360 Độ

Minh Béo hụt hẫng vì chưa được xử trắng án

Tại phiên điều đình trước phiên tòa sơ thẩm, luật sư Mia Yamamoto đã đề nghị dời phiên thương lượng sang ngày 27/5 và được chánh án chấp nhận.

Khoảng 10h30 sáng 13/5 (giờ địa phương), phiên xét xử thứ hai của vụ án Minh Béo bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra tại phòng tòa W12, tòa án Westminter, thành phố Santa Ana – bang California. Ở phiên xét xử đầu tiên vào ngày 15/4 trước đó, nam danh hài đã không thừa nhận tội trạng.

Được biết, Minh Béo và 50 phạm nhân khác đã được xe buýt trung chuyển từ trại tạm giam Theo Lacy đến tòa Westminster (chi nhánh của tòa Thượng thẩm Quận Cam, bang California) để tham dự phiên tòa trước phiên xét xử. Minh Béo đã được cách ly hoàn toàn với các phạm nhân khác trong khi chờ đợi được chuyển lên phòng tòa W12 nhằm để bảo vệ sự an toàn cho anh.

1

Khung cảnh tòa án trước giờ diễn ra phiên xét xử.

2
Theo ông bầu Dũng Taylor – người có mặt trực tiếp để theo dõi phiên tòa chia sẻ trên trang cá nhân, phiên điều đình diễn ra nhanh gọn, chưa đầy 10 phút, để bên công tố và luật sư biện hộ có những thương lượng về tội danh, xem xét các bằng chứng mà bên công tố đưa ra nhằm cáo buộc Minh Béo.

Minh Béo xuất hiện nhanh chóng để nghe thông báo tòa chấp nhận việc anh thay đổi luật sư biện hộ. Luật sư mới của anh, bà Mia Yamamoto – một luật gia người Mỹ gốc Nhật đã nhận lại vụ án này từ luật sư trước của Minh Béo là ông Đỗ Phủ.

Sau đó, là luật sư mới được thay đổi, bà Mia đã đề nghị tòa dời ngày thương lượng sang ngày ngày 27/5 để bà có thêm thời gian thu thập chứng cứ về cáo trạng xoay quanh vụ án cũng như trao đổi với thân chủ. Tòa chấp thuận đề nghị này. Phiên xử sơ thẩm vẫn được giữ nguyên như ấn định ban đầu là vào ngày 10/6.

Cũng theo Dũng Taylor, Minh Béo xuất hiện sau lồng sắt tại tòa vào khoảng 10 giờ sáng. Nam danh hài phải tựa vai phải vào lồng để lắng nghe phiên dịch viên trong lúc chánh án tuyên bố lùi lại thời gian phiên tòa thứ 2 theo yêu cầu của luật sư mới. Minh Béo giảm cân trong thấy rõ nhưng đã mạnh dạn hơn, không còn ngơ ngác mất hồn như những lần xuất hiện trước đây.

3

Minh Béo cạo đầu, hao gầy đi trông thấy.

Một ngày trước khi phiên tòa lần thứ 2 này diễn ra, dù gia đình Minh Béo đã thay đổi luật sư bào chữa cho, thế nhưng luật sư Đỗ Phủ – đại diện pháp lý cũ của nam danh hài vẫn có mặt tại tòa để bàn giao mọi giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vụ án Minh Béo cho người thay thế.

Theo ông, Minh Béo khi trình diện tại tòa trước phiên xét xử sơ thẩm này tưởng rằng sẽ được tòa xử ngay nên đề nghị giảm tiền tại ngoại hầu tra. Nhưng khi được thông báo phiên tòa lần này thông qua thủ tục chuyển đổi luật sư được rời lại, Minh Béo có chút hụt hẫng khi quay lại nhà giam chờ ngày ra tòa tiếp theo vào ngày 27/5.

Tuy không tiếp tục bào chữa cho Minh Béo, nhưng ông Đỗ Phủ sẽ hợp tác với luật sư Mia bằng cách chỉ ra những chứng cứ còn yếu, còn thiếu mà cáo trạng do phía công tố và cảnh sát buộc tội. Ông nói thêm: “Ngoài ra, những kế hoạch mà tôi dự định bào chữa cho Minh Béo thì tôi sẽ trao đổi hết với bà Mia Yamamoto. Đặc biệt, tôi nhấn mạnh đến những tin nhắn không có dấu diễn ra giữa Minh Béo và cảnh sát. Về điểm này, phải nghiên cứu sâu về ngôn ngữ, văn hóa của người Việt thì mới nắm bắt tường tận bản chất của vụ việc”.

Khi được hỏi về việc thay đổi luật sư trước ngày ra tòa có bất thường không, luật sư Đỗ Phủ cho hay vấn đề thay đổi luật sư là một chuyện hết sức bình thường tại tòa án Hoa Kỳ. Hơn 20 năm hành nghề luật sư tại đất nước này, ông từng gặp nhiều vụ việc tương tự, do vậy bản thân không thất vọng mà chỉ cảm thấy có chút bất ngờ khi đến sáng 13/5 thì việc thay đổi ấy mới diễn ra.

4

Bà Mia trao đổi với ông Đỗ Phủ tại tòa.

Được biết, luật sư mới của Minh Béo – bà Mia Yamamoto sinh năm 1943, tại Arizona với tên khai sinh là Michael Yamamoto. Vào thập niên 1980, Michael chuyển giới tính và lấy tên là Mia Yamamoto. Bà hành nghề luật sư từ năm 1984 đến nay, từng đoạt một số giải thưởng. Là một luật sư có nhiều kinh nghiệm, Mia Yamamoto đã biện hộ cho hàng nghìn thân chủ, trong đó có những người bị cáo buộc tội danh tình dục. Bà đã tham gia hơn 200 vụ xét xử có bồi thẩm đoàn và đại diện hàng nghìn thân chủ bị cáo buộc tội danh hình sự, bao gồm giết người, hành hung, lạm dụng tình dục, ma túy, trộm cắp…

Mia Yamamoto từng được Hiệp hội Luật sư Tòa án Hình sự và Hiệp hội nữ luật sư Los Angeles vinh danh. Năm 2002, Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách “100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California”…

Thiện Thanh/Báo Đất Việt

To Top