360 Độ

Có nên phạt siêu mẫu Phương Mai vì mặc phản cảm?

Mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn yêu cầu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng tiến hành xem xét mức độ vi phạm về hành vi ăn mặc phản cảm nơi công cộng của siêu mẫu Phương Mai. Thực sự cần phải làm nghiêm quy định ăn mặc của nghệ sĩ để tránh “nhức mắt” khán giả?
12_RFWY.jpg
Trước đó, tại một sự kiện với sự có mặt khá nhiều doanh nhân, ngôi sao và diễn viên nổi tiếng Hồng Kông Lữ Lương Vĩ, Phương Mai đã diện một bộ váy “xuyên thấu”, khoe gần như trọn vòng 1 trước công chúng. Mặc dù Phương Mai và nhà thiết kế trang phục – Hoàng Minh Hà đã có phản hồi, cho rằng đã chọn lựa kĩ càng mẫu thiết kế với ý thức tôn trọng hình ảnh cá nhân và đây chỉ là sự cố do… đèn flash máy ảnh, nhưng vẫn không thể phủ nhận được sự “quá lố” của thiết kế này.

Hơn nữa, lý do “vải lót màu da bị thô dưới ánh đèn máy chụp hình” trước đây đã được khá nhiều “sao” và nhà thiết kế biện bạch (mà một trường hợp khá nổi tiếng là bộ váy khoe thân gây sốc của người mẫu Hồng Quế tại một sự kiện), khiến dư luận không còn mấy tin vào những lời giải thích như thế này nữa.

Tuy nhiên, yêu cầu của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng lại dấy lên những luồng tranh cãi. Trước đó, ngay sau khi Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP đưa ra quy định về chụp ảnh ăn mặc phản cảm, thì giới nghệ sĩ băn khoăn: thế nào là phản cảm, đâu là ranh giới giữa việc ăn mặc hở hang, vi phạm nghị định và ăn mặc hở hang trong vùng “cho phép”?

Tương tự, ở sự việc này, tuy đa phần dư luận cho rằng cách ăn mặc của người mẫu Phương Mai là phản cảm, gây “nhức mắt” cho người đối diện, có thể ảnh hưởng không hay đến văn hoá ăn mặc của giới trẻ – vốn hay theo xu thế của các “sao nổi tiếng”, nhưng vẫn có một số luồng ý kiến ngược lại. Một số người cho rằng, những bộ trang phục này vẫn thi thoảng có mặt trên sàn diễn thời trang, các chương trình thiết kế, có sao đâu, và miễn là Phương Mai mặc vào thấy đẹp là được(!).

Có lẽ, đây cũng là một ý kiến mà các nhà quản lý nên lưu ý, bởi khái niệm thế nào là phản cảm hay không phản cảm vốn là thắc mắc của giới showbiz từ lâu nay và việc xử phạt các nghệ sĩ hầu như cũng vẫn còn cảm tính, cùng cấp độ nhưng có trường hợp phạt, có trường hợp không. Nếu thông tư, nghị định đưa ra được khái niệm “thế nào là phản cảm”, đồng thời có sự phân biệt hoàn cảnh nào thì quy định mức hở hang của trang phục như thế nào, theo tỉ lệ ra sao, có lẽ sự tranh cãi sẽ giảm bớt, và các nghệ sĩ cũng trông vào đó để có quy chuẩn hơn trong ăn mặc, không bị “vượt rào”.

Dù thế nào đi nữa, trước mắt, thiết nghĩ cơ quan quản lý nên có hành động xử lý đối với hành vi vi phạm của Phương Mai để mang tính răn đe cho giới showbiz vốn trước giờ đã rất loạn trong cách ăn mặc. Đây là cũng một cách để đưa thông tư, nghị định mới sớm đi vào cuộc sống.

Theo Báo Pháp Luật

To Top