Điểm Tin

Cuộc đua ngầm của ‘sao’

Vẻ như nhiều ngôi sao trong làng giải trí hiện đang có cuộc đua ngầm: ra mắt hồi ký – tự truyện. Bằng chứng là trong thời gian qua, liên tiếp các nghệ sĩ đã cho ra mắt những cuốn tự truyện tạo thành một trào lưu xã hội, vui có buồn có.

Một số tự truyện nghệ sĩ ra mắt trong thời gian qua.

Nhu cầu mở van… xả

Mới đây, cầu thủ Lê Công Vinh bất ngờ ra mắt cuốn tự truyện “Phút 89”. Cuốn sách vừa ra mắt đã vấp phải những ý kiến trái chiều bởi nội dung cuốn sách đề cập. Nhiều tên tuổi được Công Vinh nhắc đến trong cuốn sách của mình như HLV Lê Thụy Hải, Lê Huỳnh Đức… Tuy nhiên, bất chấp những tranh luận, tự truyện của Lê Công Vinh vẫn được tái bản sau khi phát hành ít ngày.

Trước tự truyện “Phút 89”, cuốn “Vàng Anh và Phượng Hoàng” của Hoàng Thùy Linh cũng được chú ý. Rồi tự truyện của Đức Phúc, Lâm Khánh Chi, Hương Giang Idol… cũng đã góp thêm vào cuộc đua xuất bản tự truyện của “sao” Việt.

Theo ông Chu Xuân Hòa- Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, “chỉ cần cá nhân hoặc đơn vị đăng ký, có nội dung hợp lý, không vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục là được cơ quan quản lý đồng ý cho phát hành”. Chính vì vậy, ngay cả khi cuốn tự truyện của Công Vinh có đề cập những chuyện “lót tay”, những chi tiết nhạy cảm đến những cái tên đang được nhiều người quan tâm trong giới bóng đá nhưng cũng không bị thu hồi, bởi chưa có đơn kiện của những cá nhân đó.

Trong buổi tọa đàm “Hồi ký – tự truyện: Chuyện đời, chuyện người và trào lưu xã hội” vừa diễn ra tại Hà Nội, một câu hỏi đã được thẳng thắn nêu ra: “Chuyện gì ẩn chứa đằng sau trào lưu viết hồi ký – tự truyện của các nghệ sĩ, ngôi sao hiện nay?”

Theo nhà báo Lê Anh Hoài, trào lưu viết tự truyện của các sao gần đây, là do trước đây xã hội Việt Nam có “độ xả”, có tự do phát biểu rất thấp. Nên ngay khi xã hội “mở van” cho việc lên tiếng cá nhân thì nó tự động “xả” ra với tốc độ mạnh mẽ trong các tự truyện. “Xã hội mang đến cơ hội lên tiếng cho họ. Trong khi họ luôn sẵn có nhu cầu được kể về cái tôi của mình. Chất liệu cuộc đời họ thì cũng sẵn có. Nên nghệ sĩ của giới showbiz họ viết tự truyện là bình thường, bùng nổ tự truyện, hồi ký của các ngôi sao là đương nhiên”, nhà thơ – nhà báo Lê Anh Hoài nhận xét.

Trong khi đó, TS Trần Ngọc Hiếu cũng có những lo lắng về hệ lụy của trào lưu viết hồi ký của các nghệ sĩ hiện nay. Theo TS Hiếu, xu hướng tự truyện bùng nổ thời gian gần đây do nhu cầu nói thật của các tác giả và “ăn” sự thật của công chúng.

Được hay mất?

Câu hỏi vậy trong cuộc đua xuất bản hồi ký – tự truyện đang khá sôi động này, nghệ sĩ được nhiều hay mất. Rõ ràng, từ những góc nhìn khác nhau có những câu trả lời không giống nhau. Với nghệ sĩ, đương nhiên khi quyết định ra mắt tự truyện, cá nhân nghệ sĩ được nhiều điều: được thêm sản phẩm, được nhiều fan biết đến, được xuất hiện nhiều trên báo và hình ảnh bản thân thêm một lần được “đánh bóng”. Những Hoàng Thùy Linh, Lê Công Vinh… chắc chắn tin rằng, họ được nhiều hơn. Thậm chí như Công Vinh, tiền nhuận bút bán sách được anh dành để tặng trẻ em nghèo. Vì thế, anh sẽ càng tự tin hơn khi thấy mình làm được việc nghĩa, việc thiện qua việc ra mắt tự truyện.

Tuy nhiên, theo nhà thơ – nhà báo Lê Anh Hoài, việc tràn ngập tự truyện nghệ sĩ trên thị trường hiện nay khiến các nghệ sĩ “mất nhiều hơn được”. Bởi trong những cuốn hồi ký ấy chủ yếu là những “sự thật tấn công”, “sự thật đau lòng”. Nhiều người tận dụng cơ hội để đưa hình ảnh quá đẹp về bản thân. Thậm chí dùng uy tín của người khác, làm hại người khác để mình hay hơn, đẹp hơn. “Dù người viết hồi ký đó hiện tại có thể chưa phải chịu hậu quả từ những phản biện của những người có liên quan, nhưng nó sẽ “không ổn cho mai sau” của chính người viết hồi ký”- nhà thơ Lê Anh Hoài nhấn mạnh.

Còn TS Trần Ngọc Hiếu băn khoăn, qua những trang tự truyện đã được đắn đo viết, hay có người đứng ra chấp bút liệu có phải là sự thật không hay chỉ là những “sự thật được làm ra”? TS Hiếu cho rằng, không có sự thật duy nhất, mà có nhiều sự thật cùng tồn tại bởi những điểm nhìn khác nhau. Nên “hiền minh lưỡng lự” giữa nhiều sự thật khác nhau. Trong thời đại mà văn hóa cá nhân là thứ bán được thì giá trị văn hóa là những chiều kích đa dạng của văn hóa cá nhân. Dường như công chúng chỉ được “ăn” cái “hậu sự thật” chứ không phải “ăn” sự thật. Bởi đó đều là những “sự thật được làm ra” để phục vụ nhu cầu “ăn sự thật” của công chúng. Mà “làm ra sự thật” là công việc làm thương hiệu cá nhân, làm hình ảnh cá nhân sao cho hình ảnh ấy phải đầy hấp dẫn, mê hoặc của những nghệ sĩ trẻ rất thức thời hiện nay.

Nhà nghiên cứu Mai Anh Tuấn cũng chung nối lo lắng khi mà công chúng thì “luôn luôn đói sự thật”, muốn thông qua sự thật cá nhân để nhìn thấy sự thật của xã hội, nhưng với những cuốn hồi ký viết theo “công nghệ tự si bản thân mình” của các nghệ sĩ Việt thời gian qua thì anh nghi ngờ rằng sự thật ấy chỉ là “menu một món, người đọc sẽ ngộ độc với chính sự thật đó”.

Xu hướng nghệ sĩ – nhất là những nghệ sĩ trẻ – tung ra tự truyện chắc chắn chưa dừng lại. Khi mà nhu cầu muốn tự vuốt ve bản thân, muốn chải chuốt và đánh bóng đó vẫn là một cuộc đua, thì công chúng chắc chắn sẽ còn được đón nhận những thực đơn “sự thật được làm ra”. Và như thế, sự tỉnh táo để “thưởng thức” bữa tiệc mang tên tự truyện là điều cần phải được trang bị để tránh bị “ngộ độc” bởi những món ăn khoác vẻ bề ngoài hào nhoáng.

Theo Kim Nhung/daidoanket

To Top