360 Độ

Có bất thường khi Minh Béo được bảo vệ hình ảnh tại Mỹ?

Từ khi bị bắt tạm giam đến nay, những hình ảnh của diễn viên hài Minh Béo trước ống kính truyền thông khá hạn chế. Tại phiên điều đình diễn ra ngày 13/5 cũng chỉ có một bức ảnh Minh Béo tiều tụy, cạo trọc đầu được lan truyền. Trước việc Minh Béo được “bảo vệ hình ảnh” khá nghiêm ngặt tại Mỹ, dư luận đang đặt ra những câu hỏi xung quanh tình tiết này.

Diễn viên Minh Béo (trái) và luật sư Mia Yamamoto. Ảnh: TL
Diễn viên Minh Béo (trái) và luật sư Mia Yamamoto. Ảnh: TL

Bị can vẫn được bảo vệ

Theo nguồn tin từ giới truyền thông, tại phiên tòa điều đình của Minh Béo, truyền thông chỉ được ghi âm chứ không thể quay phim, chụp ảnh. Trực tiếp đưa ra lời yêu cầu này là quan tòa Derek G. Johnson. Trước câu hỏi: “Tình tiết này có ẩn chứa sự ưu tiên bất thường nào không?”, Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Đây là điều hết sức bình thường. Luật pháp Mỹ không chỉ bảo vệ quyền cá nhân của các công dân bình thường mà kể cả người kiện, người bị kiện đều được bảo vệ. Trong tình huống các hình ảnh về diễn viên Minh Béo ít ỏi với truyền thông, có thể lý giải bằng việc anh ta đã yêu cầu thẩm phán không cho báo chí ghi hình khi xuất hiện trước tòa. Đó cũng là một trong những cách phổ biến mà phía người bị kiện thường dùng để bảo vệ hình ảnh của mình. Sau yêu cầu từ thẩm phán, đây được xem như lệnh chính thức, tất cả phải tuân thủ và nếu ai vi phạm, chụp lén, phát tán hình ảnh của bị can đều bị phạt theo luật. Ngay đến phiên điều đình của nghi can Minh Béo, với quy định chỉ được ghi âm thì quy định này cũng không dành cho tất cả mọi người mà thường giới truyền thông mới được áp dụng”.

Đánh giá về yêu cầu được “bảo vệ hình ảnh” từ phía diễn viên Minh Béo, Luật sư Vi Văn Diện chia sẻ: “Với luật pháp Mỹ, ngay cả một bị can, nếu muốn vẫn có thể yêu cầu được bảo vệ hình ảnh cá nhân, sự riêng tư trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Còn xét ở góc độ tâm lý, trong trường hợp của diễn viên Minh Béo thường chẳng ai muốn hình ảnh của mình được lan truyền rộng khắp vì sự tiều tụy, mệt mỏi, âu lo. Nó hoàn toàn đối lập với hình ảnh trước kia đã từng tồn tại trong trí nhớ mọi người. Ngoài cảm xúc kiểu như hổ thẹn thì có người còn lo sợ hình ảnh hiện tại của mình khiến người thân sụp đổ, tổn thương… Như những gì tôi được biết thì ở Mỹ, bị can đang bị tạm giam trong tù vẫn có bác sĩ theo dõi sức khỏe, tâm lý, luật pháp bảo vệ để không bị hành hung, đánh đập nhưng bao giờ cũng vậy, dù phạm tội thật hay không thì tâm lý của họ đều phải chịu áp lực, khủng hoảng vô cùng lớn”.

Dù đã được hạn chế ghi hình nhưng hình ảnh diễn viên Minh Béo trong bộ đồ tù đứng sau song sắt vẫn bị rò rỉ và phát tán với tốc độ chóng mặt. Nhận định về tình tiết này, Luật sư Vi Văn Diện cho rằng, chưa có bằng chứng nào khẳng định bức ảnh bị chụp lén hay không vì có thể ở một thời điểm đặc biệt nào đó, tòa án sẽ có những đồng thuận cho một số “đặc quyền” nhất định từ báo giới. Tuy nhiên, cá nhân ông cho rằng, khả năng này rất khó xảy ra vì thời gian Minh Béo xuất hiện tại tòa chỉ vài phút và dựa vào góc chụp, độ mờ nhòe của bức ảnh thì rất có thể bị can này đã bị chụp lén.

