360 Độ

Đường về ‘xa vạn dặm’ của Minh Béo

Theo các phân tích của giới luật từ Mỹ thì với những người nổi tiếng như Minh Béo, khoảng cách giữa các phiên xử sẽ được thương lượng để nới xa nhất có thể, nhằm tránh bớt sự thu hút của dư luận.

Với vụ việc Minh Béo, sẽ có thêm hai phiên xử nữa, dự kiến diễn ra ngày 13/5 và 10/6, nghĩa là dư luận phải đợi thêm khoảng 2 tháng để biết kết quả cuối cùng. Cũng có nghĩa là Minh Béo phải cần thêm chừng đó thời gian để biết mình có tội hay không, và có thì mức án ở khung nào. Với các khung hình phạt, người nổi tiếng luôn có nhiều nỗi sợ hơn người bình thường là vì vậy.

Với một người còn trẻ và còn độc thân như Minh Béo, nếu phải chịu vài năm tù, dù đau khổ vì mất tự do, nhưng hoàn toàn không có nghĩa là tuyệt vọng, mất hết cơ hội về cuộc đời phía trước.

Với luật pháp Mỹ, nếu Minh Béo phạm tội mà chưa có quốc tịch nước này, sau khi thi hành án, chắc chắn anh sẽ bị trục xuất về nước sở tại. Nhiều trường hợp sẽ bị cấm trở lại Mỹ vĩnh viễn, cho dù Minh Béo rất thích sống tại Mỹ.

MinhBeo

Bị cáo Hồng Quang Minh (tức Minh Béo)

Thế nhưng, có lẽ điều mà Minh Béo sợ nhất không phải là việc mình sẽ không còn được sống ở một nơi nào đó. Mà là cơ hội để trở lại sân khấu tại quê nhà trở nên… “đường xa vạn dặm”. Bởi vì một sân khấu tư nhân thường gắn với một hai tên tuổi nào đó, Kịch Sao Minh Béo cũng vậy. Với thời gian mà anh thi hành án (nếu xảy ra), sân khấu sẽ rất khó tồn tại cho tới ngày anh tại ngoại.

“Nếu thật sự Minh Béo phạm tội thì Hội cũng chưa thể khai trừ ngay được mà Ban chấp hành còn phải họp bàn. Sự việc khai trừ hội viên là quyết định của tập thể. Sự việc hội viên vi phạm pháp luật, lại ở nước ngoài là chưa có tiền lệ ở Hội. Trong điều lệ của Hội cũng không có quy định này. Nếu diễn viên Minh Béo vi phạm pháp luật ở Việt Nam, chắc chắn phải khai trừ. Ngoài ra, chuyện này còn liên quan đến Hội Sân khấu Việt Nam” – khi được Zing hỏi liệu Minh Béo có bị khai trừ, đạo diễn – NSND Trần Ngọc Giàu (Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM) đã cho biết như vậy.

Điều này cũng cho thấy áp lực với ngành sân khấu và với Minh Béo là rất lớn.

Minh Béo mất khá nhiều năm để có được chỗ đứng riêng trên sân khấu và truyền hình, còn mất thời gian lâu hơn nữa cho việc ra đời một sân khấu tư nhân. Như ông bà ta đã nói “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Dù kết quả sau hai phiên xử thế nào thì đường trở lại sân khấu của Minh Béo cũng đã hẹp hơn và khó khăn hơn rất nhiều.

Đặc biệt với kịch có trẻ em tham gia diễn xuất – điều mà Minh Béo rất thích trong 10 năm qua – nếu anh có dàn dựng vở mới, chắc chắn phụ huynh của các em cũng rất e dè khi đưa con cháu mình đi tập và diễn chung.

Một người có tình yêu và nghị lực rất lớn với sân khấu như Minh Béo, bản án nặng nhất sẽ là bị đánh mất cơ hội làm việc cùng sân khấu. Minh Béo có thể trở lại cùng sân khấu trong vòng 4-5 tháng, hoặc 4-5 năm nữa, tùy kết quả xét xử, nhưng chắc chắn, vị thế và con đường sân khấu của anh đã bị thay đổi từ đây.

Theo Văn Bảy/Thể thao & Văn hóa

To Top