360 Độ

Con gái cô lao công đạt 7 tỷ học bổng và bài học từ Nguyên Khang

Điều tuyệt vời đã đến với cô nữ sinh 19 tuổi đạt học bổng 7 tỉ Harvard làm bao người về người Việt Nam.

Những ngày qua, cô nữ sinh 19 tuổi này được hỏi rất nhiều về việc đã cố gắng ra sao với hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn. Cái tên Trần Thị Diệu Liên bỗng được các bạn trẻ nhắc đến nhiều hơn, với sự ngưỡng mộ và lòng cảm phục nhiệt thành dành cho nghị lực của cô gái phi thường này.

Diệu Liên sinh năm 1997 – cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP. HCM đã xuất sắc nhận được học bổng 7 tỷ đồng của trường Đại học danh tiếng Harvard. Nhưng điều khiến nhiều thế hệ sinh viên nể phục có lẽ vì hoàn cảnh gia đình của Liên: bạn là con của người mẹ lao công và người cha làm biển quảng cáo ở Sài Gòn.

111-7

Trần Thị Diệu Liên và người mẹ lao công của mình trong căn nhà nhỏ ở Sài Gòn.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình dành cho Diệu Liên, MC Nguyên Khang đã có những chia sẻ rất chân thành về quan điểm cá nhân, cũng như dành lời chúc tốt đẹp cho Diệu Liên trong bước đường tương lai.

MC điển trai viết: “Nhân đọc bài viết về con gái cô lao công đạt 7 tỷ học bổng Harvard – Đừng bao giờ đổ thừa cho hoàn cảnh, phải biết nắm bắt cơ hội và nỗ lực hết mình.”

“Đọc bài này, Khang chợt nhớ ngày nhỏ của mình. Mỗi lần mẹ đèo xe cub chở đi công việc, mình luôn mang theo cuốn tập bên mình để học trong lúc trông xe cho mẹ. Có những lúc trời nắng chang chang nắng loá cả mắt mồ hôi nhễ nhại nhưng mình vẫn tranh thủ học. Bài tập ở trường về, mình bao giờ cũng học liền và ko bao giờ để qua tuần sau. Vì thời gian còn lại mình còn phải đi làm phụ giúp gia đình.” – Nguyên Khang chia sẻ về hoàn cảnh ngày xưa của mình, anh cho biết mình cũng có những kỷ niệm thời khó khăn.

Quá trình học tập và vươn lên của Nguyên Khang được chia sẻ: “Tiếng Anh cũng vậy, ngày còn sinh viên mình luôn để dành 2000 đồng để đi câu lạc bộ tiếng Anh. Mọi người lúc ấy nhiều người ko thích nói chuyện với mình, vì tiếng Anh mình dở, nói gì ko ai hiểu, chỉ biết mấy câu đơn giản. Mình ức lắm, tự nói với lòng, một năm sau tôi phải làm cho nhóm nào có tui phải là nhóm đông người tham gia nói tiếng Anh nhất.

Chưa đến một năm, mọi chuyện thực sự thay đổi, mình ko chỉ thực hiện được mục tiêu, còn trở thành supervisor của câu lạc bô. Sau đó mình thành phó chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh Đại Học Bách Khoa, phó chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh của trung tâm Anh ngữ Cleverlearn. Mọi thứ dần tốt hơn và cải thiện tích cực.

Mình thi vào Bách Khoa, mọi người thường cười bảo sv Bách Khoa môn gì cũng giỏi trừ tiếng Anh. Mình nghe mà tức, mình lại muốn thay đổi suy nghĩ đó. Mình luôn đạt điểm giỏi ở trường môn này. Mình còn thành công trong những lần phỏng vấn đại diện trường tham gia những chương trình giao lưu quốc tế đến nỗi ngày còn sinh viên, mình như Vip, được đi Hàn Quốc Nhật Bản mà không tốn chi phí nào.”

12715227_10153441870962104_6117847066529341073_n

Nguyên Khang cho biết, đến thời điểm hiện tại, anh vẫn tích cực rèn luyện vốn tiếng anh hằng ngày. “Hôm nay mình vẫn học, vẫn ngày đêm học tiếng Anh. Mình nhớ một chuyên gia marketing từng nói: Không có sản phẩm tốt nhất, chỉ có sản phẩm tạo ra sự khác biệt. Mình biết mình không phải xuất sắc ở lĩnh vực của mình, nhưng mình luôn cố gắng thật giỏi tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Mỗi tối khi đi show về, mắt nhíu lại vì buồn ngủ, mình vẫn mở Ted talks để nghe và tự học những bài nói chuyện của các diễn giả. Thú thật bây giờ mình chỉ nghe được 50% tiếng Anh của các diễn giả đến từ các nước ko phải Anh, Mỹ. Mục tiêu của mình sẽ phải nghe được khoảng 70% trong năm nay và năm sau, nhất là tiếng Anh người Pháp và Nhật.” – Nguyên Khang chia sẻ.

Nói về việc chia sẻ kinh nghiệm học tập, Nam MC điển trai viết: “Nhiều bạn inbox mình hỏi làm cách nào anh học giỏi tiếng Anh, mình cũng không thể trả lời cụ thể. Chỉ biết youtube và internet đấy, các bạn cứ lục lọi tìm kiếm, nhưng phải thành thói quen và kiên trì, như thế mới thành công. Còn học thế nào ở đâu thì cứ google mà ra. Thành công ko đến từ việc hỏi mà ko làm, nó đến từ cần cù và nỗ lực….”

Xã hội phát triển, các bạn trẻ của Việt Nam đã ghi những dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế làm mọi người rất tự hào và ngưỡng mộ. Không chỉ Diệu Liên, MC Nguyên Khang mà còn rất nhiều những tấm gương vượt khó và thành công khác trên đất nước chữ S xinh đẹp này. Và Diệu Liên, Nguyên Khang là những gương tiêu biểu để mọi người, nhất là các bạn trẻ noi theo, học tập và cố gắng hết mình để gặt hái những thành công còn vẻ vang hơn nữa.

Theo Hoàng Gia/Xe và Thể Thao

To Top