360 Độ

Sự thật về chiêu trò bóc lột người mẫu của các ông bầu

Mặc dù hầu hết trong số này đều là bất hợp pháp, tuy nhiên tất cả các “nạn nhân” đều chỉ biết “cắn răng chịu đựng”. Có lẽ sau khi trừ đi những chi phí “từ trên trời rơi xuống” mà công ty quản lý đưa ra, số tiền lương cao ngất của người mẫu bỗng trở nên “quá bèo”.

Không phải là chuyện hiếm hoi khi thi thoảng báo giới lại nổi lên một vài vụ các cô người mẫu cùng nhau đâm đơn kiện một trung tâm nào đó vì họ đã làm sai điều khoản hợp đồng, vi phạm quy định về mức lương tối thiểu cùng vô vàn khiếu nại khác.

Mặc dù đôi khi có sự can thiệp của cả các luật sự chuyên nghiệp, người thắng kiện thông thường vẫn là các trung tâm tên tuổi kia. Và rồi những câu chuyện về một trung tâm giàu có lại “ăn chặn” một vài đồng tiền công ít ỏi của những nàng mẫu yếu thế lại dần dần chìm vào quên lãng.

Dưới đây là vô vàn những cách thức “rút ruột” người mẫu phổ biền của những “ông bầu”:

Sự thật về chiêu trò bóc lột người mẫu của các ông bầu - 1

1. Các trung tâm quản lý luôn “úp mở” về tiền lương 

Đó là việc mà hầu hết các “ông lớn” vẫn làm từ trước tới nay. Họ hầu như chẳng bao giờ công khai minh bạch về số tiền công mà họ sẽ trả cho các cô mẫu sau hàng chục giờ làm việc không nghỉ ngơi.

Việc này chắc chắn là đã giúp họ “ăn chặn” một số tiền không hề nhỏ từ sức lao động của hàng trăm người mẫu.

2. Ông bầu “có quyền” quyết định cuộc sống của người mẫu

Nghề mẫu nằm trong danh sách những nghề tự do (freelancer). Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc các người mẫu sẽ có thể hợp tác với bất kì công ty nào mà họ muốn. Các hợp đồng thường cho phép các công ty quản lý độc quyền tự ý sắp xếp lịch làm việc và đối tác cho các người mẫu.

Không chỉ vậy, các công ty còn có quyền can thiệp vào mọi mặt cuộc sống của các người mẫu, từ chế độ ăn uống, cho tới kiểu tóc hay việc có được hẹn hò hay không, với ai…

Nói tóm lại, nghề mẫu thật sự là những gì hoàn toàn trái ngược với “tự do”.

3. Các trung tâm quản lý trừ tất cả các chi phí phát sinh vào tiền lương của người mẫu mà không hề cung cấp một bằng chứng nào

Ví dụ như một nàng mẫu đã từng lên tiếng bức xúc về việc công ty quản lý đã trừ một phần lớn lương của cô với chi phí để đăng tải hình ảnh của cô lên website của công ty. Trong khi thực tế việc này là để quảng bá cho buổi biểu diễn của công ty chứ không phải là yêu cầu của riêng cá nhân cô.

Ngoài ra, cô nàng thậm chí còn bị trừ phí vận chuyển cho toàn bộ trang phục tới địa điểm biểu diễn, không phải của mình cô mà là cho tất cả các người mẫu khác.

Sự thật về chiêu trò bóc lột người mẫu của các ông bầu - 2

4. Rất nhiều người mẫu bị yêu cầu phải phẫu thuật thẩm mĩ

Tất nhiên, họ phải thực hiện việc dao kéo này ở các thẩm mỹ viện hay bác sĩ mà công ty đã chỉ định. Và chắc chắn công ty quản lý của họ sẽ nhận được không ít hoa hồng sau khi “môi giới” thành công cho các thẩm mỹ viện.

Giống như việc bạn đi du lịch theo tour, và khi mà công ty du lịch đưa bạn tới các điểm mua sắm thì họ sẽ được trích phần trăm từ những gì bạn mua vậy.

5. Các người mẫu chỉ được ăn khi ca làm việc kéo dài từ 12 đến 14 tiếng liên tục

Khi ca làm việc có thời lượng ít hơn, họ luôn nhận được sự từ chối của công ty khi muốn ăn, với lý do đơn giản là “ăn nhiều quá sẽ phá hỏng thân hình của bạn đó”.

Sự thật về chiêu trò bóc lột người mẫu của các ông bầu - 3

6. Khi làm việc dài hạn ở xa nhà, các người mẫu buộc phải thuê nhà của công ty với giá cắt cổ

Thậm chí là còn bị nhồi nhét hơn cả ký túc xá của sinh viên. Trước đây, một tạp chí thời trang quốc tế đã từng đưa tin về việc 8 “siêu mẫu” phải ngủ giường tầng cùng nhau trong một căn hộ “siêu nhỏ” với giá lên tới gần 2.000$ mỗi người.

Người mẫu cuối cùng dọn tới căn hộ đó còn phải ngủ ở ghế sofa với giá không hề giảm. Trông có vẻ như các trung tâm quản lý người mẫu làm ăn khá phát đạt nhờ kinh doanh cả bất động sản vậy.

7. Đôi khi, lương của người mẫu không được trả bằng tiền

Mà những giờ lao động mệt nhọc của họ sẽ được trả bằng quần áo hay trang sức, từ một hãng thời trang tên tuổi nào đó – theo cam kết của công ty với họ. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, người chọn những món đồ đó lại không phải là người mẫu, mà là ai đó “rảnh rỗi” ở công ty.

Họ chọn những gì họ muốn, đôi khi là những thứ mà người nhận nó sẽ chẳng bao giờ dùng được. Nói cách khác, các nàng mẫu đôi khi làm việc mà chẳng biết cuối cùng mình sẽ nhận được cái gì.

Sự thật về chiêu trò bóc lột người mẫu của các ông bầu - 4

8. Các trung tâm quản lý quyết định cả đời sống tình cảm của người mẫu

Họ sẽ quyết định bạn phải hẹn hò với ai, vào khi nào, thậm chí là kiểm soát cả những scandals tình ái của bạn. Và đương nhiên, nếu bạn đang yêu một chàng quân nhân nào đó thì cả hai sẽ nhanh chóng chia tay thôi.

Bởi ngay ngày hôm sau, họ sẽ giúp bạn xuất hiện trên mặt báo với hình ảnh đang mặn nồng với một vận động viên chuyên nghiệp hay diễn viên nào đó. Ai lại muốn yêu một người mà cả thế giới đang nghĩ là say đắm bên một người khác chứ.

9. Tiền lương bị các trung tâm nợ cả tháng hay cả năm là chuyện “thường tình”

Họ thường lấy những lý do như để đảm bảo hợp đồng, việc giữ lương là cần thiết hay tương tự. Chẳng vậy mà có những khoản tiền do bị “giữ đảm bảo” quá lâu rồi dần dần cũng đi vào quên lãng.

10. Khi các nàng mẫu có ý định phản đối hay kiện cáo trung tâm, họ sẽ bị phạt – đương nhiên bằng việc trừ lương

Và có lẽ đây lại là điều mong muốn của các ông bầu, để họ có được lý do chính đáng mà trừ lương của bạn. Sau đó, có thể là thêm một lý do dự phòng để “tống cổ” bạn đi bất cứ lúc nào họ muốn.

Sự thật về chiêu trò bóc lột người mẫu của các ông bầu - 5

Theo Thanh Nga/Khám Phá

To Top