360 Độ

Đoạn kết mối duyên sàn diễn và sân cỏ

Cuộc hôn nhân kéo dài 6 năm và có chung một cô con gái 5 tuổi, cặp đôi một thời được tán tụng người mẫu Thảo Trang và cầu thủ Phan Thanh Bình quyết định đường ai nấy đi. Tin tức vụ ly hôn do người mẫu Thảo Trang đưa ra, còn cầu thủ Phan Thanh Bình chọn cách im lặng. Đoạn kết của họ, do cạn nghĩa đứt duyên hay do tiền hết tình tan?

thaotrangphanthanhbinh

Yêu nhau rồi ghét nhau, cưới nhau rồi bỏ nhau, luôn là những điều hết sức bình thường, nếu mối quan hệ ấy không khiến người ta tiếc nuối. Người mẫu Thảo Trang và cầu thủ Phan Thanh Bình từng có những ngày tháng rất đẹp đẽ trong mắt công chúng. Ít nhất là qua những tấm ảnh thân mật và những lời nói âu yếm mà người nọ dành cho người kia. Tuy nhiên, phải ở trong chăn mới biết chăn có rận. Trong thế giới danh lợi nháo nhào, lối sống phô trương, không thể thấy đỏ ngỡ chín. Bề ngoài xanh tốt nhưng bên trong đã héo úa từ lâu. Vì sĩ diện do chính mình cố sức bồi đắp và vì sự tô vẽ tùy hứng của đám đông, rất nhiều người nổi tiếng rất thích bám víu vào thứ hạnh phúc giả tạo hòng che đậy cái yếu hèn, nhằm vá víu cái tan nát.

Người mẫu Thảo Trang và cầu thủ Phan Thanh Bình sòng phẳng hơn, họ không cố đày đọa nhau, họ chừa cho nhau lối thoát trong sự nhẹ nhàng và thấu hiểu “nhất dạ phu thê, bách dạ ân”. Hai chữ ký mau lẹ trên lá đơn ly dị, hai phía quay lưng dứt khoát. Tài sản hầu như không có gì vướng mắc, chỉ có đứa con gái có lẽ phải trông cậy vào sự bảo bọc vụng về của người cha, vì người mẹ còn bận bịu son phấn cho một hành trình khác.

Người mẫu Thảo Trang và cầu thủ Phan Thanh Bình, ai có lỗi trong cuộc chia tay dường như không khó đoán ấy? Chẳng ai có lỗi cả. Tình yêu không phải phép toán một cộng một thì nhất định bằng hai. Hôn nhân cũng không phải sợi dây có phép thần kỳ để trói buột đôi lứa không thể nào tách lìa. Hồ hởi yêu nhau có thể rất cảm tính, nhưng lạnh lùng xa nhau lại cực kỳ lý tính. Khi không còn nhìn thấy sự hấp dẫn của đối phương, và cũng không nhìn thấy giới hạn chịu đựng của bản thân, thì sự giải thoát cho nhau luôn cần thiết!

Sòng phẳng mà nói, trong hoàn cảnh hiện tại của nước ta, thì nghề người mẫu hoặc nghề cầu thủ đều là nghề của một thời. Nghề người mẫu của một thời xuân sắc, và nghề cầu thủ của một thời trai trẻ. Khi đã rời xa cột mốc tuổi 20, thì mọi thứ đều xáo trộn. Cái lãng mạn ít đi, cái mê đắm ít đi và cái cuồng dại cũng ít đi. Người mẫu và cầu thủ đều phải đối diện với thực tại phũ phàng để thấy mình như một chuyến xe đang lao xuống dốc. Sự lỡ làng sầm sập đến, sự nuốc tiếc ồ ạt đến. Sự chọn lựa “tam thập nhi lập” là một câu chuyện không đơn giản với những ai trót được Thượng Đế ban cho một chút thành đạt hơi sớm. Hãy đặt người mẫu Thảo Trang và cầu thủ Phan Thanh Bình trong hoàn cảnh ấy, để thông cảm cho nguồn cơn sâu xa của một sự chấm dứt tình chàng ý thiếp!

Người mẫu Thảo Trang và cầu thủ Phan Thanh Bình đều sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp. Vùng đất trù phú của sen hồng, tràm xanh, cò trắng, lúa vàng hun đúc cho họ một lối sống phóng khoáng và tự tin. Có thể khẳng định, Phan Thanh Bình là cầu thủ thứ hai của Đồng Tháp lừng lẫy trên sân cỏ quốc gia, sau danh thủ Trần Công Minh. Năm 17 tuổi, Phan Thanh Bình để được gọi vào đội tuyển U21 Việt Nam để thi đấu tại SEA Game 2003. Sự nghiệp cầu thủ của Phan Thanh Bình kéo dài trong vinh quang được 10 năm, mà đỉnh cao là chức vô định AFF Cup vào năm 2008.

