360 Độ

Vụ án Trương Hồ Phương Nga: Lòng bao dung tình mẹ!

Xưa nay trong cuộc sống, có không ít minh chứng mãnh liệt cho tình yêu thương và lòng bao dung của đấng sinh thành với con cái. Những ngày qua, khi Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga phải ra hầu tòa với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản 16,5 tỷ đồng, hình ảnh người mẹ luôn dõi theo con gái, nói câu “Mẹ yêu con” ngay khi con vừa bước xuống từ xe chở phạm nhân đã neo lại trong lòng mọi người nhiều cảm xúc, suy ngẫm.

Vài năm trước đây, chính Hồ Mai Phương (mẹ của Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga) là người kiện con gái ra tòa với cáo buộc “chiếm nhà” nhưng bà thua kiện. Cho đến bây giờ, ngoài phán quyết của tòa án, đa số mọi người đều không hiểu câu chuyện “nội tình” được giải quyết ra sao. Người mẹ có vì thua kiện mà mất nhà? Cô con gái có vì thắng kiện mà đẩy mẹ ruột ra đường?…

Chỉ biết, từ khi Phương Nga bị bắt vì cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bà Mai Phương chính là người dõi theo, động viên, hỗ trợ cho con gái trước nguy cơ đối diện bản án tù chung thân.

Mới đây, chia sẻ trên trang cá nhân, MC Thảo Vân cho biết, trong câu chuyện của hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ, người chị quan tâm nhất là mẹ của Hoa hậu. “Ngày nào chị cũng đưa các thông tin về vụ án, diễn biến vụ án, chia sẻ của mọi người về vụ án lên Facebook. Có lẽ đây là cách chị làm để rộng đường dư luận, nhưng tôi cảm giác rằng, sâu hơn trong đó, là tiếng kêu cứu nghẹn ngào, đắng chát từ con tim thấm đẫm tình yêu thương của một người mẹ dành cho con gái của mình, là sự chia sẻ để nỗi đau đớn buốt giá trong lòng chị được vơi bớt đi, dù chỉ một giây…”, MC Thảo Vân chia sẻ.


Bà Hồ Mai Phương tại phiên tòa

Bà Hồ Mai Phương tại phiên tòa

Về vụ án của Trương Hồ Phương Nga, nhiều nhận định cho rằng, cả bị cáo và nguyên đơn đều đánh mất tất cả. Đó là danh dự bản thân, lòng tự trọng, con đường sự nghiệp sau này… Tuy nhiên, với trường hợp của Hoa hậu Phương Nga, dù có thể mất tất cả thì điều thiêng liêng, quý giá nhất mà cô đang có chính là tình mẹ với tất cả niềm bao dung và đức hi sinh.

Washington Irving đã từng nói: “Mẹ là người bạn chân thành nhất mà chúng ta có, khi chúng ta gặp thử thách, khó khăn, những sóng gió của cuộc đời, thậm chí khi bạn bè bỏ rơi chúng ta, mẹ vẫn ở đó, che chở cho chúng ta, xua tan những đám mây đen tối, đem lại cho chúng ta cảm giác bình yên”.

Hoàn cảnh của Hoa hậu Phương Nga ở hiện tại đúng quả thực là như vậy. Có thể nhiều người sẽ cho rằng bất cứ một người mẹ nào trong trường hợp của bà Mai Phương cũng sẽ làm như vậy vì “cá chuối đắm đuối vì con”, “hổ dữ không ăn thịt con”… Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ đều đủ sức chịu đựng sự “tra tấn” về tinh thần khi chứng kiến con mình đứng trước vành móng ngựa. Càng hiếm có một bà mẹ nào kiên định, trụ vững tinh thần để làm chỗ dựa vững chắc cho con trước tình cảnh éo le như thế.

Trong showbiz Việt, từng có những người mẹ sẵn sàng “tố” con, thậm chí kiện con ra tòa khi tình mẫu tử bị chi phối bởi cuộc tranh giành vật chất dẫn đến bi kịch mâu thuẫn gia đình, “nén bạc đâm toạc… tình thân!”… Hoa hậu Diễm Hương từng bị mẹ ruột “vạch áo cho người xem lưng” giữa đám đông khi cô đang xúng xính váy áo ngồi ghế giám khảo, siêu mẫu Ngọc Thúy từng vướng lùm xùm kiện tụng tranh chấp với mẹ ruột và mâu thuẫn tình cảm âm ỉ kéo dài.

Nhìn hình ảnh dù nhợt nhạt nhưng vẫn rất vững vàng của Hoa hậu Phương Nga suốt những ngày qua, nhiều người tin rằng cô giữ được thần thái như thế một phần rất lớn chính là nhờ vào người mẹ kiên định.

Khi con gái vừa bước xuống từ xe chở phạm nhân, bà Mai Phương đã nói: “Mẹ yêu con”!. Đó chính là sự khích lệ mãnh liệt nhất và quý giá nhất với con gái bà – người mà lúc này có lẽ đã cảm nhận thấm thía nhất tình yêu thương của mẹ dành cho mình sau va vấp lớn của cuộc đời.

Người mẹ nào cũng yêu con nhưng để nói câu “Mẹ yêu con” trong tình huống như thế không phải người mẹ nào cũng làm được. Câu nói của bà Hồ Mai Phương đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, không chỉ là những bà mẹ mà còn ảnh hưởng đến giới trẻ trong quan niệm về tình mẹ, tình yêu gia đình.

Những ngày này, có lẽ điều mà công chúng quan tâm nhất, không đơn thuần chỉ là việc ai đúng ai sai, ai có tội hay ai bị oan mà chính ở hành động và lời nói của mẹ Hoa hậu Phương Nga. Bà trở thành nguồn cảm hứng và minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu bao la của người mẹ. Vụ án vẫn chưa đến hồi kết nhưng những điều bà làm để bảo vệ cho con gái là điều không thể phủ nhận.

Suốt thời gian dài, người mẹ ấy một mực tin tưởng con và miệt mài trong công cuộc tìm lại công lý cho con mình.

Chính Hoa hậu Phương Nga đã từng tâm sự: “Sau này em nhận ra, điều mình thích không phải lúc nào cũng là điều mình cần, còn cha mẹ khi nào cũng bao dung”.

Theo N.Ánh/Gia đình và xã hội

To Top