360 Độ

Đàn ông đánh phụ nữ qua góc nhìn tiến sĩ dược

MC Huyền Ny có bài viết về nạn đánh người thu hút chú ý.

14650343_1238285396233783_7016584694157112777_n

Huyền Ny đang sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Trích dẫn toàn bộ bài viết của MC – tiến sĩ dược Huyền Ny:

Tại nước Mỹ, nơi tôi đang sống và làm việc, mỗi một phút lại có 20 phụ nữ bị bạo hành. Một thống kê mà khi đọc xong tôi không khỏi giật mình. Một đất nước hiện đại vào bậc nhất trên thế giới, nơi cứ ngỡ phụ nữ đã đòi được quyền bình đẳng từ lâu lắm rồi, nhưng chúng ta đã lầm. Bạo hành vẫn đang diễn ra vì xã hội phát triển hay chậm phát triển vẫn luôn tồn tại những ”phiên bản đàn ông lỗi”. Những phiên bản lỗi này là nỗi kinh hoàng của cả xã hội chứ không chỉ riêng những người phụ nữ tội nghiệp trong cuộc đời họ.

Ở Mỹ, đánh phụ nữ ở đâu không ai biết chứ chẳng ai dám hiên ngang đánh người nơi công cộng. Một cánh tay giơ lên thì cứ nhà tù mà thẳng tiến, giơ tay lên mà trúng phải phụ nữ chỉ có nước ở luôn trong tù, làm gì có chuyện vài ngày sau lại tung tăng xách giỏ quà đi tìm cô gái xin lỗi như cái anh đánh cô nhân viên ở sân bay Nội Bài hôm vừa rồi. Nghe như chuyện hài ở thế kỷ 21.

Tiếc thay, chuyện hài này lại có thật và lại thỉnh thoảng lại diễn ra hàng ngày trên quê hương tôi.

Phần lớn người Mỹ không dạy con mình phải đứng nhất lớp mà họ dạy cho con có được tính tự lập để sau này có thể đứng vững trên chính đôi chân của mình. Thế hệ trước, phần lớn người Việt mình muốn con đi học là phải đứng thứ nhất, phải hơn con của bà hàng xóm. Một cuộc chạy đua mà chính những đứa trẻ trở thành những nạn nhân tội nghiệp. Nó ghét bạn mình mà không hiểu vì sao!

Vì con mình là nhất nên con không cần làm gì cả, cơm đã có mẹ bưng, nước đã có mẹ rót, con mà có sai và bị ai đó mắng thì đứa đó biết tay mẹ. Sau này con trai mẹ lấy vợ, vợ con lại thay mẹ tiếp tục phục vụ con. Phụ nữ mà con, họ phải phục vụ mình, con nhé!

Thế nên, trẻ con được dạy dỗ như thế nào trong những năm tháng đầu đời vô cùng quan trọng. Lớn lên, đứa trẻ thành công hay thất bại phần lớn là do cách giáo dục của cha mẹ. Giáo dục con cái là trách nhiệm của gia đình, đừng bao giờ đổ lỗi cho xã hội hay hoàn cảnh. Chính vì ”tiền sử” giáo dục trẻ như vậy ở phần nhiều gia đình nên xã hội đang phải trả giá vì sự tồn tại của một số đàn ông có tâm hồn què quặt.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều bậc phụ huynh nhận thức được rằng, dạy con kỹ năng sống mới là quan trọng nhất. Làm sao để con mình trở thành người đàn ông văn minh trong xã hội chính là thành công của cha mẹ.

Và trong thời gian chờ đợi thế hệ đàn ông văn minh mới của Việt Nam trưởng thành, hàng ngày chúng ta phải chứng kiến những tàn dư còn sót lại của nhiều thế hệ trước, như trường hợp hai người đàn ông đánh nữ nhân viên dịch vụ ở san bay Nội Bài ngày 18/10 vừa qua, hay trường hợp một doanh nhân dùng gậy đánh vào đầu nữ nhân viên sân golf năm 2013, khiến cô gái này bất tỉnh, là những minh chứng đáng buồn điển hình.

Viết đến đây tôi lại nhớ, người chụp hình một ca sỹ cho con đi tiểu trong túi nôn trên máy bay, người chụp hình cô hoa hậu ngủ dạng chân trên máy bay, người chụp hình cô hoa hậu này hút thuốc lá tung lên mạng đều là đàn ông, những người được cho là phái mạnh, là chỗ dựa che chở cho phụ nữ. Tuy những hành động của chị em phụ nữ trong những trường hợp này không đẹp mắt, nhưng hành động chụp lén rồi tung lên mạng của các anh đàn ông không hề được ủng hộ.

Thế mới nói, đàn bà có ghét nhau cũng không thể lợi hại như các anh trong trường hợp này. Thay vì nhắc nhở chị em phụ nữ một cách nhẹ nhàng để họ nhận ra cái sai thì các anh đã chọn cách bạo hành thể xác và tinh thần.

Chúng ta vẫn nhắc nhở nhau, không đánh phụ nữ dù chỉ bằng một nhành hoa, anh thì dùng túi xách nện vào người, anh thì dùng gậy chơi golf phang vào đầu, anh thì cho con người ta lên bờ xuống ruộng, sự nghiệp điêu đứng. Có đáng mặt nam nhi không các anh?! Và hàng ngày còn bao nhiêu vụ bạo hành diễn ra trong các gia đình mà nạn nhân là những người phụ nữ vì muốn giữ gìn sự bình yên, vì nhường nhịn, vì xấu hổ, vì sợ bị… đánh tiếp mà không dám lên tiếng.

Nói vậy không có nghĩa đánh đồng tất cả đàn ông Việt, những người đàn ông như vậy không đại diện cho những người đàn ông Việt Nam, đó chỉ những phiên bản lỗi còn sót lại. Tuy nhiên sức công phá của những phiên bản lỗi này giống virus, lan tỏa rất nhanh làm mất mặt rất nhiều những đàn ông Việt chân chính văn minh khác. Tốt thì ít khi được ghi nhận chứ xấu thì ai ai cũng biết.

Rõ buồn!

Yêu thương phải được bắt đầu từ gia đình. Yêu thương tôn trọng phụ nữ theo đúng nghĩa đen của từ này hay tôn trọng theo kiểu đập cho gãy răng rồi đưa đi hàn lại, đều phải được dạy dỗ. Sống văn minh là cả một nghệ thuật, trở thành người đàn ông văn minh là cả một đời học hỏi. Đừng để con trai mình nổi tiếng bằng cách thứ hai, bố mẹ ạ!.

Huyền Ny/Xevathethao.vn

To Top