360 Độ

Danh sách nhà văn giàu nhất Trung Quốc không có Mạc Ngôn

 Tờ West China Metropolis Daily và Great Star Media đăng danh sách “Các nhà văn giàu nhất Trung Quốc 2016”. Danh sách này cho thấy truyện thiếu nhi, truyện giàu hình ảnh tưởng tượng là phổ cập nhất trong thị trường xuất bản ở Trung Quốc.

Danh sách năm nay có tên 70 nhà văn Trung Quốc, dựa vào tiền bản quyền của họ thu được trong năm 2015, từ 1 triệu NDT đến 32 triệu NDT (tương đương 4,93 triệu USD). 4 trong Top 10 nhà văn giàu nhất là tác giả của những cuốn truyện thiếu nhi và 3 nhà văn khác là tác giả của những tiểu thuyết giàu hình ảnh tưởng tượng.

Giang Nam (38 tuổi) nổi tiếng với loạt truyện Long tộc hỏa chi thần hy, đã trở thành nhà văn Trung Quốc giàu nhất năm 2015. “Khi thời gian đọc sách của mọi người trở nên bị phân tán, tôi cho rằng các cuốn sách của mình được tìm đọc là bởi độc giả vẫn muốn đọc các tác phẩm có chất lượng và vẫn thích cách đọc chậm, có chiều sâu” – nhà văn Giang Nam nói.

1

Nhà văn Trung Quốc giàu nhất năm 2015 Giang Nam

Tiếp theo danh sách là Leiou Huanxiang, tác giả loạt truyện Charlie IX dành cho độc giả trẻ và Trịnh Uyên Khiết, nhà văn được mệnh danh là “vua” của những câu chuyện thần tiên.

Danh sách này cho thấy phần đông độc giả Trung Quốc đang quan tâm nhiều tới những cuốn sách mang tính giải trí hoặc đem lại cảm giác sảng khoái tinh thần, trong khi các nhà văn truyền thống đang dần hiếm hoi trong danh sách. Nhà văn từng đoạt giải Nobel Mạc Ngôn không có tên trong danh sách năm nay, trong khi năm ngoái ông đứng thứ 13.

“Qua danh sách năm nay, chúng ta nhận thấy một điều rõ ràng là độc giả Trung Quốc mua sách in chủ yếu là thiếu nhi và người trẻ” – Wu Huaiyao, nhà phân tích danh sách nói.

Do gắn kết tiền bạc với viết lách, danh sách thống kê các nhà văn giàu nhất Trung Quốc đã gây tranh cãi ngay từ khi nó bắt đầu được công bố từ năm 2006 và trở thành một sự kiện thường niên.

Theo Việt Lâm (lược dịch)/Thể thao & Văn hóa

To Top