360 Độ

Chồng Thu Minh chỉ còn nắm 1% vốn ở Global Home

Theo thông tin từ Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ông Otto de Jager chỉ còn 1% cổ phần tại Global Home và đã sớm chuyển nhượng phần lớn vốn cho một người khác, khi thỏa thuận với một vài đối tác Việt bắt đầu gặp trục trặc.

Chiều nay, tại TP.HCM, Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm quản trị rủi ro trong mua bán quốc tế. Buổi chia sẻ nóng lên vì những thông tin xoay quanh vấn đề vướng mắc thanh toán giữa các doanh nghiệp gỗ Việt Nam và đối tác Global trong vụ tố cáo ồn ào có liên quan đến chồng ca sĩ Thu Minh.

Theo đại diện của Công ty Gia Hân, đơn vị đầu tiên trưng bằng chứng hợp đồng với Global Home, việc hợp tác với Global Home trục trặc bắt đầu từ tháng 4/2015, cũng vào thời điểm ông Otto de Jager gần như rút lui khỏi Global Home. Doanh nghiệp này khi đó một mặt đòi nợ phía Global Home bằng email, mặt khác vẫn chuyển hàng cho đối tác tới tận tháng 7.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền của Gia Hân cho biết, hợp đồng của hai bên đối tác sớm đã phát sinh mâu thuẫn, khi thời hạn thanh toán lên tới gần 1 tháng sau ngày giao hàng. Global Home cũng vướng nợ với một số doanh nghiệp Việt ngày từ những ngày đầu tiên.

“Global Home có một thủ thuật là gửi mail đề nghị làm việc lúc 5h sáng nhưng vài tiếng sau họ hủy buổi làm việc vì phía đối tác Việt Nam trả lời chậm quá. Trong khi thông lệ quốc tế không quy định về thời gian trả lời email”, ông Truyền chia sẻ.

Luật sư của Gia Hân cũng cho hay, hiện ông Otto chỉ còn nắm có 1% cổ phần của Global Home. Từ năm 2014 ông Otto đã chuyển cổ phần cho một người khác. Thông tin này hầu như không được doanh nghiệp Việt tìm hiểu từ đầu, mà chỉ khi có phát sinh vướng mắc mới đi dò xét.

Theo thống kê, hiện tại đã có 26 doanh nghiệp gỗ trong cả nước có vướng mắc thanh toán với Global Home. Một số doanh nghiệp thậm chí trở thành con nợ của đối tác cộng hòa Czech, dù tiền hàng vẫn chưa được công ty của nguyên CEO Otto de Jager thanh toán.

Theo Tri thức trẻ

To Top