360 Độ

Ung thư ‘xử’ showbiz: Đừng giật mình, thương xót xong… để đó!

Nhiều gương mặt nghệ sỹ Việt thân quen đã ra đi trong thời gian qua hoặc có sức khỏe kiệt quệ vì một căn bệnh mà nhiều người vừa nghe đã thấy gai sống lưng: Ung thư! Đừng chỉ giật mình xong là thôi…
Trong thời gian qua, sự ra đi của Trần Lập – thủ lĩnh đầy cá tính của ban nhạc rock “Bức Tường” – có lẽ để lại nhiều đau đớn và dằn vặt vì căn bệnh ung thư nhất! Là bởi mọi người đã quá quen với hình ảnh một giọng ca “máu lửa” dường như không bao giờ biết mệt mỏi, đã nỗ lực vượt qua nhiều gian khó để khẳng định mình, và truyền lửa cho nhiều thế hệ thanh niên qua những ca khúc rất riêng…

Nhưng giọng ca đó vẫn phải gục xuống dưới “lưỡi hái” của căn bệnh mà thoạt nghe, bất kỳ ai cũng thấy gai sống lưng: Ung thư!

Sau khi Trần Lập ra đi, một loạt tờ báo và trang thông tin đã khai thác dồn dập căn bệnh ung thư trực tràng mà anh mắc phải, với những cảnh báo chung cho cộng đồng vì chất lượng thực phẩm đáng báo động hiện nay.

Những lời cảnh báo đó, theo thời gian và tính “hay quên” của nhiều độc giả Việt, vừa lắng xuống thì bỗng lại nổi trào đợt sóng mới, vì nghệ sỹ Hán Văn Tình được yêu thích đã ra đi bởi căn bệnh ung thư phổi. Dư luận chưa kịp hết choáng váng, lại tới thông tin nam ca sỹ nổi danh một thời – Minh Thuận – rơi vào tình trạng nguy kịch vì căn bệnh ung thư cùng tên.

3

“Linh hồn của Bức Tường” đã không thể qua khỏi vì căn bệnh ung thư quái ác. Ảnh: Zing

Những thông tin buồn đó khiến chúng ta giật mình nhìn lại, showbiz Việt đã phải lao đao ra sao vì ung thư: Nam diễn viên, người mẫu Duy Nhân, diễn viên kỳ cựu Tuấn Dương, diễn viên “lão làng” Văn Hiệp hay ca sỹ Wanbi Tuấn Anh,…

Lẽ tất nhiên, nghệ sỹ cũng là con người, họ khó tránh khỏi những điều rất đời mà con người có thể mắc phải. Nhưng họ nổi danh và đang góp phần làm chúng ta phải giật mình: Sao mà ung thư nhiều thế nhỉ?

Giật mình trước thông tin một nghệ sỹ quen mặt trên truyền hình giờ đang nằm hấp hối trên giường bệnh vì ung thư, giật mình khi nhìn quanh cũng gặp quá nhiều trường hợp ra đi bởi căn bệnh này mà không rõ nguyên nhân cụ thể. Và… để đổ lỗi, thì dễ thôi, chúng ta lập tức liên hệ ngay với muôn vàn thứ “bẩn” xuất hiện nhan nhản quanh mình: Đồ ăn bẩn, thực phẩm mua về chế biến cũng bẩn, không khí bẩn, nước uống bẩn,…

Tất nhiên, liên hệ xong thì cũng chỉ dừng tới mức độ… dọa nhau cho sợ, xong rồi lại đương nhiên phải chấp nhận sự thật “sống chung với lũ”. Bởi vì có ai dám đứng lên khẳng định ca sỹ Trần Lập đã phải ăn bao nhiêu đồ ăn không đảm bảo vệ sinh để dẫn tới căn bệnh ung thư trực tràng đó?

Cũng vì tâm lý ấy, chúng ta chỉ kịp giật mình trước những nghệ sỹ trong showbiz không may mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ vội thương xót những người xung quanh vì đen đủi mà dính vận rủi ung thư, rồi sau vài ngày, mọi thứ lại đâu hoàn đấy!

Nghĩa là, ai hút thuốc thì cứ hút, xả khỏi cho người khác ngửi thì cứ xả, uống rượu bia say bí tỉ hết trận này tới trận khác thì cứ uống… Có sức khỏe thì cứ phá, và đọc tin giật mình trên báo thì cứ… ngậm ngùi.

Còn các vị quan chức phụ trách giám sát chất lượng thực phẩm thì cứ qua một đợt thanh kiểm tra và bị lên án trên báo chí, thì lại thở phào nhẹ nhõm “xong! Bẩn ở đâu, ai ăn, từ từ hãy tính. Tại sao không trở thành người tiêu dùng thông minh? Mình và gia đình tránh được tới đâu, hay tới đó…”

Mọi sự vẫn vậy, như một đồ thị hình sin rập rình xong lại trở về quỹ đạo thẳng lừ, “yên ả” vốn có.

Đôi khi, tôi đã phải giật mình: Liệu chúng ta có cần tới một chiến dịch mạnh tay tới tàn khốc như Tổng thống Phillippines Duterte đang làm để loại trừ tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống, nhằm áp dụng cho “muôn thứ bẩn” hiện nay hay không?

Có lẽ, đã tới lúc phải cần rồi đấy!

Theo Trung Hiếu/Người Đưa Tin

To Top