360 Độ

Rắc rối hoa hậu từ bỏ danh hiệu

Trong vụ lùm xùm xung quanh cuộc thi Hoa hậu Đại dương, bên cạnh những lời nặng nhẹ mỉa mai nhan sắc cô gái Lê Âu Ngân Anh vừa đội vương miện, thì công chúng còn ngỡ ngàng vì cựu Hoa hậu Đặng Thu Thảo tuyên bố từ bỏ danh hiệu. Chỉ mới hai lần tổ chức, cuộc thi Hoa hậu Đại dương đã chứng tỏ sự bất cập ở các sân chơi nhan sắc hiện nay.

Lý do gì khiến người đẹp sinh năm 1995 – Đặng Thu Thảo không còn hứng thú với sức hấp dẫn của danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2014? Có phải thái độ giận dỗi hay mặc cả gì ở đây không? Từ những thổ lộ lâm ly của Đặng Thu Thảo, có ba nguyên nhân khiến cô quyết định từ bỏ danh hiệu.

Thứ nhất, đêm chung kết Hoa hậu Đại dương 2017 vừa qua, Đặng Thu Thảo không được mời trao vương miện cho người kế vị Lê Âu Ngân Anh.

Thứ hai, Trưởng ban tổ chức Hoa hậu Đại dương là nhà thiết kế Võ Việt Chung đã có những câu quát tháo mà Đặng Thu Thảo cho rằng đã xúc phạm cô giữa chốn đông người.

Thứ ba, vẻ đẹp của tân Hoa hậu Đại dương 2017 bị bình phẩm theo chiều hướng tiêu cực làm cho người tiền nhiệm Đặng Thu Thảo cũng tổn thương sâu sắc.

Lẽ thường, giám khảo thế nào thì thí sinh thế nấy. Chất lượng Hoa hậu phụ thuộc rất lớn vào trình độ cầm cân nảy mực của những người chấm thi. Hoa hậu Đại dương 2017 do Tiến sĩ Đường Thu Hương làm chánh chủ khảo cùng các thành viên là Hoa khôi Lan Khuê, Hoa hậu Ngô Phương Lan, diễn viên Kim Khánh, bác sĩ Xuân Hùng, doanh nhân Vũ Thúy Nga và doanh nhân Ngọc Nga.

Về mặt tên tuổi và về mặt kinh nghiệm thì cả bảy vị giám khảo đều vào hạng thường thường bậc trung. Vì vậy, không phải vô lý khi bác sĩ Chiêm Quốc Thái – một chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ trước đây từng vướng vụ lùm xùm với diễn viên Angela Phương Trinh cho rằng: “Nếu tân Hoa hậu Đại dương 2017 được đại diện Việt Nam tham gia trên đấu trường sắc đẹp quốc tế thì vị trí sắc đẹp Việt Nam sẽ bị tụt hạng nghiêm trọng trên bản đồ sắc đẹp thế giới, và đó là điều bất công cho sắc đẹp phụ nữ Việt Nam.

Theo khách quan tôi nhận định, sắc đẹp phụ nữ Việt Nam nằm trong Top 5 so với các nước châu Á. Ngay cả đất nước Hàn Quốc, nếu trên phim ảnh các diễn viên trông rất đẹp, nhưng đa phần đều được phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu so với mặt bằng chung thì sắc đẹp phụ nữ Hàn Quốc không thể nào đẹp bằng phụ nữ Việt Nam.

Trong cuộc thi Hoa hậu Đại dương vừa qua, nếu xét về nhan sắc theo tiêu chuẩn chấm điểm thì có rất nhiều thí sinh trên 7 điểm, tôi không hiểu sao ban giám khảo lại chọn thí sinh dưới 5 điểm làm hoa hậu. Tôi mong rằng cuộc thi Hoa hậu Đại dương sau, nếu ban giám khảo không thể chọn được thí sinh xuất sắc thì cũng nên chọn thí sinh trên trung bình khá (rất nhiều thí sinh trong cuộc thi đạt được tiêu chuẩn ấy). Ngoài ra nếu đã quyết định chọn thí sinh có can thiệp thẩm mỹ thì đừng nên chọn thí sinh can thiệp thẩm mỹ bị lỗi!”.

Chính vì nhan sắc tân Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh không thuyết phục được đám đông, nên các diễn đàn dậy sóng bình luận. Cục Nghệ thuật biểu diễn đã yêu cầu ban tổ chức Hoa hậu Đại dương phải giải trình về nghi án thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã từng phẫu thuật thẩm mỹ.

Phản hồi nhanh chóng, những người điều hành Hoa hậu Đại Dương khẳng định Lê Âu Ngân Anh có vẻ đẹp tự nhiên, như lời cô thú nhận: “Hồi còn là sinh viên, tôi nâng mũi vì nhận làm người mẫu quảng cáo cho một thẩm mỹ viện. Lúc đó, tôi không có ý định đi thi sắc đẹp và chỉ nghĩ đơn giản rằng công việc này giúp mình có thêm thu nhập. Sau khi tôi tốt nghiệp hồi tháng 3, nhiều người gợi ý tôi nên thử sức một cuộc thi hoa hậu vì có sắc vóc tốt. Trước khi tham gia Hoa hậu Đại dương 2017, tôi ý thức được mình phải tháo sụn ra để có vẻ đẹp tự nhiên, như vậy mới công bằng với các bạn thí sinh khác!”.

