Điểm Tin

Bình Minh, Quang Dũng… về thăm quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tạm gác bỏ những công việc bộn bề cùng lịch biểu diễn dày đặc sau Tết Mậu Tuất, nam diễn viên Bình Minh, ca sĩ Quang Dũng, cùng nhóm bạn Tri Tửu của mình trong Câu lạc bộ bán tải đã có chuyến hành trình về thăm quê hương của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, Lệ Thủy, Quảng Bình – Vùng đất nơi sinh ra nhiều nhân tài, hào kiệt…

Các thành viên trong đoàn chào Quảng Bình

Lần trở lại Quảng Bình này của CLB Pick Up – Du lịch khám phá – Thể thao (PASC – Pick-up Adventure – Sport Club) có sự tham gia của đông đủ các thành viên trong CLB, từ Chủ nhiệm CLB PASC ông Trương Ngọc Để (Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam), Phó Chủ nhiệm PASC TS. Võ Danh Hải (Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới), diễn viên Bình Minh, ca sĩ Quang Dũng, nhạc trưởng Nhật Minh, cho đến các doanh nhân trong nhiều lĩnh vực kinh doanh.

CLB Pick-Up Du lịch Khám phá – Thể thao – nơi hội tụ của những người có chung niềm đam mê dòng xe bán tải và yêu thích các hoạt động du lịch dã ngoại, thể thao.

Thăm Quảng Bình lần này của CLB không hẳn là một chuyến du lịch mà chính là lần về thăm quê của một thành viên trong nhóm, quê hương của Phó Chủ nhiệm CLB TS. Võ Danh Hải. Mỗi lần về thăm Quảng Bình, là mỗi lần ông cùng bạn bè dành thời gian ghé thăm Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây không chỉ là một điểm tham quan, mà còn là một bảo tàng quý lưu giữ hiện vật lẫn giá trị tinh thần của một Đại tướng của lòng dân.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước ngôi nhà đơn sơ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

ông Trương Ngọc Để – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam – Chủ nhiệm PASC đại diện đoàn ghi cảm tưởng vào sổ lưu niệm tại nhà của Đại tướng.

Nhà Đại tướng Võ Nguyễn Giáp ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy được bao bọc bởi một màu xanh của cây lá. Hàng chục năm qua, đã có rất nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến thăm và tìm hiểu về nơi vị tướng tài ba của dân tộc đã sinh ra. Trải qua biết bao thăng trầm, nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn nét thanh bình, tĩnh lặng.

TS. Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội võ Thuật Thế giới – Phó Chủ nhiệm PASC bên ảnh chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Lệ Thuỷ.

Năm tháng qua đi nhưng ngôi nhà vẫn còn đó, lưu giữ biết bao kỷ niệm của vị tướng lừng danh thế giới.

Ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xây dựng lại từ năm 1977, ngay trên nền ngôi nhà cũ từ những năm đầu thế kỷ XX, đúng như nguyên mẫu ban đầu. Căn nhà nhỏ ba gian, hai chái lợp ngói, mái hiên được lợp bằng lá cọ, cửa bức bàn – kiểu điển hình của những ngôi nhà ở làng quê Lệ Thủy từ xa xưa.

Trong vườn nhà lưu niệm có rất nhiều cây xanh, có những cây do chính tay Đại tướng trồng mỗi lần về thăm quê, nhưng đặc biệt nhất vẫn là cây khế ngọt tỏa bóng sum suê bên hồi nhà. Cây khế cổ thụ năm nay cũng đã hơn trăm tuổi. Dưới gốc khế này, Đại tướng đã từng ngồi học bài và vui chơi cùng bè bạn.

Đoàn ghé thăm trường Cam Thủy – ngôi trường mà Phó chủ nhiệm CLB Pick- up TS. Võ Danh Hải từng theo học

Năm tháng qua đi nhưng ngôi nhà vẫn còn đó, lưu giữ biết bao kỷ niệm của vị tướng lừng danh thế giới. Nó đã trở thành điểm đến văn hóa, lịch sử để các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu hơn về quá khứ chống giặc ngoại xâm gian khổ mà hào hùng của dân tộc, về những tấm gương cách mạng kiên trung đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào trong lịch sử Việt Nam.

Bình Minh đại diện đoàn tặng máy chiếu cho trường học

Đến thăm nhà của Đại tướng, mỗi thành viên không chỉ nhớ đến Ông, nhớ về tinh thần sống đầy gương mẫu và rất cương nghị của ông, mà cảnh vật ở đây như thêm hun đúc nơi mọi người lòng yêu kính, tấm gương để noi theo về một tinh thần cương trực, một cuộc sống giản dị, một cuộc đời thật khiêm tốn cho đến khắc cuối cùng.

