Điểm Tin

Quốc Cơ: ‘Tôi và em trai sợ bị ngồi xe lăn vì nghề xiếc’

“Hoàng tử” làng xiếc Việt và em trai nhiều lần đối mặt nguy hiểm, tổn thương tinh thần và vật chất để khổ luyện, giữ đam mê với nghề.

Động lực nào thúc đẩy anh và em trai – Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Nghiệp – thực hiện liveshow đánh dấu 15 năm vào nghề?

Đây là thời điểm chín muồi trong sự nghiệp biểu diễn của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp. Chúng tôi ấp ủ làm liveshow từ hơn 10 năm trước. Suốt thời gian đó, cả hai nghiên cứu, tìm tòi những kỹ thuật trình diễn đặc sắc, đẹp mắt, tích lũy kiến thức chuyên môn, ý tưởng cho liveshow. Chương trình của chúng tôi không chỉ để diễn từng tiết mục rời rạc mà có nội dung kịch bản xuyên suốt.

Hiện tại, anh em tôi đều lập gia đình. Sự động viên, ủng hộ của những người bạn đời giúp chúng tôi niềm tin và động lực để thực hiện ước mơ.

Hai anh đã khổ luyện thế nào để có những kỹ năng được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao?

Tôi và Quốc Nghiệp mất nhiều năm tập luyện, từ chuyện giữ thăng bằng, rèn thể lực cho đến việc phải ăn ý tuyệt đối mới dám ra sân khấu. Mỗi ngày chúng tôi dành khoảng 10 tiếng tập sau đó cùng tìm tòi động tác mới.

Chúng tôi mất 15 năm để khổ luyện màn trình diễn “Sức mạnh đôi tay”. Trong đó, có hơn 10 lần cả hai muốn từ bỏ. Đối mặt với những nguy hiểm về thể xác, em trai tôi từng khóc bảo tôi rằng: “Em sợ cảm giác phải ngồi trên xe lăn”. Đó cũng là nỗi lo sợ của tôi.

Vì thương tôi và khát khao sống với nghề nên tôi đi đâu, Quốc Nghiệp cũng theo tới cùng. Để có ngày hôm nay, chúng tôi phải bước qua những tổn thương về mặt thể chất và tinh thần. Cả hai nắm chặt tay nhau, cùng vượt qua tất cả. Tôi luôn tin rằng nếu sức mạnh anh em còn tồn tại, chẳng gì có thể lay chuyển được.

Tiết mục "Sức mạnh đôi tay" của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hai lần giành Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc Việt Nam (năm 2009, 2010). Màn diễn này giúp đôi nghệ sĩ vươn ra thế giới như là đại diện ưu tú của xiếc Việt. Năm 2012 và 2013, họ mang về cho Việt Nam trên 10 huy chương vàng, bạc và nhiều giải thưởng uy tín ở đấu trường quốc tế.

Tiết mục “Sức mạnh đôi tay” của Quốc Cơ – Quốc Nghiệp hai lần giành Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc Việt Nam (năm 2009, 2010). Màn diễn này giúp đôi nghệ sĩ vươn ra thế giới như là đại diện ưu tú của xiếc Việt. Năm 2012 và 2013, họ mang về cho Việt Nam trên 10 huy chương vàng, bạc và nhiều giải thưởng uy tín ở đấu trường quốc tế.

Tai nạn nào trên sân khấu khiến anh nhớ nhất?

– Chúng tôi có ba lần phải đối diện với nguy hiểm tưởng như mất mạng. Một lần biểu diễn tại Nga, khi thực hiện động tác chống đầu, chúng tôi rơi vào tình trạng quá sức chịu đựng vì có tận ba suất diễn một ngày. Trong suất cuối, tôi không trụ nổi khi cổ bị thụt vào, không thở được. Nhưng tôi phải cố gồng hết sức để hoàn thành tiết mục, sau đó nằm bất động.

Lần nặng nhất mà chúng tôi gặp phải là ở Đài Loan. Hôm ấy, tôi và Nghiệp biểu diễn động tác đối đầu vào nhau của tiết mục “Sức mạnh đôi tay”. Khi bước xuống, bậc cầu thang bị gãy nên Nghiệp ngã và bất tỉnh trên sân khấu. Lúc đó, tôi sợ hãi vô cùng, không biết em mình sẽ ra sao. Lúc có xe cứu thương đến chở Nghiệp đi, tôi vô cùng lo lắng, hoang mang, chỉ biết tự trách mình đã làm không tốt.

Anh và em trai làm thế nào để luôn hòa hợp?

Chúng tôi không chỉ là bạn diễn mà còn có sự tương thân tương ái, hy sinh cho nhau về mọi mặt. Hai anh em sống chung nhà, cùng tập luyện và sinh hoạt. Chúng tôi hiểu ý nhau ở nhiều việc, hiểu tính tình nhau để tránh va chạm không đáng. Đấy là điều nghệ sĩ xiếc khó tìm thấy ở bạn diễn thông thường.

