360 Độ

MC Minh Hà: “Những lời tệ nhất người ta cũng đã nói rồi…”

“Tôi coi quãng thời gian đó như một đợt “detox” – thanh lọc các mối quan hệ của bản thân. Tôi trân trọng hơn những người đã đi cùng tôi và đang ở bên tôi tới tận giờ phút này”, MC Minh Hà chia sẻ trong cuộc trò chuyện đầy chân tình.

Sau một thời gian “biến mất” trên sóng truyền hình, đóng cửa Facebook, Minh Hà đã trở lại và dường như còn “lợi hại hơn xưa” khi đảm nhận vai trò MC trong nhiều chương trình truyền hình cực kỳ được yêu thích như “Café sáng”, “Chúng tôi là chiến sĩ”, “Alo Tết” và ngày càng mở rộng công việc kinh doanh thời trang?

Tôi không muốn việc cá nhân của mình ảnh hưởng tới tới tập thể, không muốn ai bị liên luỵ vì mình, nên thời gian đó tôi chọn cách không xuất hiện trên truyền thông. Tôi rất biết ơn lãnh đạo Ban nơi tôi đang công tác và các anh chị em đồng nghiệp đã tin tưởng, bảo vệ và tạo điều kiện cho tôi được hoàn thành công việc chuyên môn. Còn công việc liên quan tới thời trang mới chỉ là bước thử nghiệm của tôi, may mắn được mọi người ủng hộ, chứ chưa đủ để gọi là “kinh doanh”.

1

Có vẻ như những sóng gió không hề khiến chị gục ngã?

Nếu bạn nghĩ bạn là cái cây non với phần rễ phải bám víu vào đất, gió bão mới quật ngã bạn. Bạn nghĩ bạn là con thuyền mong manh, phải phụ thuộc mặt nước, sóng biển mới đánh đắm bạn. Còn tôi, tôi nghĩ mình là đám mây, tuỳ hoàn cảnh mà lúc tan, lúc tụ. Tôi không gió chiều nào theo chiều ấy, cũng không ngang ngược, cố chấp, và những chuyện vừa qua không phải là dấu chấm hết cho cuộc đời tôi.

Đã có thời điểm chị chia sẻ rằng bản thân cảm thấy hoang mang khi cả thế giới như quay lưng lại với mình, chị đã vượt qua giai đoạn này như thế nào?

Tôi học Luật và tôi thượng tôn pháp luật, đề cao nguyên tác. Các bạn phóng viên đã viết điều bạn vừa nhắc tới, và rất nhiều những câu chuyện khác về tôi, có thể trích dẫn nguyên vẹn những phát ngôn cụ thể nào của tôi diễn giải chính xác nội dung như vậy không? Còn khi mọi thứ là sự suy diễn đơn phương từ phía người viết, không có sự kiểm chứng từ tôi thì những nội dung đó không có giá trị thực tế với tôi.

Bạn là người làm báo, bạn hiểu rõ rằng chỉ một từ thêm bớt, chỉnh sửa thì nội dung có thể thay đổi rất nhiều. Thêm vào đó, tính khách quan và tính chính xác của một sự việc chỉ được đảm bảo khi sự việc đó được xét trong đúng bối cảnh thực tế đã diễn ra. Một số bạn cứ lấy ảnh riêng của tôi từ ngày này, rồi gán những dòng tâm sự ấy vào một ngày nọ, ghép với câu chuyện của một ai đó, rồi tự suy diễn về tôi. Thế là một bài báo ra đời. Tôi không làm khổ bản thân bằng cách để tâm trí mình bị chi phối bởi những tác phẩm cắt dán, lắp ghép như thế.

Còn quãng thời gian qua, tôi không thấy mình phải vượt qua điều gì. Cái gì tự đến sẽ tự đi.

2

Trong câu chuyện đã qua, Minh Hà luôn lặng im trước mọi lời dị nghị? Tại sao chị lại chọn cách này trong khi nhiều người có thể đang hiểu sai về chị?

