360 Độ

Ngô Thanh Vân kêu gọi điều tra cái chết của trợ lý

Trợ lý nữ diễn viên Ngô Thanh Vân bị cho là qua đời từ vết thương nhẹ khiến người thân bức xúc.

Những ngày qua, cư dân mạng đang phản ứng dữ dội trước vụ việc anh Dương Châu Toàn (28 tuổi) từng là trợ lý của nữ diễn viên Ngô Thanh Vân đột ngột qua đời sau một tai nạn nhỏ.

ngo thanh van keu goi dieu tra cai chet cua tro ly hinh anh 1

Anh Dương Châu Toàn (28 tuổi) từng là trợ lý của nữ diễn viên Ngô Thanh Vân

Theo thông tin ban đầu, từ một vết thương trầy xát ở chân và nối dây chằng đầu gối, anh Toàn đã lâm vào tình trạng nguy kịch và qua đời vào ngày 13.2.2016. Việc tiểu phẫu ở chân dẫn đến tử vong khiến gia đình, bạn bè của anh Toàn bất bình và Ngô Thanh Vân vô cùng bức xúc.

Ngay sau sự việc, nữ diễn viên đã kêu gọi trên trang cá nhân một chiến dịch mang tên “Công lý cho Toàn” nhằm đấu tranh để tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sự ra đi đột ngột của anh.

ngo thanh van keu goi dieu tra cai chet cua tro ly hinh anh 2

Ngô Thanh Vân ủng hộ chiến dịch “Công lý cho Toàn”

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại đã có 6.567 chữ ký của cư dân mạng trên trang chính thức của chiến dịch này, trong đó có người viết rõ mong muốn gửi những ý kiến này tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Thanh tra Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, trên trang web của chiến dịch này đã tóm tắt cụ thể quá trình dẫn đến việc trợ lý của Ngô Thanh Vân qua đời.

Theo đó vào ngày 6.1 vừa qua, anh Dương Châu Toàn (28 tuổi) – trợ lý mới của Ngô Thanh Vân – bị ngã xe máy, trầy chân và đau đầu gối nên được làm phẫu thuật nối dây chằng tại bệnh viện T.N. Nửa đêm anh Toàn kêu đau nên được tiêm một mũi thuốc, nhưng sau đó anh bị co giật và rơi vào hôn mê sâu suốt gần một tháng.

Đến ngày 13.2, anh Toàn qua đời trong sự tiếc thương của gia đình và bè bạn khiến người thân bức xúc gặp Phó giám đốc bệnh viện và ê kíp mổ cấp cứu. Tuy nhiên gia đình của nạn nhân Toàn cho biết, họ mới chỉ nhận được câu trả lời mọi thứ đều làm đúng quy trình, còn không xác định được nguyên nhân tử vong.

ngo thanh van keu goi dieu tra cai chet cua tro ly hinh anh 3

Trợ lý Toàn là một người khỏe mạnh thường ngày nhưng đã ra đi sau một cuộc tiểu phẫu ở chân

Anh Dương Châu Toàn có thời gian làm tiếp viên hàng không và kiêm trợ lý cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân. Việc thăm khám sức khỏe bao gồm cả tim mạch là điều bắt buộc được thực hiện thường xuyên trong lĩnh vực công việc của anh. Chính vì vậy việc anh qua đời từ một tiểu phẫu ở chân được xem là điều bất thường.

Khi biết tin về chiến dịch đấu tranh để tìm công lý cho anh Toàn, Ngô Thanh Vân đã lên tiếng ủng hộ. Vân Ngô chia sẻ: “Toàn từng là trợ lý của tôi. Việc xảy ra làm tôi buồn vô hạn. Trước ngày đi London, tôi có ghé bệnh viện thăm Toàn nhưng em đã bị đưa vô phòng cách ly không cho thăm bệnh. Nào ngờ chưa kịp về em đã đi xa”. Nữ diễn viên cũng lên tiếng yêu cầu: “Hãy trả công lý lại cho gia đình Toàn”.

Cư dân mạng cũng bất bình trước vụ việc qua đời của trợ lý Toàn. Không ít người cho rằng trách nhiệm thuộc về các bác sĩ trong ê kíp cấp cứu và mổ cho anh Toàn. Câu trả lời từ phía bệnh viện cũng chưa thuyết phục đối với người trong cuộc lẫn ngoài cuộc.

