Điểm Tin

Hoa hậu Việt Nam hay Hoa khôi Áo dài?

Cho đến lúc này, nếu lấy tiêu chí “tôn vinh và giới thiệu cái đẹp ra thế giới” thì có lẽ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nên dừng hoặc sát nhập với Hoa khôi Áo dài để nhiệm vụ đó được hoàn thiện hơn!

Hoa hậu… không hoạt động

Thử điểm lại từ thời điểm cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tìm được hoa hậu mới đến nay có bao nhiêu hoạt động làm “nức lòng” công chúng. E rằng câu trả lời là không quá nhiều. Trong khi đó, nhìn qua Miss World Vietnam (Hoa khôi Áo dài) thì thấy thí sinh đoạt giải luôn năng động trong các hoạt động xã hội chứ không chỉ là đơn thuần đi dự sự kiện kiếm tiền.

1

Nếu nói về quy trình đào tạo, Hoa khôi Áo dài cũng hơn hẳn một bậc khi tường thuật trực tiếp hàng tuần, phát sóng hằng ngày, có số liệu đầy đủ về sự tiến bộ hay thụt giảm của thí sinh. Chưa hết, cuộc thi còn là một khoá học để thí sinh tự điều chỉnh lại bản thân trong hành vi ứng xử. Còn Hoa hậu Việt Nam chỉ tập trung thí sinh 2 tuần với các màn phô diễn hình thể, khoe mẽ nước mắt và đâm đơn kiện tụng nhau.

Về thành phần giám khảo, Hoa khôi Áo dài cũng đa dạng hơn khi mời các chuyên gia hàng đầu từ catwalk, dinh dưỡng, trang điểm, thuyết trình với các tình huống được đặt ra để thí sinh đối mặt và vượt qua cũng như những kĩ năng trong cuộc sống được trang bị đầy đủ. Nhìn sang Hoa hậu Việt Nam thì thí sinh sau cuộc thi tự bơi và chìm nghỉm trong sự im lặng cố hữu theo đúng phương châm “im lặng là vàng” nếu có gặp sự cố hoặc scandal. Đó là chưa kể tới việc ban tổ chức Hoa khôi Áo dài còn mời cả chuyên gia nước ngoài và cựu Hoa hậu Thế giới sang chấm thì việc sát với chuẩn thế giới là điều không cần bàn cãi.

Tình yêu và thành tích

Hãy nói về tình yêu của công chúng. Lan Khuê sẽ không có được vị trí trong bán kết nếu không có được tình yêu, sự mến mộ của khán giả nhắn tin bình chọn. Tình yêu đó đến từ đâu? Từ quá trình họ nhìn ngắm thí sinh mỗi tuần xuất hiện trên truyền hình để tự đưa ra đánh giá để tin yêu. Tình cảm đó cũng đến từ các hoạt động sau đó, công tác thiện nguyện và việc phát triển bản thân của người đoạt giải cùng một ê-kíp chuyên nghiệp góp lên phần công sức đó. Nếu không phải là Lan Khuê e rằng sự chung tay của cộng đồng không thể lớn như vậy.

Đại diện Việt Nam, Trần Ngọc Lan Khuê, thắng giải bình chọn và tiến thẳng vào top 10+1 trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới 2015 vừa kết thúc cách đây vài giờ.

Đại diện Việt Nam, Trần Ngọc Lan Khuê, thắng giải bình chọn và tiến thẳng vào top 10+1 trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới 2015 vừa kết thúc cách đây vài giờ.

Còn thành tích? Hãy nhìn Thuý Vân và Lan Khuê sẽ rõ, không cần phân tích nhiều. Thậm chí, ngay cả người đầu tiên mang danh hiệu trong một cuộc thi quốc tế cho Việt Nam cũng là một thí sinh không được đánh giá cao: Thu Mây – Á hậu 3 Hoa hậu Siêu quốc gia 2011. Hay như Hà Thu mới nhất lọt vào top 17 Hoa hậu Liên lục địa 2015 cũng là người không được đánh giá cao cuộc thi trong nước cô đã từng tham dự.

Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế 2015 - Phạm Hồng Thúy Vân.

Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế 2015 – Phạm Hồng Thúy Vân.

Nếu chỉ chọn Hoa hậu theo tiêu chí “bình bông di động” thì Hoa hậu Việt Nam đang làm xuất sắc nhưng nếu để đảm bảo tiêu chí như đề ra ở đầu bài thì cuộc thi này đã quá cũ và cổ lỗ. Nhìn lại từ khi Thuỳ Dung đăng quang đến nay chưa một cô Hoa hậu Việt Nam nào đi thi và mang vinh dự về.

Có một mẫu số chung là: được mời và từ chối. Thậm chí ngay như Nguyễn Thị Loan – top 25 Hoa hậu thế giới 2014 cũng chỉ là thí sinh đoạt giải phụ, xa hơn nữa Hương Giang – hoa hậu đẹp nhất Châu Á 2009 và lọt vào top 16 Hoa hậu Thế giới 2009 cũng chẳng có giải gì đáng nhớ trong những cuộc thi cô đã tham gia trong nước.

Có lẽ cũng nên nói với ban giám khảo và ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là hãy “chọn hoa chứ đừng chọn nụ”, đơn giản là cuộc thi tên là “Hoa” Hậu Việt Nam chứ không phải là “Nụ” Hậu Việt Nam. Yêu cầu này là đúng bởi Việt Nam là một đất nước “cuồng” Hoa hậu, ít nhất là cũng nằm trong top 5 quốc gia trên thế giới!

Hãy bắt đầu gọi người chiến thắng cuộc thi Hoa khôi Áo dài là Hoa hậu Thế giới Việt Nam để chuẩn bị lộ trình này.

Theo Nguoiduatin

To Top