc đó thấy phấn khích ghê gớm. Và xin thề, còn có một cảm giác rất thú vị đó là lúc cắn những hạt ngô ấy mình thấy hình ảnh của cả một bãi bồi bên sông, cánh đồng ngô tươi tốt, có tiếng cười khúc khích, có bóng người nông dân chăm đồng…và có cả ánh nắng nhẹ như trong hình! Nó giống như những gì Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chia sẻ và lúc đó thấy mình sao may mắn khi cũng đã có khoảnh khắc ngộ ra…”

xuc dong khi mc phan anh an ngo, “on ngheo ke kho” hinh anh 3

Nam MC ăn vội ngô nướng cùng những người bạn đi làm từ thiện.

Dòng trạng thái của MC Phan Anh ngay sau đó thu hút hàng nghìn lượt bày tỏ cám xúc, nhiều cư dân mạng phải thốt lên rằng: “Đọc xong bài viết nhớ về một thời đói nghèo đã xa”. “Dòng chia sẻ của MC Phan Anh thấm vào ngóc ngách của trái tim!”…

Thực tế, ít người biết rằng, Phan Anh – chàng MC đắt show nhất nhì Việt Nam hiện nay lại có một tuổi thơ cực kì gian khó. Khi ấy, thậm chí hai anh em Phan Anh đến manh áo lành cũng không có để mặc. Chính vì vậy, với chàng MC này, những ngày tháng gian khó, vật lộn với cuộc sống mưu sinh của cha mẹ đã giúp anh rất nhiều về nhận thức, sự trưởng thành để anh có động lực đứng lên mạnh mẽ, bản lĩnh như ngày hôm nay.

Theo Mi Mi/Dân Việt

To Top