Trên thực tế, bất cứ bộ phận nào trên cơ thể đã từng can thiệp dao kéo thì không cách nào phục hồi nguyên trạng ban đầu được. Mũi cũng vậy, mắt cũng vậy, cằm cũng vậy và ngực cũng vậy. Cách giải thích của thí sinh Lê Âu Ngân Anh hơi hồn nhiên và kỳ lạ thay cả Ban tổ chức và Ban giám khảo vẫn chấp nhận một cách vô cùng… độ lượng.

Mặc dù không phải cuộc thi nhan sắc uy tín nhất Việt Nam, nhưng Hoa hậu Đại dương dẫu sao cũng có quy mô toàn quốc, không thể nào để xảy ra sự ngờ nghệch khó tin kiểu ấy. Hậu quả nhãn tiền là tân Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh phải đối diện với nhiều chuyện dở khóc dở mếu. Vinh quang đâu chưa thấy, mà chỉ thấy thị phi bủa vây một cô gái tội nghiệp.

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh không biết đã tốn bao nhiêu nước mắt và không biết đã sợ hãi chừng nào khi rơi vào tâm điểm soi mói: “Họ chế ảnh tôi, ví tôi như thứ này thứ kia. Cộng đồng mạng chỉ đi theo thứ gọi là trào lưu, chỉ chú ý vào hai tiếng trên sóng truyền hình mà không nhìn vào quá trình của tôi. Họ không nhìn thấy tôi bên ngoài như thế nào. Những hình đó biến thành trò cười của họ và điều này khiến tôi rất buồn. Nhưng tôi tin nếu gặp tôi bên ngoài, mọi người sẽ có nhìn nhận khác. Do môi trên của tôi mỏng hơn môi dưới nên khi make up thường hay “ăn gian” để khi cười vẫn có thể thấy môi trên. Có lẽ mọi thứ là sự cố liên quan đến sức khỏe và trang điểm…”

Chuyện khen chê Hoa hậu là quyền của công chúng. Còn chuyện từ bỏ danh hiệu cũng là quyền của Hoa hậu. Tuy nhiên, khi người mới đăng quang Hoa hậu Đại dương như Lê Âu Ngân Anh khăng khăng bản thân xứng đáng và không trả lại vương miện, mà người đã hưởng hào quang Hoa hậu Đại dương được 3 năm như Đặng Thu Thảo tỏ ra chán chê cái nhãn mác lấp lánh kia, bỗng dưng biến thành một trò vui cho giới hâm mộ. Bởi lẽ, người mới đã đến thì người cũ phải đi, có gì quan trọng đâu. Một danh hiệu đã thuộc về quá khứ, dường như không còn đắc dụng với mỹ nhân bận rộn son phấn nữa.

Công bằng mà đánh giá, Hoa hậu Đại dương 2014 – Đặng Thu Thảo hoạt động nổi bật hơn Hoa hậu Việt Nam 2012 – Đặng Thu Thảo. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai Hoa hậu này. Hoa hậu Đại dương 2014 – Đặng Thu Thảo gốc Cần Thơ, còn Hoa hậu Việt Nam 2012 – Đặng Thu Thảo gốc Bạc Liêu.

Hoa hậu Đại dương 2014 – Đặng Thu Thảo nhỏ hơn mỹ nhân cùng tên 4 tuổi, nhưng quen thuộc giới show biz nhờ xuất hiện thường xuyên ở các sự kiện và tham gia nhiều bộ phim. Chắc chắn, nếu không được bảo lãnh bởi vương miện Hoa hậu Đại dương 2014 thì nhan sắc của Đặng Thu Thảo không được quan tâm như hiện nay.

Hoa hậu Đại dương 2014 Đặng Thu Thảo từ bỏ danh hiệu khi đã xài hết giá trị danh hiệu, thì sự mất mát chỉ thuộc về những người tổ chức Hoa hậu Đại dương mà thôi. Dù sao Đặng Thu Thảo đã nổi tiếng, còn giữ hay không còn giữ danh hiệu chẳng mấy ảnh hưởng đến cát-xê cũng như các mối quan hệ xã hội của cô. Thế nhưng, điều buồn cười nhất là Đặng Thu Thảo nhắc nhở những ai ủng hộ mình, rằng “Từ nay không là Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2014 nữa. Sẽ là Miss International Vietnam 2014”. Sao mà dễ dàng vậy nhỉ?

Đặng Thu Thảo dùng thân phận Hoa hậu Đại dương 2014 để ứng thí Hoa hậu Quốc tế – Miss International 2014 tổ chức tại Nhật Bản, và đã lủi thủi ra về với hai bàn tay trắng thì dựa vào đâu để kêu gọi người khác gọi cô là… Miss International Vietnam 2014? Có lẽ, sự hồn nhiên ấy chỉ có ở Hoa hậu quá tự tin vào thị phi váy ngắn áo dài!

Hoa hậu Đại dương với hai thái cực tân Hoa hậu bị dè bỉu nhan sắc và cựu Hoa hậu đòi trả lại danh hiệu, ít nhiều cho thấy các cuộc thi Hoa hậu ở nước ta đang cần chấn chỉnh chất lượng một cách nghiêm túc. Đành rằng mỗi năm chỉ có một cuộc thi cấp quốc gia, nhưng năng lực của những đơn vị đăng cai rất hạn chế. Cái hạn chế về tài chính, nảy sinh những màn vận động tài trợ khá bát nháo. Và cái hạn chế về chuyên môn, nảy sinh những màn tuyển chọn vừa nghiệp dư vừa ngây ngô. Mặt khác, hãy nhớ rằng, người đẹp không có nhiều đâu, cứ thi liên tục thì lấy đâu ra gương mặt xứng đáng đội vương miện cao quý!

Theo Tâm Huyền/ Báo Công an nhân dân điện tử.

To Top