360 Độ

Nhét hơn 30 nhánh tỏi vào miệng khiến cô gái tử vong, ca sĩ Châu Việt Cường đối diện mức án nào?

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đang tạm giữ ca sĩ Châu Việt Cường (tên thật là Nguyễn Việt Cường, quê Thanh Hoá) vì liên quan đến cái chết của chị Trần Mỹ H. (SN 1998, quê huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo điều tra ban đầu, khoảng 3h30 ngày 5/3, nhóm ca sĩ gồm Châu Việt Cường, N.K rủ Trương Mỹ H. và một cô gái đến nhà Phạm Đức Thế, ở đường Nguyễn Văn Ngọc thuộc phường Cống Vị, quận Ba Đình. Tại đây, nhóm của Cường cùng nhau sử dụng ma túy tổng hợp.

Xét lời khai ban đầu, Nguyễn Việt Cường đã cùng Mỹ Hạnh và một số người khác sử dụng ma túy. Do có ảo giác, nghi phạm đã cho tỏi vào miệng chị Hạnh dẫn tới bịt đường hô hấp khiến nạn nhân tử vong.

Khoảng 8h cùng ngày, Châu Việt Cường bị ảo giác nghĩ H. bị ma nhập nên ghì cổ, nhét tỏi vào miệng cô gái. Hành động của nam ca sĩ khiến nạn nhân tắc thở, tử vong. Qua giám định pháp y tử thi, cảnh sát tìm thấy hơn 33 nhánh tỏi gây tắc phế quản, tắc đường hô hấp khiến cô gái tử vong.

Căn nhà mà cô gái Trương Mỹ H. và Châu Việt Cường sử dụng ma tuý. 

Căn nhà mà cô gái Trương Mỹ H. và Châu Việt Cường sử dụng ma tuý.

Về góc độ pháp lý, liên quan đến vụ án, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho rằng, việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, dẫn đến chết người là những vụ việc rất nghiêm trọng, cơ quan điều tra cần tiến hành xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Trước tiên là hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra sẽ triệu tập những đối tượng có liên quan và kiểm tra về việc sử dụng ma túy trái phép. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu xác định các đối tượng đã sử dụng trái phép chất ma túy thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ người nào đứng ra tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không, để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP.Hà Nội. 

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Theo quy định pháp luật hiện nay, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử lý hành chính, còn đối với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 255 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Cụ thể hình phạt được quy định như sau:

Điều 255. Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;

d) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

đ) Đối với người đang cai nghiện;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người;

b) Gây tổn hại cho sức khoẻ cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên;

d) Đối với người dưới 13 tuổi.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

b) Làm chết 02 người trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo quan điểm của luật sư Cường, đối với sự việc cô gái thiệt mạng, cơ quan công an cần phải giám định pháp y để xác định nguyên nhân chết là do sốc ma túy hay là có sự tác động ngoại lực, do hành vi từ phía những người có mặt tại hiện trường.

Nếu kết quả điều tra cho thấy cô gái này chết do sử dụng ma túy thì người nào bị kết tội về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sẽ chịu trách nhiệm đối với cái chết này, sẽ bị tăng hình phạt bởi hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo thông tin ban đầu, cô gái này chết do bị ngạt, nguyên nhân ngạt là do có người đã nhét tỏi vào miệng vì cho rằng ngôi nhà có ma… nếu sự việc đúng như vậy thì cần làm rõ hành vi, nhận thức và động cơ, mục  đích của người đã nhét tỏi vào miệng nạn nhân.

Châu Việt Cường tại cơ quan công an. 

Châu Việt Cường tại cơ quan công an.

‘Nếu kết quả điều tra cho thấy, đối tượng nhận thức được rằng hành vi nhét tỏi vào miệng cô gái có thể dẫn đến hậu quả chết người nhưng đối tượng vẫn cố tình thực hiện hành vi nhét tỏi vào miệng người khác, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì hành vi này có thể khởi tố về tội giết người với lỗi Cố ý gián tiếp. Trong vụ việc này, cần thận trọng trong việc xác định lỗi của đối tượng phạm tội để xác định đúng tội danh, làm cơ sở áp dụng mức hình phạt cho phù hợp.

Còn nếu không chứng minh được lỗi Cố ý gián tiếp thực hiện hành vi giết người thì hành vi gây ra hậu quả chết người này chỉ bị xử lý về tội Vô ý làm chết người. Với tội danh này, Châu Việt Cường có thể bị phạt cải tạo không gian giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1, điều 128 bộ luật hình sự 2015. Ngoài ra nếu nam ca sỹ này còn bị kết tội về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất mà túy thì sẽ bị xử phạt theo khoản 3, điều 255 bộ luật hình sự năm 2015 là phạt tù từ 15 đến 20 năm tù (gây hậu quả chết người)’, luật sư Cường phân tích.

Theo quan điểm của luật sư, trên đây chỉ là lời khai ban đầu từ phía của Châu việt Cường. Nguyên nhân cái chết của nạn nhân sẽ được cơ quan chuyên môn pháp y giám định để làm căn cứ xử lý.

‘Qua vụ án này có thể thấy hậu quả thê thảm của việc sử dụng ma túy đá như thế nào. Ma túy đá có thể gây ra ảo giác làm người sử dụng mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi nên có thể thực hiện những hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm hoặc tài sản của người khác. Trong khi đó pháp luật không loại trừ trách nhiệm hình sự đối với trường hợp người sử dụng chất ma túy đã thực hiện hành vi gây thiệt hại cho người khác.

Vì vậy khi giới trẻ sử dụng mà túy thì đồng nghĩa với việc họ phó mặc số phận của mình cho ma túy, khi đã phê mà túy thì họ có thể thực hiện bất cứ hành vi gì trong đó có thể là giết người và hậu quả pháp lý có thể đối mặt là án tù, và mức cao nhất có thể là án tử tình’, luật sư Cường nhận định.

Theo Tuấn Nguyễn/báo đất việt
To Top