Giai đoạn rực rỡ nhất của đời cầu thủ, Phan Thanh Bình đã có tất cả, tiếng tăm và tiền bạc. Cầu thủ Phan Thanh Bình đến sân cỏ bằng siêu xe, cầu thủ Phan Thanh Bình ra phố thì ngồi nhà hàng sang trọng. Và đặc biệt, giai đoạn đó, cầu thủ Phan Thanh Bình còn khiến bao người hâm mộ hào hứng khi đám cưới với người mẫu Thảo Trang đang lộng lẫy như một đóa hoa đồng nội nhón gót khoe hương khoe sắc trên sàn catwalk.

Cầu thủ Phan Thanh Bình lớn hơn người mẫu Thảo Trang có một tuổi, và cả hai bắt đầu hẹn hò khi nàng còn là nữ sinh trung học và chàng khởi động đôi chân đá bóng chuyên nghiệp. Họ yêu nhau rất hợp lý, và họ lấy nhau càng hợp ý, ở thời điểm đáng xưng tụng “trai anh hùng gái thuyền quyên” ấy. Những lời chúc mừng dành cho họ rất thực lòng, và những tràng vỗ tay dành cho họ cũng rất thực dạ. Công chúng không thể nghi ngờ hạnh phúc của họ và công chúng cũng không thể thay họ hoạch định tương lai. Cuộc trăm năm tròn méo ra sao, đều tùy thuộc vào họ giúp nhau co kéo thế nào và nương nhau chèo chống thế nào. Cầu thủ Phan Thanh Bình từng có lúc tự hào tuyên bố về người phụ nữ tình nguyện vì chồng rút khỏi chốn phấn son: “Trong mắt tôi cô ấy lúc nào cũng đẹp hoàn hảo và đáng yêu như lúc mới yêu. Tôi thậm chí còn thấy cô ấy đẹp hơn khi chăm sóc con. Tôi yêu sự thẳng thắn và hài hước của vợ. Cô ấy luôn biết cách sắp xếp công việc và chăm sóc con nhỏ”.

Tuy nhiên, dòng đời không bao giờ hết thác ghềnh và bất trắc. Không cầu thủ nào giữ được phong độ mãi mãi, kể cả các siêu sao quốc tế. Tuổi càng nhiều, chân càng chậm, sân cỏ chuyên nghiệp luôn khắc nghiệt với sự già nua. Các hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ của Phan Thanh Bình cứ giảm giá từng ngày. Và đến năm 2012, cầu thủ Phan Thanh Bình chính thức từ giã sự nghiệp vàng son để quay sang thi đấu cho các câu lạc bộ hạng hai. Với mức lương chỉ còn 10 triệu đồng mỗi tháng, cuộc sống của Phan Thanh Bình không thể như lúc kiếm được tiền tỷ. Và chỉ cần chi ly một chút sẽ dễ dàng thấy rằng, thu nhập của cầu thủ Phan Thanh Bình không thể chăm lo đầy đủ cho một tổ ấm.

Để chia sẻ gánh nặng vật chất cho chồng, người mẫu quá lứa Thảo Trang đã quay lại showbiz. Sàn catwalk cũng như sân cỏ, chỉ dành cho tuổi đôi mươi. Cựu người mẫu Thảo Trang không thể kiếm được thù lao từ hoạt động biểu diễn thời trang. Cứu cánh của người mẫu Thảo Trang là phim truyền hình. Dù gì nhan sắc gái một con cũng rất cần cho trào lưu phim truyền hình đang nở rộ như nấm sau mưa. Các bộ phim như “Gió về cù lao” hay “Biệt thự pensee” hoàn toàn cho người mẫu Thảo Trang cơ hội tái hòa nhập làng giải trí với vai trò một diễn viên.

Giới showbiz có đặc thù riêng về tiêu xài và quan hệ. Chi phí làm đẹp, chi phí tiệc tùng của người mẫu Thảo Trang dần dần vượt xa khả năng chu cấp của cầu thủ Phan Thanh Bình. Sự cách biệt hiện ra rõ ràng giữa hai vợ chồng. Ánh sáng của ngọn đèn và ánh sáng của vầng trăng không giống nhau, nhưng ngọn đèn vẫn còn dầu vẫn có sức lan tỏa hơn ánh trăng đang khuyết. Hai miền ánh sáng ấy không có điểm soi chiếu chung, càng ngày càng hắt bóng dáng hư ảo về phía nhau. Dẫu có chút đắng đót, thì người mẫu Thảo Trang và cầu thủ Phan Thanh Bình cũng biết cách dừng lại trước khi hình ảnh mỗi người trở nên tồi tệ hơn trong mắt đối phương.

Cuộc hôn nhân ngắn ngủi của người mẫu Thảo Trang và cầu thủ Phan Thanh Bình, giúp công chúng tư duy lại nhiều điều. Sự thành đạt ở những nghề mang tính nhất thời như người mẫu hay cầu thủ, rất cần sự đồng hành của tri trức. Khái niệm tri thức ở đây không đòi hỏi bằng cấp học hành, mà đòi hỏi tầm nhìn của sự vun vén. Nếu khi có tiền tỷ trong tay, vợ chồng Thảo Trang và Phan Thanh Bình biết cách đầu tư làm ăn vững chắc, thì con đường lứa đôi của họ đã có chiều hướng tích cực hơn.

Theo Gia Quan/Báo Hải Quan

To Top