360 Độ

Nghệ sĩ: Đừng xin lỗi khán giả!

Từ khi còn bé, ai ai cũng được học cách xin lỗi thành thật cho những lỗi lầm của mình – một bài vỡ lòng trong hành trang làm người.

Nay, không ít những nghệ sĩ ở độ tuổi trưởng thành lại thường xuyên nói những lời “xin lỗi” công khai cho rất nhiều sai trái của mình. Khán giả nhìn về họ như thế nào, khi những gì mà các nghệ sĩ đang say sưa kể trên sân khấu mỗi ngày không giống như điều tốt đẹp mà công chúng mong đợi?

tran_thanh_2_ELWJ

Trấn Thành

Xin lỗi từ “trong nhà” đến truyền hình

Nghệ sĩ là những người mà khán giả mặc định cho họ rất nhiều quyền lợi cũng như đặc sủng để được yêu thương hơn bất kỳ ngành nghề nào. Nghệ sĩ là những người thường tự nhận mình có định mệnh với nghệ thuật và theo đuổi nó để làm đẹp một phần cuộc sống này. Vì vậy, với những người của công chúng, hình ảnh luôn là thước đo một phần tạo nên giá trị yêu thương của họ trong đời sống showbiz. Chắc hẳn khán giả vẫn chưa quên cô gái trẻ Hoàng Thùy Linh của bộ phim “Nhật ký Vàng Anh” ngày nào đã phải khóc trên sóng truyền hình quốc gia để nói lời xin lỗi về lối sống của cô ấy. Hoàng Thùy Linh phải biến mất khỏi showbiz một thời gian dài vì clip “nóng” của cô và bạn trai bị phát tán trên mạng.

Làng giải trí với đầy đủ cung bậc hỉ – nộ – ái – ố, vì vậy những chuyện “vạ miệng”, phát ngôn thiếu suy nghĩ cũng không ít, nhiều người còn tự nhận mình quá “nghệ sĩ” và “nhạy cảm” đến mức có thể thẳng thắn xúc phạm người trong nghề. Rồi sau đó, họ nhanh chóng có những lời xin lỗi ở rất nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, phương tiện để giới nghệ sĩ xin lỗi thuận tiện nhất hiện nay chính là trang mạng xã hội Facebook. Nỗi ám ảnh của khán giả về những lần mất kiểm soát của nghệ sĩ ngày càng nhiều.

Ví như một lần MC Hoàng Oanh vạ miệng gọi nghệ sĩ Trường Giang là “mày”, ngay lập tức sau đó, sức ép về mặt dư luận đã khiến cho cô á hậu này phải viết một bức tâm thư xin lỗi với rất nhiều phần giải trình: “Em gửi lời xin lỗi anh Trường Giang! Trong “Ơn giời, cậu đây rồi” em vào phòng của anh Giang và anh Chí Tài… Vì ko biết diễn hài nên em bị rối và đôi khi không kiểm soát được mình, có cường điệu xưng “mày, tao”. Em đã trò chuyện với anh Giang và anh rất vui vẻ bảo chỉ là anh em cùng diễn với nhau, không sao cả! Em rất cám ơn anh đã hiểu cho em!”.

Tuy nhiên, dường như Hoàng Oanh vẫn thấy ấm ức với lời xin lỗi công khai của mình nên có gửi kèm theo một đoạn phản ứng nhẹ đến khán giả: “Nhân đây em xin phép anh cho em qua việc này chia sẻ đến khán giả xem chương trình. Quý khán giả ơi, quý vị xem chương trình có nhiều ý kiến khác nhau, khen hay chê thì những diễn viên trẻ như Oanh cũng cám ơn lắm, vì đó là bài học quý giá để chúng em rút kinh nghiệm.. Nhưng có nhiều anh hùng bàn phím, các bạn chửi mắng thậm tệ người nghệ sĩ quá!”.

Hay một trong những chương trình nhận lấy không ít phản ứng gay gắt của người xem là “Những kẻ lắm lời”. Đặc biệt, khi chương trình chọn không ít nghệ sĩ để bình luận, chia sẻ và “tám” theo kiểu “trong nhà ngoài phố”. Tới khi ca sĩ Đông Nhi buộc phải có phản ứng gay gắt vì bộ ba “Những kẻ lắm lời” đã dùng những lời lẽ không phù hợp khi nói về cô, thì một trong những thành viên của bộ ba “lắm lời” đã phải công khai nói lời xin lỗi. Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ: “Cá nhân thấy, Đông Nhi trong tấm hình đó, góc máy đó mặc không đẹp và trang điểm bị già. Không có nghĩa là Đông Nhi xấu và luôn luôn mặc xấu. Lời nói của mình tùy mức độ người nghe sẽ thấy là phản cảm, thô tục. Và vì nó đã làm Nhi không thích, mình gửi lời xin lỗi Nhi vì cách nói của mình. Vì mình không có Facebook Nhi, nên bạn nào có thể gởi giùm tới Nhi”.

