Điểm Tin

Huyền thoại thiết kế Hubert de Givenchy qua đời

Nhà thiết kế thời trang lừng danh của thế giới ra đi ở tuổi 91.

Trên AFP, nhà thiết kế Philippe Venet – cộng sự lâu năm của Hubert de Givenchy – cho biết ông qua đời trong giấc ngủ yên bình vào ngày 10/3 tại một lâu đài gần Paris, Pháp.

Nhà thiết kế Hubert de Givenchy.

Bernard Arnault – người đứng đầu tập đoàn LVMH – chủ trì tang lễ của Hubert de Givenchy. Ông phát biểu: “Hubert de Givenchy được coi là biểu tượng của sự sang trọng đậm chất Paris hơn nửa thế kỷ, là một trong số những nhà sáng tạo đặt Paris vào đỉnh cao của thời trang thế giới những năm 1950. Ông đã cách mạng hóa thời trang quốc tế trong việc tạo ra những hình ảnh vượt thời gian cho Audrey Hepburn – bạn thân và cũng là nàng thơ của ông trong hơn 40 năm”.

Sinh năm 1927 tại Pháp, Givenchy bắt đầu con đường thiết kế vào năm 1944 ở tuổi 17. Hai năm sau, ông làm việc cùng nhà thiết kế Pierre Balmain và Christian Dior. Từ năm 1947 đến năm 1951, ông làm việc cho nhà thiết kế tiên phong Elsa Schiaparelli. Năm 1952, Givenchy thành lập thương hiệu thời trang mang tên mình và lúc này tên tuổi của ông mới thực sự được biết tới. Năm 1988, ông bán nhãn hiệu Givenchy cho tập LVMH và về hưu vào năm 1995.

Phong cách của ông được đánh dấu bằng sự đổi mới, trái với những thiết kế được cho là truyền thống có tính bảo thủ của Dior. Bộ sưu tập đầu tiên của ông – “Bettina Graziani” – sử dụng các loại vải giá rẻ vì lý do tài chính nhưng lại kích thích sự tò mò của giới chuyên môn.

Tôn chỉ trong sáng tạo của Hubert de Givenchy là thanh lịch, tinh tế nhưng vẫn phóng khoáng. Khách hàng của ông gồm toàn những diễn viên hạng A, giới quý tộc. Hubert de Givenchy là tác giả của chiếc váy đen nổi tiếng mà biểu tượng Audrey Hepburn mặc trong bộ phim Breakfast at Tiffany’s. Thiết kế được mệnh danh là một trong những bộ váy đắt nhất mọi thời đại. Năm 2006, nó được bán với giá 920.000 USD (khoảng 21 tỷ đồng).

Theo Sao Mai/Vnexpress

To Top