Bạn đã nghe câu chuyện về “tiếng vỗ của một bàn tay chưa”? Tôi tin vào nguyên tắc ấy. Công chúng có quyền lựa chọn điều họ muốn tin, người họ muốn ủng hộ, yêu quý. Thương hay ghét trong cuộc đời này là chuyện bình thường. Bản năng của con người, khi tách bạch khỏi những rằng buộc về quan hệ xã hội, thì ai cũng yêu lẽ phải, ai cũng hướng về công lý. Nên khi chỉ đọc những gì người ta viết về tôi ở thời điểm ấy, nhiều khán giả bất bình, bức xúc cũng là dễ hiểu. Tôi ý thức được điều này nên tôi tôn trọng tất cả những phản hồi công chúng dành cho mình.

Liệu chị có thể một lần nói rõ tất cả không?

Tôi nói ra để làm gì? Điều đó có giúp ích cho ai không, hay chỉ khiến người khác bị tổn thương? Dù sao những lời tệ nhất người ta có thể nói về tôi thì cũng đã nói rồi. Cái đã mất thì cũng mất rồi. Không cần có thêm người thứ hai phải chịu những điều như vậy.

Sự trở lại của Minh Hà nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người hâm mộ, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một bộ phận khán giả có thái độ thiếu thiện chí với chị, chị có cảm thấy chạnh lòng vì điều này không?

Được làm việc mình thích đã là hạnh phúc, không thể đòi hỏi người khác phải thế nào với mình.

3

Sau những ồn ào, chị có rút ra cho mình được điều gì không?

Tôi cám ơn câu chuyện vừa qua, vì nhờ đó, tôi mới biết có quá nhiều người tử tế và tốt với mình vô điều kiện. Tôi coi quãng thời gian đó như một đợt “detox” – thanh lọc các mối quan hệ của bản thân. Tôi trân trọng hơn những người đã đi cùng tôi và đang ở bên tôi tới tận giờ phút này.

Năm qua có vẻ là một năm nhiều thăng trầm của Minh Hà? Điều gì khiến chị cảm thấy hạnh phúc và nuối tiếc nhất trong 1 năm vừa rồi?

Năm qua, công việc đã mang tới cho tôi nhiều hạnh phúc. Tôi được nhận danh hiệu Người dẫn chương trình xuất sắc của VTV3 lần thứ tư liên tiếp; được giao những chương trình lớn của Ban và của Đài; phim Hôn nhân trong ngõ hẹp được khán giả đón nhận hơn cả mong đợi, lập kỷ lục mới về rating. Bên cạnh đó, tôi đã hoàn thành chương trình cao học và dự án khởi nghiệp có những thuận lợi bước đầu.

Tôi tiếc vì không kịp tham gia một khóa học như kế hoạch, và thương gia đình, người thân, anh chị em bạn bè đã vì tôi mà phải lo nghĩ.

4

Chị có thể chia sẻ đôi chút về những dự định và kế hoạch của mình trong năm sau không? Sau thành công của “Hôn nhân trong ngõ hẹp”, chị sẽ tiếp tục đóng phim trong năm tới nữa chứ?

Cuối năm 2015 tôi đã hoàn thành một bộ phim đề tài chính luận của VFC, dự kiến sẽ lên sóng năm nay. Tôi nghĩ thời gian mình dành cho phim ảnh đã đủ, nên kế hoạch cho năm tới không có lĩnh vực này. Tôi vẫn gắn bó với công việc dẫn chương trình tại ngôi nhà VTV3 thương yêu, song song với việc thực hiện dự án khởi nghiệp theo lộ trình đã định. Ngoài ra, tôi muốn có thời gian tham gia khoá học tôi đã bỏ lỡ năm ngoái.

Những điều chị mong ước thực hiện được trong năm mới là gì?

Tôi không có thói quen mong cầu. Tôi chỉ xác định điều mình cần làm và muốn làm, rồi bắt tay vào thực hiện. Còn được hay không là do sự nỗ lực của bản thân.

Xinh đẹp, thông minh lại thành đạt, chị có thể bật mí chút bí quyết cho các chị em nhân dịp năm mới không?

Tôi không có bí quyết gì cả. Tôi chỉ có một niềm tin mãnh liệt, rằng những điều tốt đẹp đã và đang tới.

Theo Hân Như / Trí Thức Trẻ

To Top