Nhưng chúng tôi cũng nhiều phen cãi, thậm chí đánh nhau. Trước một show diễn ở Mỹ, chúng tôi đánh nhau tơi tả trong phòng đạo cụ, rồi hai đứa cũng phải ra diễn với bộ mặt chưa nguôi cơn giận. Tuy vậy, chúng tôi không giận nhau lâu được. Người ta nói “anh em như thể tay chân”. Mình đánh vào anh em mình, có khác gì mình đánh vào mình đâu. Cứ thế, chúng tôi mải miết đi tiếp trên con đường đã chọn. Tôi tin gia đình luôn là điểm tựa lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người và sức mạnh đoàn kết luôn giúp mình chinh phục mọi thử thách.

Quốc Nghiệp (trái) và Quốc Cơ nhiều lần chấn thương khi luyện tập. Quốc Nghiệp được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú khi anh 27 tuổi.

Quốc Nghiệp (trái) và Quốc Cơ nhiều lần chấn thương khi luyện tập. Quốc Nghiệp được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú khi anh 27 tuổi.

Hai anh chịu ảnh hưởng thế nào từ bố – nghệ sĩ xiếc Giang Kiếm Thanh?

Anh em tôi trưởng thành trong kỳ vọng của bố, vốn là một võ sư, thầy thuốc đông y nhưng lại có niềm đam mê tuyệt vời với xiếc. Ông là nghệ sĩ xiếc bán chuyên và muốn con mình trở thành diễn viên chuyên nghiệp, có thể đi đến cái tận cùng nghệ thuật biểu diễn ông chưa có dịp chạm đến.

Từ tấm bé, hai anh em được bố cho đi học thể dục dụng cụ, rồi nhào lộn. Mỗi lần tập luyện hay biểu diễn, chính bố tôi là người đã giữ dây cho hai anh em tôi trong các màn nguy hiểm. Chúng tôi chỉ đặt niềm tin vào một người giữ dây duy nhất là bố của mình. Bố là người luôn theo dõi, động viên, chăm sóc và hỗ trợ hai con trai theo cách tốt nhất ông có thể.

Vợ anh – MC Hồng Phượng – lo lắng gì khi chồng theo đuổi bộ môn nghệ thuật trình diễn nhiều nguy hiểm?

Vợ tôi luôn cảm thông và thấu hiểu tôi trong cuộc sống, trong nghề nghiệp. Cô ấy chăm sóc sức khỏe cho tôi thật tốt, đặc biệt cẩn thận trong việc duy trì cho tôi một chế độ ăn uống hợp lý. Nhờ tình yêu, sự lo lắng, chăm sóc của cô ấy, tôi luôn được toàn tâm toàn ý sáng tạo nghệ thuật.

Bà xã luôn có góp ý chân thành để tôi tập luyện và biểu diễn hiệu quả hơn. Hai vợ chồng tôi luôn sát cánh bên nhau, đỡ đần và chia sẻ mọi chuyện. Dù công việc của cả hai rất bận rộn, cô ấy vẫn khéo sắp xếp để có thời gian cho gia đình.

Vợ chồng MC Hồng Phượng - Quốc Cơ thực hiện động tác xiếc trong bộ ảnh kỷ niệm thời gian chờ đón con đầu lòng chào đời.

Vợ chồng MC Hồng Phượng – Quốc Cơ thực hiện động tác xiếc trong bộ ảnh kỷ niệm thời gian chờ đón con đầu lòng chào đời.

Anh cùng vợ vừa chụp bộ ảnh xiếc khi Hồng Phượng đang mang bầu. Vì sao cả hai muốn có bộ ảnh này?

Khi thực hiện bộ ảnh, vợ chồng tôi có sự hỗ trợ của rất nhiều người bên cạnh để giúp đỡ và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho vợ tôi. Trước đó, chúng tôi cũng đã nói chuyện với nhau. Ban đầu, Hồng Phượng rất lo lắng và sợ hãi nhưng tôi giải thích rằng chỉ mong thực hiện bộ ảnh kỷ niệm tình yêu và dành làm quà tặng ý nghĩa cho con khi bé chào đời. Cô ấy cũng cảm thấy hứng thú khi được trải nghiệm một chút về nghề nghiệp của chồng. Với tôi, nghệ thuật và gia đình đã là một. Bộ ảnh này là khoảnh khắc trọn vẹn cảm xúc của gia đình chúng tôi.

Việc anh sắp làm bố ảnh hưởng thế nào đến đam mê nghề nghiệp?

Xiếc là hơi thở của tôi. Khi có con, tôi sẽ dạy cho bé biết cách luôn đứng dậy sau mỗi vấp ngã để cháu tự đi trên con đường sẽ theo đuổi sau này. Tất nhiên, tôi muốn có nhiều thời gian để cùng vợ chăm sóc và nuôi dạy con. Nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục trau dồi nghề nghiệp với em trai.

Sau năm 2019, anh em tôi sẽ giảm bớt các hợp đồng lưu diễn nước ngoài, cùng ngồi lại để xây dựng giáo trình giảng dạy bộ môn xiếc sử dụng cơ bắp, lấy tiết mục “Sức mạnh đôi tay” làm tâm điểm. Chúng tôi nghĩ đến việc mở lớp dạy cho thanh niên yêu thích xiếc.

Theo Tâm Giao/Vnexpress

To Top