360 Độ

Chấn chỉnh hình ảnh nghệ sĩ trên mạng xã hội: Ai sẽ thẩm định vi phạm?

Liên quan đến Thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT&DL, trong đó có quy định về việc người tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt giải tại các cuộc thi người mẫu, người đẹp không được chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm… có nhiều ý kiến cho rằng việc quy định như vậy là cần thiết, song dư luận và người trong cuộc quan tâm là cơ quan quản lý văn hóa nào sẽ thẩm định việc này và thẩm định như thế nào?

3

Nghệ sĩ nước ngoài đang hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam cũng phải tuân thủ mọi quy định pháp luật của Việt Nam

Quy định chung chung sẽ khó xử lý

Từ băn khoăn của chính người trong cuộc về chuyện “nude” nghệ thuật hay “nude” dung tục trên mạng xã hội thì bị “tuýt còi”, rồi ăn mặc hóa trang thế nào thì bị xem là phản cảm… nhiều người e ngại mặc dù sự ra đời của Thông tư 01 tại thời điểm này là rất kịp thời và ý nghĩa, song nếu chỉ đưa ra quy định chung chung như trên thì sẽ khó cho cả cơ quan quản lý văn hóa, Hội đồng thẩm định lẫn những người có hình ảnh, hành vi bị đem ra thẩm định. Về điều này, ông Nguyễn Văn Trực – Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT Hà Nội thừa nhận việc đánh giá một nghệ sĩ biểu diễn mặc trang phục phản cảm hay không phản cảm không hề đơn giản.

Đại diện Sở VH-TT Hà Nội đưa ra ví dụ, một nghệ sĩ mặc trang phục áo tắm ở bể bơi là chuyện bình thường, nhưng trên sân khấu biểu diễn lại không được, tuy nhiên nếu trong tiết mục biểu diễn có bối cảnh liên quan thì lại là vấn đề khác. Hay như có những bộ trang phục chỉ có thể biểu diễn ở quán bar chứ không thể xuất hiện trên bất cứ sân khấu nào khác. Đấy là việc xem xét nghệ sĩ trong phạm vi hoạt động nghệ thuật của họ đã khó, huống hồ là đánh giá một hình ảnh trên mạng xã hội.

Đại diện Sở VH-TT Hà Nội cũng cho biết, mặc dù cơ quan này có Hội đồng thẩm định nghệ thuật hoạt động thường xuyên nhưng chỉ thẩm định trong phạm vi nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp trước khán giả trên sân khấu, còn việc thẩm định hình ảnh của họ trên mạng xã hội thông thường sẽ do Sở Thông tin – Truyền thông đảm nhận. Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ vi phạm và hình thức xử lý của Sở Thông tin – Truyền thông, đơn vị này sẽ xem xét việc có cấp phép để người nghệ sĩ đó biểu diễn trước khán giả hay không.

4

Hoa hậu Mai Phương Thúy từng có bộ ảnh “bán nude” gợi cảm và gây tranh cãi

Có thể đình chỉ biểu diễn nghệ thuật

Xung quanh vấn đề này, ông Lê Minh Tuấn – Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho biết, để kết luận hành vi nào là phản cảm, hành vi nào là không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục dân tộc sẽ có một Hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia trong từng lĩnh vực đánh giá, kết luận và đề xuất với cơ quan quản lý văn hóa hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm.

Cũng theo đại diện Cục NTBD, Hội đồng sẽ lắng nghe tiếp nhận thông tin nhiều chiều từ báo chí và dư luận để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu cá nhân nào vi phạm ở mức độ nghiêm trọng thì có thể bị cơ quan quản lý văn hóa áp dụng hình thức xử phạt là đình chỉ biểu diễn nghệ thuật trên toàn quốc.

Riêng đối với người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Việt Nam, theo đại diện Cục NTBD trong quá trình biểu diễn, nếu có hành vi sai phạm thì cũng sẽ bị xử lý vi phạm như các nghệ sĩ trong nước.

Về lo ngại cá nhân bị lộ những hình ảnh phản cảm một cách không có chủ ý, ông Lê Minh Tuấn bày tỏ quan điểm Thông tư 01 đã quy định rất cụ thể điều này, vì thế cơ quan quản lý văn hoá khuyến cáo người biểu diễn trước khi thực hiện các hành vi hãy cân nhắc kỹ lưỡng, tránh vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội và không phù hợp với thuần phong mỹ tục, dẫn tới việc vô tình hoặc cố ý vi phạm quy định của pháp luật.

Đại diện Cục NTBD khẳng định trong thực tế, cơ quan quản lý văn hóa đã đánh giá nhiều trường hợp cá nhân người biểu diễn, người mẫu cố tình có những hành vi kể trên hòng tạo “scandal” đánh bóng tên tuổi và gây chú ý để nổi tiếng. Vì thế Thông tư 01 vừa mang tính cảnh báo, vừa để họ ý thức được hành vi của mình để thực hiện sao cho đúng đắn.

Theo An Ninh Thủ Đô

To Top