360 Độ

Đâu là lý do liên tục dời phiên xét xử vụ Minh Béo?

Ngày 29/6 đã diễn ra phiên tòa điều đình lần thứ tư về vụ Minh Béo lạm dụng tình dục trẻ em tại Mỹ. Tuy nhiên, cũng như những lần trước đó, nam diễn viên chỉ xuất hiện trước tòa chốc lát và luật sư bào chữa tiếp tục đề nghị tòa dời ngày thương lượng. Đây là lần thứ ba luật sư của Minh Béo đưa ra yêu cầu dời phiên xét xử khiến dư luận đặt dấu hỏi về “chiến lược” của vụ án phức tạp này.

Luật sư của Minh Béo đang tiếp tục xin dời xét xử. Ảnh: TL
Luật sư của Minh Béo đang tiếp tục xin dời xét xử. Ảnh: TL

Gia đình né tránh truyền thông

Tại phiên tòa điều đình ngày 29/6, phía gia đình diễn viên Minh Béo, chỉ có anh trai Hồng Phước Kiên và cậu họ là ông Thiện Thành có mặt. Theo ông Thiện Thành – cậu họ diễn viên hài, mẹ và anh trai Minh Béo chưa có kế hoạch về Việt Nam. Gia đình hi vọng con trai sẽ chỉ phải nhận mức án thấp nhất. Nếu chỉ nhận mức án thấp nhất là 3 tháng tù giam thì Minh Béo có thể bị trục xuất ra khỏi Mỹ, ra sân bay về Việt Nam ngay sau khi tòa tuyên án. Bởi vì thời gian giam giữ của Minh đã đủ 3 tháng.

Cũng theo ông Thiện Thành, suốt thời gian ở Mỹ, mẹ diễn viên Minh Béo thường đi chùa, dành thời gian cân bằng sức khỏe, tâm lý. Trong trại giam và đứng trước phiên tòa mới đây, tâm trạng của Minh Béo đã dần ổn định, thần sắc cũng tươi tỉnh hơn. Cách đây một tháng, diễn viên này có gửi ra cho cậu họ 4 kịch bản để chuyển tới gia đình anh. Tuy nhiên, nội dung các kịch bản này chưa được gia đình Minh Béo chia sẻ.

Với luật sư bào chữa cho Minh béo, ông Thiện Thành khẳng định hoàn toàn không có mối liên hệ gì giữa luật sư và gia đình thân chủ, vì người đứng ra kí kết hợp đồng với luật sư là một người khác ngoài gia đình, có thỏa thuận không lộ diện danh tính nên bất cứ diễn biến gì từ phía thân chủ, luật sư thì thông tin liên hệ được kết nối với người này. “Mẹ Minh Béo không biết tiếng Anh nên ít tiếp xúc với mọi người và giả sử có người phiên dịch thì khả năng gặp luật sư cũng rất khó, hoặc có gặp được thì chuyện hỏi thông tin vụ việc gần như là điều không tưởng bởi luật sư có nguyên tắc làm việc rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sự công bằng, tôn trọng luật pháp”, cậu diễn viên Minh Béo nói.

Kéo dài xét xử có lợi hay hại cho Minh Béo?

Qua 4 phiên tòa điều đình vụ Minh Béo, luật sư không hề đưa ra bất cứ lời bào chữa nào mà chỉ yêu cầu kéo dài thời gian thương lượng và hủy bỏ ngày ấn định xét xử sơ thẩm đã được đưa ra trước đây. Nhận định về động thái của luật sư khiến dư luận đặt câu hỏi nghi vấn, Luật sư Nguyễn Thị Hiên (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Không chỉ ở Mỹ mà tại Việt Nam, có những hồ sơ kéo dài tới cả năm vẫn chưa được xét xử vì nhiều lý do. Đặc biệt, vụ việc càng nghiêm trọng thì thời gian xét xử càng dễ kéo dài. Hơn nữa, quá trình làm việc, điều đình từ phía luật sư không thể diễn ra một sớm một chiều, chưa kể thời gian xét xử còn có thể bị chi phối bởi nhân chứng, luật sư, sức khỏe bị can… nên yêu cầu kéo dài thương lượng là hết sức bình thường”.

Trước câu hỏi việc dời xét xử vụ Minh Béo sẽ có lợi hay hại cho nam diễn viên, ý kiến từ các luật sư đều cho rằng rất khó để khẳng định chuyện lợi hay hại, vì không ai có bằng chứng khẳng định lý do kéo dài do thủ tục pháp lý hay “chiến lược” của luật sư để tìm bằng chứng, biện hộ. Tuy nhiên, xét về tâm lý người bị giam giữ thì thêm một ngày ngồi tù là thêm nhiều mệt mỏi, áp lực.

“Vụ việc của Minh Béo khá phức tạp nên có khả năng luật sư sẽ còn tiếp tục đưa ra yêu cầu dời xét xử nhiều lần nữa mới tới phiên xử sơ thẩm. Thông thường, tại các phiên xử sơ thẩm sẽ chỉ có bị can, một trong số các nạn nhân và cảnh sát… do đó, luật sư cũng sẽ không xuất hết “chiêu”. Theo kinh nghiệm, trong những vụ việc có tính chất phức tạp, ít luật sư nào cãi thắng cho thân chủ tại phiên tòa sơ thẩm”, một luật sư Việt kiều tại Mỹ bình luận.

Tại phiên điều đình mới nhất, dù đã có yêu cầu từ tòa án không cho phép những người có mặt ghi hình, nhưng Luật sư Mia Yamamoto vẫn chủ động “che chắn” cho thân chủ đề phòng hình ảnh lọt ra ngoài. Bà chia sẻ, tất cả vụ việc bà tham gia đều không đồng ý cho ghi hình thân chủ. Đây cũng là điểm khác biệt trong cách làm việc của luật sư mới và luật sư cũ nhận bào chữa cho Minh Béo.

Luật sư Nguyễn Thị Hiên nói: “Tuy chưa có kết quả xét xử nhưng hình ảnh một bị can mặc áo tù, bị còng tay hay tiều tụy, mệt mỏi có thể gây hiệu ứng không tốt, dễ nảy sinh tâm lý bênh vực hay ghét bỏ. Ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ – quốc gia bảo vệ quyền tự do báo chí khá nghiêm ngặt – cũng có nhiều điều khoản không cho ghi hình, ghi âm bị can nhằm đảm bảo sự công bằng. Trong các vụ án, quan trọng nhất là bằng chứng, điều luật, còn việc luật sư thuyết phục chánh án để bảo vệ hình ảnh cho thân chủ là điều không quá khó”.

Theo Thùy Phương/Báo Gia đình và xã hội

To Top