360 Độ

Người mẫu Lan Phương: ‘Thèm cảm giác thiêng liêng với thiên chức làm mẹ’

Sẽ rất thiếu sót khi nhắc đến những nghệ sĩ trong showbiz Việt là người chuyển giới nếu quên đi cái tên Lan Phương. Nữ người mẫu từng gạt bỏ những định kiến để tham gia các chương trình truyền hình thực tế. Chúng tôi đã tìm gặp và lắng nghe câu chuyện đầy xúc động về cuộc sống ở thời điểm hiện tại của Lan Phương.

Bỏ nghề người mẫu, đi làm quản lý quán karaoke

Chào Lan Phương, lâu quá mới gặp lại, cuộc sống hiện tại của bạn như thế nào?

Thời gian qua tôi không xuất hiện nhiều, cũng như không tham gia các hoạt động của giới giải trí. Tôi dành thời gian để tập trung cho những công việc khác. Show diễn thời trang không đến đều đặn nữa nên tôi ít có thời gian cho nghề. Đến bây giờ, tôi phải đi làm kiếm tiền lo cho gia đình chứ không hẳn làm vì đam mê như giai đoạn mới vào nghề nữa. Có hôm 3-4 ngày liền, tôi chỉ ngủ được khoảng 4 tiếng vì không có thời gian.

1

Cụ thể hơn về công việc mà thời gian qua bạn đã làm?

Tôi đang làm quản lí cho một nhà hàng karaoke. Công việc bận rộn và thường xuyên làm ban đêm nên hầu như tôi không có thời gian nghĩ đến nghề người mẫu. Đã lâu lắm rồi tôi chưa đọc bài báo nào về các đồng nghiệp, facebook cũng không cập nhật thông tin thường xuyên.

Nếu từ bỏ ánh đèn sân khấu chỉ vì chuyện cơm – áo – gạo – tiền, phải chăng bạn không thật sự đam mê nghề người mẫu?

Những bạn khác may mắn sống được với nghề vì họ thật sự có tố chất cũng như có những đường hướng và bàn đạp tốt. Thời điểm đó, tôi cứ loay hoay đi tìm hướng đi cho mình và cũng không tìm được ai để hướng dẫn mình nên làm gì. Một số bạn có cùng xuất phát điểm như tôi nhưng bây giờ họ đã thành công và được mọi người biết đến. Có vẻ như con đường nghệ thuật của tôi quá lận đận. Bản tính tôi lại ngang bướng và thẳng tính, tôi không chủ động kiếm show cho mình mà đợi người khác tìm đến. Đến khi chủ động hơn thì họ lại không cần mình nữa. Chính vì như vậy nên tôi đã bỏ lỡ rất nhiều dịp tốt trong sự nghiệp.

Thế thu nhập từ công việc quản lí quán karaoke có đủ giúp Lan Phương trang trải trong cuộc sống?

Tiền lương của tôi khoảng 5 – 7 triệu/tháng, bên cạnh đó cũng có một khoảng dư dả từ tiền tip của khách. Khi đi làm, tôi giấu thân phận của mình và lấy một cái tên khác. Thỉnh thoảng có người nhận ra, tôi ngại lắm.

Cuộc sống của tôi bây giờ chán lắm. Mỗi ngày trôi qua đều giống nhau. Tôi làm công việc hiện tại vì cuộc sống mưu sinh. Tôi stress, áp lực từ đồng tiền đến áp lực khi phải giấu diếm và sợ người khác nhận ra. Nhưng rồi chỉ cần nghĩ đến người thân, nghĩ đến bà ngoại đang bệnh ở nhà là tôi lại tiếp tục lao đầu vào kiếm tiền.

Đã bao giờ bạn gặp lại những đồng nghiệp cũ khi đi làm chưa?

Nhiều, những lúc như vậy, tôi nhờ một bạn khác quản lý phòng đó. Tôi trốn, không dám vào vì sợ gặp người quen. Dù buổi tối đó thu nhập của tôi bị giảm bớt một phòng nhưng tôi vẫn chấp nhận.