Khó mà “mua” được nhân chứng

Ngày 27/5, sẽ diễn ra một phiên điều đình khác liên quan đến vụ việc của diễn viên hài Minh Béo và dự kiến phiên tòa sơ thẩm là ngày 10/6. Chia sẻ về diễn biến các phiên tòa xử bị can Minh Béo với hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, ông bầu Dũng Taylor cho biết, ngay đến luật sư mới nhất của diễn viên này là bà Mia Yamamoto cũng có những “chiến thuật” nhằm bảo vệ quyền riêng tư và hình ảnh cho thân chủ theo đúng luật pháp. “Truyền thông là con dao hai lưỡi, trả lời không khéo cũng dở, mà im lặng cũng chẳng xong nên dù cho phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến thân chủ mới là diễn viên hài Minh Béo, bà Mia Yamamoto vẫn điềm đạm, vui vẻ trả lời bằng những chuyện không liên quan với ngôn ngữ hài hước cho đến lúc được nhân viên tòa án “giải thoát” khỏi vòng quây của báo giới”, ông bầu này tiết lộ.

Dự đoán về kết quả xét xử của tòa án Mỹ với diễn viên Minh Béo, Luật sư Vi Văn Diện bình luận: “Vì bị can bị bắt giữ, xét xử tại Mỹ nên rất khó để đoán biết được kết quả. Tuy nhiên, theo dõi diễn biến vụ việc cũng như hồ sơ nghiệp vụ của luật sư Mia Yamamoto, tôi nhận thấy khả năng “cãi” để thân chủ được giảm tiền tại ngoại là có thể xảy ra. Đây là luật sư có nhiều kinh nghiệm, từng biện hộ cho hàng nghìn thân chủ, trong đó có nhiều người bị cáo buộc tội danh về tình dục. Tuy nhiên, với các phán đoán là khả năng Minh Béo được trắng án nhờ luật sư thì tôi thấy không mấy khả thi. Trong các tội danh của bị can này đã có những tội danh mà cảnh sát có đầy đủ chứng cớ trong quá trình “giăng lưới”. Đây là một tình tiết đặc biệt về nghiệp vụ, không chỉ hỗ trợ việc điều tra, luận tội mà còn tránh trường hợp bị can “mua” nhân chứng”.

Là luật sư từng đại diện pháp lý cho diễn viên hài Minh Béo trước khi Luật sư Mia Yamamoto vào cuộc, Luật sư Đỗ Phủ tiết lộ, bản thân diễn viên Minh Béo rất mong muốn được tại ngoại hầu tra vì khi điều này được thực thi thì việc đi lại, cung cấp dữ liệu nhằm bào chữa cho mình được thuận lợi hơn. “Dù vậy, với những điều kiện của gia đình bị can Minh Béo thì chuyện hiện thực hóa điều này rất khó. Ngoài khoản chi phí rất lớn, kể cả thế chấp lên đến khoảng 1 triệu USD thì luật sư cần phải cung cấp cho tòa án thêm nhiều dữ liệu mới để bảo đảm khi nghi can được tại ngoại hầu tra sẽ không trốn thoát. Bây giờ, luật sư mới của Minh Béo đã vào cuộc nhưng vẫn còn một chuỗi ngày tiếp theo. Ngay đến phiên tòa dự kiến xử sơ thẩm ngày 10/6 cũng có thể bị thay đổi vì nhiều lý do khác”, Luật sư Đỗ Phủ cho biết. Ông chia sẻ thêm, trước các phiên điều đình, luật sư bào chữa như ông và bà Mia Yamamoto đều không được biết trước về thành phần điều khiển phiên tòa. Ngoài ra, tính chất của các phiên điều đình thường chỉ là thương lượng, phía bị can hay luật sư không có quyền đòi hỏi, yêu cầu gì nhiều từ tòa án.

Theo Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

To Top