360 Độ

Những lần ồn ào vì thời trang Việt giống nước ngoài

Không phải cho đến khi NTK Lý Quý Khánh lên tiếng về thiết kế của mình bị sao chép, câu chuyện “đạo” trong làng thời trang giữa Ta – Tây mới được nhắc tới.

Trước khi có những thông tin một thương hiệu quốc tế đã cho trình làng mẫu thiết kế ra sau có kiểu dáng na ná với bộ đầm dạ hội mà NTK Lý Quí Khánh đã làm riêng cho nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà thì trước đó, kéo dài suốt bao năm là tình trạng nhiều nhà thiết kế Việt bị “tố” hoặc tình nghi nằm trong vòng ăn cắp, đạo nhái thiết kế của nhiều tên tuổi trong làng mốt quốc tế.

1

Lý Quí Khánh và Phương My cũng từng khiến người hâm mộ khó hiểu vì sự sáng tạo có phần giống nhau đến bất ngờ. Ảnh: TTVN

Ngay cả Lý Quí Khánh cũng không thể tránh khỏi những nghi án kiểu này vào giai đoạn đầu khi anh mới tập tễnh nghề. Cụ thể là anh từng bị vướng vào nghi án “đạo” thiết kế của chính người bạn thân trong làng mốt Việt là NTK Phương My. Tuy nhiên, vào thời điểm đó Lý Quí Khánh đã mạnh mẽ phản bác rằng ở góc độ chuyên môn nhìn nhận thì không hề giống nhau.

NTK Phương My cũng không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy Lý Quí Khánh “đạo” thiết kế của cô nên giai đoạn đó, người yêu thời trang Việt chuyển sang đặt dấu hỏi và nghi ngờ, liệu có phải cả hai đang “chịu ảnh hưởng” bởi một xu hướng thiết kế nào đó nên sản phẩm làm ra mới có vài điểm tương đồng đến vậy.

Tương tự, bộ trang phục Lý Quí Khánh làm riêng cho nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà vào năm 2015 với những đường xẻ táo bạo cũng bị nghi ngờ lấy ý tưởng và cảm hứng từ chiếc váy Atelier Versace mà Selena Gomez đã mặc tại Billboard Music Awards năm 2013.

Vụ việc sau đó cũng không có hồi kết vì thời điểm đó, có lẽ vì thị trường thời trang Việt Nam còn nhỏ hẹp nên thương hiệu thời trang quốc tế nổi tiếng không để tâm và chính bản thân Lý Quí Khánh cũng không cần phải lên tiếng giải thích.

2

Đỗ Mạnh Cường từng bị nghi là “đạo nhái” thiết kế quốc tế. Ảnh: Vietbao

Làm nghề lâu năm và được xem là một trong những trụ cột của làng thời trang Việt nhưng bản thân NTK Đỗ Mạnh Cường cũng không thoát khỏi những nghi án đạo nhái. Bằng chứng là bộ trang phục nhũ kim anh thiết kế cho hoa hậu Đặng Thu Thảo mặc xuất hiện trong sự kiện bị cho là quá giống với một thương hiệu thế giới.

Một số mẫu thiết kế trong bộ sưu tập Le Jardin của anh cũng bị nhận ra là khá giống các mẫu thiết kế của Balenciaga (1951) hay cắt ghép từ các phần trong những bộ sưu tập thời trang của những thương hiệu nổi tiếng như: Gucci hoặc Versace.

Oái oăm hơn, có thời điểm giữa anh và nhà thiết kế Công Trí (dưới danh nghĩa là những thiết kế của học trò – Kin by Công Trí) còn đụng độ nhau ở họa tiết bướm và côn trùng khiến công chúng được một phen hoài nghi và mất lòng tin vào sự trung thực của nhà thiết kế Việt. Vụ ầm ĩ này sau đó được giải thích là rất có thể những “nhà tư tưởng lớn gặp nhau” vì bắt nhịp theo xu thế và dòng chảy của thời trang thế giới.

3

Hoàng Minh Hà cũng từng gây tranh cãi khi vay mượn ý tưởng.

Nhà thiết kế trẻ Hoàng Minh Hà – Quán quân Project Runway cũng không nằm ngoài những nghi án đạo nhái khi 2 trong số nhiều mẫu thiết kế của anh được nhận ra là rất giống sáng tạo của Dior. Vụ việc này ngay sau đó đã được Hoàng Minh Hà xác nhận với truyền thông là do thích phong cách thiết kế của thương hiệu quốc tế nên có vay mượn ý tưởng nhưng phủ nhận chuyện “đạo” thiết kế.

Một tên tuổi đang nổi trong làng thiết kế Việt là Lê Thanh Hòa mặc dù rất cố gắng để sáng tạo nhưng vẫn không thể thoát được những lùm xùm, nghi vấn về việc đạo nhái. Cụ thể, chiếc đầm đuôi cá màu vàng mà anh thiết kế riêng cho hoa hậu Jenifer Phạm mặc được cho là đã lấy cảm hứng từ một thiết kế của Versace và anh đã khéo léo làm mới nó lại, cho khác đi và có phần ấn tượng hơn bản gốc.

4

Thiết kế của Lê Thanh Hòa cũng từng chịu ảnh hưởng của thương hiệu thời trang thế giới.

Ở “địa hạt” thời trang áo dài, việc đạo nhái cũng không hề kém náo nhiệt khi nhà thiết kế Văn Thành Công từng lên tiếng về việc một đàn em đạo ý tưởng và thiết kế của anh (năm 2014) hay như NTK Thuận Việt cũng nhiều lần bức xúc lên tiếng vì những ý tưởng, sáng tạo của anh bị người ta “đạo nhái” không thương tiếc.

Nhiều người nói vui, nếu chiếc áo dài được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới thì chuyện gì sẽ xảy ra. Liệu các nhà thiết kế quốc tế có bị ảnh hưởng hay “đạo nhái” như cách mà không ít nhà thiết kế Việt (nhất là trang phục dạ hội) đã và đang làm không?

Nói tóm lại, việc mẫu thiết kế của Lý Quí Khánh nghi bị một thương hiệu tên tuổi quốc tế sao chép lại, ở một khía cạnh nào đó, có thể xem là một tín hiệu vui khi thời trang Việt đã bắt đầu tiệm cận với thời trang thế giới. Tuy nhiên, để sân chơi công bằng và đáng để tự hào, ngẩng mặt thì những nhà thiết kế Việt cần nghiêm túc hơn nữa, ý thức hơn nữa thương hiệu và giá trị bản thân trong quá trình lao động nghệ thuật.

Trường Phong/PNO

To Top