Bình Minh selfies cùng các bạn học sinh

Mỗi lần về quê, là mỗi lần dâng trào cảm xúc, cảm xúc tự hào dân tộc, cảm xúc tự hào vì mình là người con Quảng Bình. Trong lòng mỗi người, ai cũng tự hào Quảng Bình là vùng đất “địa linh, nhân kiệt” và “văn vật,” là một trong những cái nôi thu hút và môi trường đào luyện nhiều nhân vật lịch sử, hiền tài, thiên tài của đất nước như Trần Bang Cẩn, Hồ Cưỡng, Hoàng Hối Khanh, Trương Xán, Dương Văn An, Võ Xuân Cẩn, Nguyễn Hữu Dật, Nguyễn Hữu Cảnh, Hoàng Kế Viêm, Lê Trực…

Tạm biệt ngôi nhà người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, cả đoàn ghé thăm trường THCS Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, nơi đang ươm mầm các thế hệ tài năng tương lai của đất nước. Ngoài việc ghé thăm, động viên khuyến khích các em học sinh, đoàn trao tặng trường Cam Thủy một máy chiếu và số tiền mặt 50 triệu đồng, như phần khuyến khích sự ham học của các bạn nhỏ nơi đây.

Bình Minh chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên trường Cam Thủy

Chia tay các em nhỏ, đoàn tiếp tục ghé thăm chùa Hoàng Phúc, một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam, có tuổi đời hơn 700 năm. Ngôi chùa tọa lạc tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Đoàn ghé thăm chùa Hoàng Phúc

Chùa Hoàng Phúc là nơi đón tiếp khá nhiều các vị hoàng đế của dân tộc ta. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đến đây cầu phúc đức cho dân lành, thời điểm đó chùa là am Tri Kiến. Đến năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đến đây và đặt tên lại cho ngôi chùa là Kính Thiên Tự. Hơn 100 năm sau, đến năm 1821, vua Minh Mạng ngự giá Bắc tuần đã ghé thăm ngôi chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự và lấy tên Hoằng Phúc cho đến ngày nay…

Đoàn thành tâm khấn niệm tại ngôi chùa có lịch sử hơn 700 năm tuổi

Chùa Hoằng Phúc từng là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ hoạt động Cách mạng. Trong chiến tranh, ngôi chùa bị bom đạn đánh phá khiến cổ tự đổ nát, hư hỏng nặng. Nhưng hiện nay chùa vẩn còn lưu giữ nhiều hiện vật vô cùng giá trị như: mõ, quả chuông bằng đồng rất lớn (nặng 80kg, cao 1.1m và có đường kính 0.5m) có tai treo chạm nổi 2 con rồng ngậm ngọc cùng nhiều hoa văn cực kỳ tinh xảo, tượng Phật, lư hương, đế đèn, bình hoa, tòa sen Phật.

Mọi người trong đoàn đều thành tâm khấn nguyện, cầu bình an, quay về guồng công việc, hẹn năm sau sẽ quay lại thăm quê, thăm Quảng Bình.

CLB Pick-Up Du lịch Khám phá – Thể thao – nơi hội tụ của những người có chung niềm đam mê dòng xe bán tải và yêu thích các hoạt động du lịch dã ngoại, thể thao. Đây là một sân chơi mới dành cho các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, vận hành bảo dưỡng cũng như trao đổi kiến thức, thông tin, thông số kỹ thuật của các dòng xe bán tải hiện diện trên thị trường Việt Nam. Thông qua CLB, các thành viên cũng có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế với những dòng xe bán tải; khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt các điểm đến hoang sơ, chưa được khám phá… Bên cạnh đó, ở những nơi đi qua các thành viên đều có chung một tấm lòng thiện nguyện, nhằm một phần nào đó đóng góp cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc có cuộc sống đủ đầy hơn. Đoàn đã từng làm chương trình từ thiện tại xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng, tình Bình Phước nhân dịp đầu xuân Ất Mùi – 2015. Sau chuyến từ thiện ở Bình Phước, CLB tiếp tục hành trình đến Buôn Mê Thuột khám phá – du lịch, khảo sát thực địa trên những chiếc Pick-up với chủ đề: “Lên cao nguyên mùa con ong lấy mật”. CLB tham quan khu cà phê Trung Nguyên. Đến khu du lịch Buôn Ko Tam để tìm hiểu về Tây Nguyên.

Chuyến thiện nguyện của PASC tại huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước vào đầu năm Ất Mùi – 2015

Ông Trương Ngọc Để – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đồng thời Chủ nhiệm PASC và diễn viên Hồng Ánh động viên và sẻ chia với người dân Bình Phước

Đoàn chụp hình lưu niệm tại xã Bù Đăng tỉnh Bình Phước

Theo Xevathethao

Loading...
To Top