Bạn Thái Bảo cho rằng: “Bộ Y tế cần vào cuộc”. Bạn Đỗ Bách cũng đồng tình: “Tôi ủng hộ. Hãy tìm lại công lý để anh ra đi thanh thản”.

“Tôi ký tên để đòi làm rõ trách nhiệm của bệnh viện trước cái chết của anh Toàn” – bạn Quỳnh Trương  sống ở nước ngoài chia sẻ lý do ủng hộ chiến dịch.

Ngay cả người làm trong ngành Y cũng lên tiếng ủng hộ chiến dịch. Bạn Phạm Đăng Hải viết: “Đi tìm lại sự công bằng cho cái chết của anh Toàn. Bản thân là người của ngành Y, tôi khuyên rằng nếu biết sai nên ít nhất nhận một lời xin lỗi về phần mình”.

Nhiều người tỏ ra nghi vấn về độ nặng nhẹ của chấn thương khiến anh Toàn tử vong. Một cư dân mạng Nguyễn Long Định phân tích: “Theo tôi nghĩ, nếu tai nạn mà bị chấn thương gối đến nỗi phải phẩu thuật thì chắc hẳn không thể tai nạn nhẹ được, có thể va chạm làm tổn thương não nhưng do chủ quan nên chưa phát hiện. Nếu việc tử vong này giá đình cảm thấy không thoả đáng thì có thể nhờ hội đồng thẩm định giải phẫu tử thi sẽ tìm ra kết quả. Không nên qui kết vội vàng”.

Các cư dân mạng khác cũng đưa ra phỏng đoán về nguyên nhân tử vong của anh Toàn, trong đó nổi bật ý kiến: “Theo quan điểm cá nhân của mình thì bạn ấy bị Sốc Phản Vệ – sau tiêm. Trường hợp này là do cơ địa bệnh nhân nhạy cảm với thuốc được tiêm, hoặc các dược phẩm sử dụng.Nhưng chịu trách nhiệm thuộc về đội ngũ cán bộ Y Bác sĩ, Lãnh đạo của bệnh viện-vì theo đúng tiêu chuẩn thì tại bệnh viện và các cơ sở Y tế bắt buộc phải có bộ dụng cụ chống Sốc khẩn cấp sử dụng trong các trường hợp như trên… Ban lãnh đạo bệnh viện lại không dám tìm hiểu nguyên nhân và nhận trách nhiệm”.

Không chỉ Ngô Thanh Vân là người từng làm việc với anh Toàn mới đứng ra ủng hộ gia đình anh, một số ngôi sao khác như Bùi Bích Phương, nữ diễn viên Tú Vi… cũng đồng tình với chiến dịch.

Nội dung nguyên văn bài viết trên trang kêu gọi “Công lý cho Toàn”

“Dương Châu Toàn (nguyên quán Tây Ninh), chàng trai 28 tuổi, thông minh và vui tính, tốt bụng và nhiều hoài bão đã bị xóa tên trên thế gian sau một mũi tiêm trong bệnh viện Thống Nhất, TPHCM.  

Toàn bị ngã xe máy do tránh một người chở hàng vào ngày 6/1, bị trầy chân và đau đầu gối vào bệnh viện Thống Nhất, làm phẫu thuật nối dây chằng. Nửa đêm kêu đau, được tiêm một mũi thuốc. Ngay sau tiêm Toàn bị co giật, chảy nước dãi nhiều, và rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Gần một tháng được ba mẹ, anh chị, bạn bè gọi tên, lay thức mà không tỉnh, Toàn đã qua đời vào ngày 13 tháng 2, để lại phía sau tương lai và những uớc mơ. Từ một vết thương nhỏ ở chân, vào bệnh viện, Toàn đã mất cả cuộc sống của mình.  

Ngày 18 tháng 2 gia đình và bạn bè đã có cuộc gặp với Phó Giám Đốc bệnh viện và ekip mổ và cấp cứu để làm rõ nguyên nhân cái chết của Toàn. Câu trả lời mọi người nhận được là mọi thứ đều làm đúng quy trình, còn nguyên nhân tử vong của Toàn bệnh viện không-xác-định-được!!!  

Toàn làm tiếp viên hàng không nên sức khỏe luôn phải đảm bảo cho việc bay, và việc khám sức khỏe, bao gồm cả tim mạch là thường xuyên và bắt buộc. Chính vì vậy, từ một tiểu phẫu ở chân đến việc mất tính mạng vì một mũi tiêm quả là bất thường”.

Theo Thủy Nguyễn/Dân Việt

To Top