tieu-su-hoang-thuy-linh-2115_wrkr

Hoàng Thùy Linh

Dù mức độ thiện chí ở những lời xin lỗi khác nhau, nhưng quá nhiều lỗi lầm của người nổi tiếng khiến khán giả phải ngán ngẩm. Đồng nghiệp xin lỗi nhau, MC xin lỗi nhân vật, nghệ sĩ xin lỗi khán giả, có cả trách móc hờn giận, thầy trò xin lỗi vì hiểu lầm. Gần nhất là trường hợp của MC Trấn Thành khi anh phải công khai xin lỗi trên sóng truyền hình trực tiếp cho vụ lùm xùm được cho là “bôi bẩn” nghệ thuật cải lương qua một trích đoạn Tô Ánh Nguyệt. Trấn Thành chia sẻ: “Tôi biết thời gian qua có rất nhiều… vụ án xảy ra với tôi. Thật sự, trong tâm khảm của mình, tôi chỉ muốn trở thành nghệ sĩ, đến với quý vị khán giả bằng nghệ thuật, bằng công việc lao động của mình trên sân khấu. Với người nghệ sĩ, sản phẩm người ta muốn bán nhiều nhất là nghệ thuật. Họ không hề muốn bán đời tư của mình. Nếu có điều gì về Trấn Thành trong thời gian qua gây hiểu lầm, thì cho phép Trấn Thành gửi lời cáo lỗi đến những quý vị khán giả đã yêu thương Trấn Thành. Xin cám ơn vì đã cho Trấn Thành cơ hội phục vụ quý vị!”.

Đừng làm rồi xin lỗi

Khán giả luôn tự hỏi, liệu có phải nghệ sĩ họ được yêu thương quá nhiều nên dễ dàng phạm lỗi rồi xin lỗi khán giả? Đời sống xã hội ngày một thay đổi, nghệ thuật với phần lớn khán giả hiện nay đơn thuần chỉ là giải trí thì nghệ sĩ có phạm lỗi hay không cũng chẳng còn quan trọng. Tuy nhiên, số ít những người quan tâm về giá trị đích thực của nghệ thuật và thiên chức cao đẹp của người nghệ sĩ vẫn luôn đòi hỏi ở người nghệ sĩ thật nhiều phẩm chất. Đại thi hào Nguyễn Du xưa từng có câu: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Ngày nay, nhiều nghệ sĩ vẫn luôn phát ra ở cửa miệng mình những câu chuyện về nghiệp, về đam mê, sẵn sàng bỏ quên “cơm áo gạo tiền” để theo đuổi nghệ thuật. Nhưng thực tế thì ngược lại, giới nghệ sĩ đang ngày càng xa công chúng của mình, họ ở trong “lãnh thổ” của ngai vàng và sự tung hô. Tuy không phải tất cả nghệ sĩ đều như vậy, nhưng dựa trên bề nổi những sự việc đang diễn ra hàng ngày thì khán giả có quyền hoài nghi về giá trị đích thực của người làm nghệ thuật hôm nay.

Ví như trường hợp của Trấn Thành, dẫu biết ý tưởng “cải biên” cải lương là điều không sai, nhưng để có cái “tài” làm được điều gì đó cho nghệ thuật truyền thống thì đôi khi cũng là hơi quá sức đối với anh. Trích đoạn vở Tô Ánh Nguyệt vừa rồi đã thức tỉnh Trấn Thành khi thời gian qua không ít đánh giá cho rằng anh đã “phô diễn” mình quá nhiều lĩnh vực, từ âm nhạc, hài kịch… đến cải lương. Không riêng gì Trấn Thành, hiện nay, nhiều nghệ sĩ trẻ – những người mới làm công tác biểu diễn – được khoác lên mình quá nhiều danh hiệu, được lượng fan hâm mộ lớn tung hô khiến họ có nhiều ảo tưởng…

Đừng xin lỗi khán giả vì đôi khi họ cũng chẳng quan tâm nghệ sĩ có lỗi lầm gì, vì họ luôn yêu thương tất cả. Nhưng một số nghệ sĩ cũng cần có hồi chuông cảnh tỉnh để tự nhắc nhở mình về giá trị đẹp đẽ của nghệ thuật là mang đến cho con người giá trị nhân văn sâu sắc. Công chúng luôn rộng mở vì họ biết nghệ sĩ thường nhạy cảm, dễ bốc đồng, nhưng cánh cửa trở về thật sự rất hẹp nếu những người của công chúng không biết giữ cho mình một lẽ ứng xử đẹp, trước tiên là với chính mình, sau là đồng nghiệp và cuối cùng là hàng triệu khán giả đang ủng hộ họ bằng những chiếc vé được mua từ sức lao động rất thực tế ngoài cuộc sống kia.

Theo Huyền Minh/Lao động

To Top