Nhìn thấy các đồng nghiệp của mình, bạn có cảm thấy nhớ sân khấu, nhớ sàn diễn không?

Nhớ lắm chứ. Những lúc nhớ nghề, tôi xem lại những phần trình diễn, những hình ảnh ngày xưa của mình. Tôi không dám xem tin tức của những bạn đồng nghiệp lúc trước đi diễn chung, vì sợ rằng mình sẽ bị tủi thân và nhớ nghề hơn nữa. Mà độ tuổi của tôi bây giờ thì đã quá trễ để bắt đầu lại mọi thứ.

Nửa cuộc đời làm con gái cũng đã mãn nguyện

Phải thức khuya và tiếp xúc với bia rượu, thuốc lá mỗi ngày rất không tốt sức khỏe. Đặc biệt là một người như bạn?

Lúc trước khi còn làm người mẫu, thỉnh thoảng tôi có đi chơi khuya với bạn bè. Nhưng khi ấy thì uống bia rượu rất ít và có thời gian ngủ bù. Bây giờ tôi ngủ ít hơn và tiếp xúc với bia rượu mỗi ngày. Có thời gian, tôi tiều tụy và xuống sắc kinh khủng. Hiện tại thì đã có da có thịt chút ít. Biết sao được vì tính chất công việc mà, riết rồi tôi cũng quen.

Chuyển giới cũng có tác dụng phụ, nó làm giảm tuổi thọ từ 10-20 năm, Lan Phương có nghĩ nó là sự đánh đổi quá lớn không?

Sống là chính mình, 1 ngày cũng đã quá đủ. Tôi nghĩ rằng, nếu phải sống trong cơ thể mà lúc nào cũng cảm giác không phải của mình, nó dằn vặt, đau đớn lắm. Không thể hạnh phúc được! Tôi tính như vầy: nếu mình sống tới 60 tuổi, thì thay vì sống tới tuổi đó, thì mình sống tới 40 tuổi thôi, là mình được sống tới nửa đời làm con gái. Vậy là mình cũng may mắn hơn rất nhiều người rồi, đúng không? (cười).

2

Việc chuyển đổi giới tính chắc hẳn đã mang lại cho chị nhiều thay đổi lớn trong cuộc sống? Điều hạnh phúc nhất mà chị có được từ sự thay đổi này là gì?

Việc chuyển giới giúp tôi trở thành phụ nữ thực sự. Đó có lẽ là điều hạnh phúc nhất, tôi được sống thật với cả bề ngoài và tâm hồn mình.

Tôi chỉ thích ở một mình

Thế còn chuyện tình cảm của Lan Phương đang ở tình trạng như thế nào?

Tôi không có mối quan hệ lâu dài, những cuộc tình của tôi chỉ kéo dài được khoảng vài ngày.

Lý do gì khiến những cuộc tình của bạn chỉ khéo dài vài ngày?

Những người đàn ông đến với tôi, họ chưa bao giờ đề cập đến chuyện tôi chuyển giới. Họ muốn làm bạn trai của tôi, nhưng có thể con người tôi không có gì thú vị để họ tìm hiểu. Những khi có thời gian rảnh rỗi, tôi không muốn đi xem phim, cũng không muốn đi ăn, hẹn hò, cà phê với bạn bè. Tôi chỉ thích được ở một mình.

Người ta thường thấy rằng tình yêu của những người thuộc thế giới thứ ba rất mãnh liệt. Từ bản thân mình bạn thấy điều này có đúng không?

Nếu thực sự yêu nhau thì ai cũng mãnh liệt cả, đâu phải chỉ những người như chúng tôi? Với cá nhân tôi, khi yêu tôi cũng rất mãnh liệt nhưng khi bị phản bội hoặc nhận ra mình đã lựa chọn sai lầm thì tôi vẫn có đủ lý trí để dừng lại.

3

Bạn còn tin vào tình yêu không?

