360 Độ

Trái tim nghệ sĩ biết thương đồng bào

Những ngày giữa tháng 10-2016, trận lũ lụt miền Trung thực sự gây bàng hoàng cho người Việt khắp nơi. Con số người thương vong cứ tăng lên, hàng nghìn hecta hoa màu bị mất trắng, hàng vạn ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước ngập, khiến ai cũng đau đớn và xót xa.

9mcphananh_resize

MC Phan Anh.

Tinh thần tương thân tương ái “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” đã được lay động mạnh mẽ. Và không chỉ có những lời cảm thông sâu sắc, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã hành động cụ thể để hướng về đồng bào đang điêu đứng trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên! Nổi bật nhất phải kể đến ca sĩ Hồ Ngọc Hà, MC Phan Anh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng!

Là một người con của Quảng Bình, khi nước lụt còn chưa rút hết, thì chuyến xe cứu trợ của ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã xuất hiện tại vùng bà con đang màn trời chiếu đất. Tuy không tiết lộ con số cụ thể, nhưng số tiền cá nhân mà ca sĩ Hồ Ngọc Hà dành cho đợt từ thiện khoảng 2 tỷ đồng. Ca sĩ Hồ Ngọc Hà cho biết: “Đối với tôi chuyến đi từ thiện này vô cùng quan trọng và cần thiết. Tôi đã xin ban tổ chức được hủy show diễn lần này để tham gia 2 ngày giúp đỡ đồng bào miền Trung nói chung và Quảng Bình nói riêng.Trong chuyến từ thiện này, tôi đi cùng mẹ và người hâm mộ tại địa phương để giúp đỡ những gia đình khó khăn, đang oằn mình chống lũ. Qua đây tôi cũng mong muốn mọi người chung tay giúp đỡ để người dân miền Trung được qua cơn nguy khó”.

MC Phan Anh được xem như một người hùng trên mạng nhờ cuộc phát động cứu trợ kỷ lục. MC Phan Anh tự nguyện bỏ ra trước 500 triệu đồng vào tài khoản, lập tức chỉ sau một ngày đã có hơn 8 tỷ ủng hộ, và sau 4 ngày thì có đến 16 tỷ đồng ủng hộ. Sự liên kết những nhà hảo tâm rất đáng sửng sốt của MC Phan Anh cũng nhờ sức mạnh của internet, nhất là khả năng tương tác của Facebook. Những thông tin liên tục được cập nhật trên Facebook của MC Phan Anh tạo niềm tin và hào hứng cho mọi người. Chỉ sau một ngày phát động chương trình, MC Phan Anh đã có mặt tại các xã gánh chịu lũ lụt nặng nề nhất ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) và huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) để hỗ trợ khẩn cấp khoảng 4.000 hộ dân. Mỗi phần quà MC Phan Anh trao tặng, bao gồm 500.000 đồng tiền mặt, một hộp ruốc (chà bông), một hộp muối vừng (muối mè).

Vốn được tiếng là người bộc trực và chân thành, MC Phan Anh không chỉ mời các tình nguyện viên và truyền thông đi theo để giám sát thu chi, mà còn tự bỏ kinh phí để thuê nhà kiểm toán độc lập, với ý niệm: “Tôi lấy danh dự của mình ra để đảm bảo tôi đang làm hết sức, qua rất nhiều kênh nhằm đảm bảo, tấm lòng của các bạn đến trực tiếp với đồng bào!”.Tuy nhiên, đã động chạm đến tiền bạc thì bao giờ cũng nhạy cảm. Bên cạnh nhiều sự động viên, MC Phan Anh cũng phải đối diện không ít xì xào hoài nghi. MC Phan Anh thẳng thắn thổ lộ về hành trình nhiều thử thách của mình: “Đêm đen thế, nhưng đêm chẳng thể nào dập tắt đi ánh sáng, dù chỉ là ánh sáng của một que diêm! Lòng tốt, niềm tin là sức mạnh vô bờ, neo thuyền ta giữa muôn trùng sóng gió thị phi! Thương thay, những ai kiếp làm người nhưng cứ để phần con dẫn lối! Kệ thôi, tôi lo việc của tôi. Tâm an, miệng mỉm cười!”.

Từng học ngành Công đoàn rồi theo đuổi nghề dẫn chương trình, chàng MC Phan Anh tuổi 35 có một vợ ba con đang khiến cộng đồng mạng phát sốt bởi bản lĩnh như “soái ca” theo cách nói thời thượng hôm nay. Những gì MC Phan Anh đang thể hiện chứng tỏ anh đang tuân thủ nguyên tắc sống của mình “Tôi cố gắng trở thành một người Tốt, có Tâm và có Tình. Đó là 3 chữ T cần thiết. Còn trong các mối quan hệ xã hội nói chung thì tôi chọn 2 chữ T: Tử tế”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Công ty Tiếng Hát Việt cũng làm nức lòng nức dạ giới mộ điệu về cuộc vận động cứu trợ đồng bào miền Trung. Với lượng fan đông đảo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lý giải: “Tôi nghĩ là đây là trách nhiệm của một người nghệ sĩ, một người con Việt Nam khi thấy đồng bào mình gặp khó khăn, khốn khó. Rất nhiều anh chị em nghệ sĩ đã âm thầm chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung. Tới đây, tôi phát động gây quỹ tại phòng trà MTV trong chương trình ca nhạc đặc biệt, sau đó là đến đêm gây quỹ tại phòng trà Không Tên để mọi người cùng đóng góp. Đối với tôi, người miền Trung, người Quảng Bình, Hà Tĩnh… là những người gần gũi với tôi, yêu mến và ủng hộ tôi mỗi khi tôi về thăm. Vậy nên họ như một phần trong cuộc đời tôi, nên thấy người dân gặp khó khăn tôi không thể ngồi yên được.Hi vọng những đóng góp nhỏ của tôi và anh em nghệ sĩ sẽ một phần nào đó xoa dịu được nỗi đau mà người dân miền Trung gặp phải”.

Theo Kim Văn/Báo hải quan

To Top