360 Độ

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp

Sau hơn 1 ngày được HĐXX triệu tập khẩn cấp đến phiên tòa, nhân chứng đặc biệt Nguyễn Mai Phương đã có mặt nhưng không đối chất trực tiếp mà tham gia trả lời câu hỏi qua một căn phòng đặc biệt khác. Điều này khiến rất nhiều luật sư cảm thấy không thuyết phục.

Cụ thể, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm chiều 27-6, nhân vật bí ẩn được thông báo là đã xuất hiện và sẵn sàng đối chất với HĐXX, luật sư, bị cáo và nhân chứng khác để làm vụ án nhưng lại không có mặt trực tiếp tại phiên tòa. Do đó, rất nhiều người cho rằng nếu đã không xuất hiện thì làm sao những người tham gia tố tụng khác có thể xác định được, nhân vật đó có thực sự là bà Nguyễn Mai Phương?

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 1.

Phiên tòa chiều 27-6 có sự xuất hiện của nhân chứng đặc biệt Nguyễn Mai Phương nhưng ở phòng cách ly

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 2.

Luật sư Trần Minh Hùng-Trưởng văn phòng Luật sư gia đình

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư gia đình, thuộc đoàn luật sư TP.HCM cho biết, bản thân ông cảm thấy việc bà Nguyễn Mai Phương không có mặt trực tiếp tham dự như những nhân chứng khác là bất hợp lý.

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 3.

Phương Nga chăm chú theo dõi phiên tòa

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 4.

Lữ Minh Nghĩa trả lời các câu hỏi đối chất với bà Mai Phương

Cụ thể, luật sư Hùng cho biết: Theo Điều 55 BLTTHS 2003, người làm chứng có quyền: Yêu cầu cơ quan triệu tập họ bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình khi tham gia tố tụng…

Đồng thời, người làm chứng có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập; trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải; khai trung thực tất cả tình tiết mà mình biết về vụ án. Người làm chứng từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng hoặc khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

Do đó, nhân chứng Mai Phương có quyền yêu cầu tòa có biện pháp bảo vệ mình khi ra tòa trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án. Đối với yêu cầu được ngồi trong phòng kín thực hiện thẩm vấn, đối chất bằng âm thanh qua micro, theo tôi tòa không thể chấp nhận vì nó rất gượng gạo, trong suốt quá trình tham gia tại tòa án, tôi chưa bao giờ gặp qua trường hợp này.

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 5.

Thùy Dung tố cáo bà Mai Phương

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 6.

Bà Hồ Mai Phương cho biết, chính Nguyễn Mai Phương đã tiếp cận bà để nói về vụ án

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 7.

Ông Cao Toàn Mỹ xác nhận không quen bà Nguyễn Mai Phương

Theo tôi, nhân chứng Nguyễn Mai Phương cũng giống như những nhân chứng khác như ông Lữ Minh Nghĩa, ông Yên, bà Hồ Mai Phương cần khách quan khi khai báo tại tòa, có mặt trực tiếp để sẵn sàng trả lời những câu hỏi đối chất.

Việc kiểm tra lý lịch nhân chứng, nhận dạng nhân chứng tại tòa là điều vô cùng cần thiết bởi điều đó sẽ bảo đảm cho việc bà Nguyễn Mai Phương là thật, người mà trước đó chưa từng xuất hiện để làm chứng tại các phiên tòa trước.

Do vậy, nhân chứng Mai Phương không thể làm người giấu mặt. Tòa phải làm thủ tục công khai, nhân chứng trả lời công khai những gì mình biết liên quan đến vụ án.

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 8.

Ông Cao Toàn Mỹ chăm chú theo dõi phiên tòa

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 9.

Phương Nga và Thùy Dung tại phiên xét xử chiều 27-6

Vụ hoa hậu – đại gia: Bà Nguyễn Mai Phương được ở phòng cách ly là không phù hợp - Ảnh 10.

Luật sư liên tục đưa ra các tình tiết mới cho vụ án

Đặc biệt trong vụ án này, nhân chứng Nguyễn Mai Phương đã nhiều lần vắng mặt dù trước đó đã nhận được giấy triệu tập tại HĐXX làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án nên tòa đã yêu cầu khẩn cấp bắt buộc nhân chứng có mặt vào trưa 26-6. Do đó, nhân chứng Nguyễn Mai Phương cần xuất hiện một cách minh bạch, không còn quyền lựa chọn hay đề nghị về khai báo riêng, mọi lời khai phải được công khai cho mọi người biết.

Riêng về hình ảnh, chủ tọa nếu xét thấy cần thì có thể yêu cầu không chụp ảnh. Tuy nhiên, mọi người tham gia tố tụng đều phải được đối xử công bằng vì trước đó các nhân chứng khác đều đã được báo chí công khai chụp ảnh.

Kết thúc phiên xét xử chiều 27-6, phiên tòa tạm hoãn sau phần xét hỏi nhân chứng Nguyễn Mai Phương và sẽ bắt đầu vào 8h sáng ngày 29-6.

Theo Trí thức trẻ

To Top