Thú thật tôi không dám tin vào chuyện một ngày mai, sẽ có người đàn ông yêu thương và đồng hành cùng tôi đến suốt đời. Chuyện đó đối với tôi xa vời quá. Thay vào đó, tôi dùng thời gian để đi làm và lo cho gia đình có lẽ sẽ thực tế hơn.

“Thèm” được làm mẹ

Có những đắng cay nào bạn phải nếm trải khi phải sống trong vỏ bọc của giới tính khác?

Đắng cay lớn nhất của cuộc đời tôi đó là không bao giờ được mặc chiếc váy cưới sánh bước cùng người đàn ông của đời tôi bước vào thánh đường như những người phụ nữ khác. Đắng cay tiếp nữa là tôi sẽ chẳng bao giờ được biết tới cảm giác thiêng liêng với thiên chức làm mẹ. Đó là hai điều tôi thấy bất lực với chính mình, và đó cũng là những đắng cay mà tạo hóa bắt tôi phải gánh chịu.

4

Là tâm điểm của sự tò mò, chắc hẳn đôi lần Lan Phương cũng cảm thấy chạnh lòng đúng không?

Tủi thân lắm chứ. Mỗi lần xuất hiện thì điều nhận được ánh mắt tò mò từ mọi người. Họ để ý vì muốn xem Lan Phương chuyển giới ngoài đời như thế nào?, có xinh đẹp không?, có duyên dáng nữ tính không hay vẫn còn “lộ” chất đàn ông?,… Dù không kỳ thị hay nói gì mình cả, nhưng sống trong ánh mắt tò mò đó, lắm lúc tôi chạnh lòng lắm.

Hiện nay có một số trường hợp làm xấu đi cộng đồng LGBT và khiến người khác cảm thấy ác cảm. Suy nghĩ của bạn như thế nào về tình trạng đó?

Tôi không dám phán xét bất kì ai, nhưng trước khi làm bất cứ điều gì, các bạn cần biết đúng sai thế nào để sau này khi đã trưởng thành hơn, bản thân không hối hận về những việc đã làm trong quá khứ. Thỉnh thoảng khi đi ngoài đường, tôi bắt gặp những bạn chuyển giới rất thích “khoe hàng”. Nói thật, nếu các bạn thật sự nghĩ mình là con gái và mang tâm lý là con gái Việt Nam, các bạn sẽ không bao giờ làm như vậy. Con gái châu Á thích ăn mặc kín đáo và tế nhị. Bản thân tôi chưa bao giờ xem mình là chuyển giới. Ngay từ nhỏ, tôi đã ý thức được mình là con gái. Vì vậy, tôi không dễ dãi để lộ cơ thể quá nhiều.

Nếu có những bạn trẻ mong muốn được một lần được là chính mình như Lan Phương, bạn sẽ khuyên họ những gì?

Có một số bạn chuyển giới xem tôi như thần tượng vì tôi không những chuyển giới thành công mà đã từng nổi tiếng. Nếu để dành lời khuyên cho những bạn trẻ mong muốn được một lần được là chính mình như Lan Phương thì hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Vì khi đã chuyển giới rồi, mọi thứ không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ về một cô gái bình thường. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe và tìm kiếm thông tin việc chuyện giới để trán được những trường hợp xấu có thể xảy đến.

Còn riêng với những ai đang nuôi giấc mơ được tỏa sáng hay thực hiện đam mê của mình, tôi vẫn hy vọng các bạn hãy luôn cố gắng. Đây cũng chính là lý do vì sao khi được hỏi về lý do bỏ nghề, tôi đều trả lời rất qua loa. Bởi tôi không muốn dập tắt hi vọng của bất kỳ ai. Hơn ai hết, tôi hiểu đam mê nổi tiếng trong họ là rất lớn. Trên hết, tôi thành thật khuyên mọi người khi đã thích và đam mê thì hãy thật sự nghiêm túc thực hiện, đừng vì ngại hay sợ điều tiếng của xã hội mà chùn bước thì thật không đáng.

Cám ơn Lan Phương đã dành thời gian để chia sẻ!

Theo Hiến Tửu/GĐVN

To Top