360 Độ

‘Ném đá’ Hoa hậu Philippines và ‘ném đá’ Thái Lan

Hoa hậu Philippines vừa đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2015 và cô lập tức nhận “được” vô vàn những lời chỉ trích từ… Việt Nam.

Ném đá cho vui hay phải ném đá mới “sành điệu”?

Hoa hậu Philippines vừa lên ngôi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 theo cách khó đỡ nhất, chưa từng có trong lịch sử cuộc thi này. Cụ thể, MC chương trình Chung kết đã đọc nhầm tên Hoa hậu Colombia là người thắng cuộc.

Ariandna Gutierrez đã nhận vương miện, vẫy chào NHM tới vài phút, rồi bất ngờ bị tước đi vinh quang, trở lại làm Á hậu 1, nhường ngôi cho Pia Alonzo Wurtzbach.

Ngay sau đó, cư dân mạng Việt Nam đã có những phản hồi tiêu cực, về danh hiệu dành cho người đẹp ĐNÁ.

“Hoa hậu Philippines mặt như U40 mà cũng đăng quang?” – bạn Thịnh ngơ ngác.

Một bạn khác thậm chí còn gửi bức ảnh chế, cáo buộc Pia Alonzo Wurtzbach đăng quang chỉ vì mối quan hệ thân thiết giữa đất nước mình với Mỹ, chủ nhà của cuộc thi. Mà đúng là Mỹ sắp mở căn cứ quân sự ở Philippines thật.

nem-da-hoa-hau-philippines-va-nem-da-thai-lan

Pia Alonzo Wurtzbach bị cho là đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2015 nhờ yếu tố chính trị.

Nhưng liệu tất cả những cáo buộc ấy, có thật sự công bằng cho cá nhân Pia Alonzo Wurtzbach?

Ngay cả khi người ta phát hiện ra rằng, cô đang là bạn gái của Tổng thống Philippines, thì cũng chẳng nói lên bất cứ điều gì.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lấy kết quả từ vô số các chuyên gia hàng đầu về sắc đẹp trên thế giới, ảnh hưởng bởi cả kết quả bình chọn từ NHM.

Mà mỗi khi Pia Alonzo Wurtzbach bước ra, cô luôn nhận được rất nhiều những tràng pháo tay, tiếng la hét cổ vũ.

Bình chọn sắc đẹp vốn mang nhiều cảm tính, và nếu bạn cho rằng Pia Alonzo Wurtzbach kém sắc hơn một ai đó khác, thì không hẳn những người khác cũng suy nghĩ như vậy.

Quan trọng hơn hết, với riêng những người Việt Nam, thì Pia Alonzo Wurtzbach còn là một cá nhân tới từ vùng trũng của thế giới, ĐNÁ.

nem-da-hoa-hau-philippines-va-nem-da-thai-lan

Quan điểm của Pia Alonzo Wurtzbach về vấn đề Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Philippines.

Sẽ thật nực cười khi chúng ta đang muốn “dìm hàng” một người có thể mang tới, dù ít dù nhiều, những tiến bộ cho cả khu vực.

Hãy suy nghĩ kĩ, nếu không phải Pia Alonzo Wurtzbach đăng quang, mà là một ai đó khác, liệu bạn có “auto” chỉ trích hay không? Và sự chỉ trích đó sẽ mang lại điều gì cho bạn hay chỉ để “ăn theo” xu hướng, hay thích tạo ra sự khác biệt?

Đến chỉ trích bóng đá Thái Lan

Bóng đá Thái Lan đang hướng tới mục tiêu lọt vào VCK World Cup. Trên thực tế, thầy trò Kiatisak vẫn đang còn cơ hội để đặt chân đến Nga vào năm 2018, dù Zico Thái khiêm tốn, chỉ dám nghĩ đạt được ước mơ này trong năm 2022.

Nhưng trước tham vọng của Thái Lan, không ít NHM bóng đá Việt Nam đã chê cười, châm biếm. Nhiều người cho rằng đó chỉ là tham vọng viển vông của bóng đá xứ Chùa Tháp, rằng Thái Lan sẽ không bao giờ đạt được điều ấy.

Nhưng Thái Lan, một cách rất rõ ràng, đang vượt xa chúng ta và tiến đến đẳng cấp châu Á, để hiện thức hóa dần giấc mơ World Cup.

Vấn đề với bóng đá Việt Nam lúc này không phải là ghen ăn tức ở với một đất nước thuộc khu vực ĐNÁ.

nem-da-hoa-hau-philippines-va-nem-da-thai-lan (1)

Bóng đá Việt Nam không nên tiếp tục cố níu kéo Thái Lan, mà nên học tập đối thủ cách vọt lên (Ảnh: Zing.vn).

Chính Kiatisak sau khi thắng Việt Nam 3-0 ở Mỹ Đình hồi tháng Mười vừa rồi đã nói, ông sẽ rất hạnh phúc nếu toàn bộ nền bóng đá ĐNÁ tiến lên phía trước.

Việt Nam đến giờ vẫn so đo với Thái Lan từng chiến thắng nhỏ lẻ. Trong khi người Thái sở hữu giải VĐQG chất lượng, bền vững hơn chúng ta, sở hữu hệ thống đào tạo trẻ vượt xa và các CLB, ĐTQG cũng mạnh hơn hẳn.

Ít ai biết rằng, cường quốc bóng đá ĐNÁ ấy từng chẳng là gì so với Việt Nam. Thời của những người lính đá bóng Thể Công, các chú, các anh từng sang Thái Lan thi đấu và chơi đâu thắng đó.

Nhưng người Thái đã biết cách để phát triển bóng đá một cách nhanh chóng, để lại Việt Nam ở phía sau.

Giờ không phải là lúc để người Việt thi nhau ném đá một cô hoa hậu Philippines, hay nền bóng đá Thái Lan mà cần nghĩ làm sao để được như họ.

Phạm Hương cũng xuất sắc, nhưng ở nhiều điểm không cạnh tranh được với Pia Alonzo Wurtzbach. Điều quan trọng là, một ngày Việt Nam liệu có Hoa hậu đăng quang, dù thị phi, hay không?

Và bao giờ bóng đá Việt Nam mới dám mơ đến VCK World Cup, chứ chưa nói gần đạt được điều thần kì ấy như Thái Lan.

Theo Tri thức trẻ

To Top