360 Độ

Anh Chánh Văn hỏi MC Phan Anh: Làm người tử tế khó không?

Bức “tâm thư” của anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú gửi cho Phan Anh đã khiến cộng đồng mạng xôn xao và suy ngẫm về sự tử tế trong xã hội ngày nay.

Mọi người biết đến Hoàng Anh Tú – huyền thoại “Chánh Văn” đời thứ 2, sau anh “Chánh Văn” đời đầu tiên Đoàn Công Lê Huy, người giữ mục tư vấn trên báo Hoa học trò từng làm mưa làm gió thế hệ 7x, 8x, 9x đầu đời vào mỗi sáng thứ 5 hàng tuần.

anh "chanh van" hoi mc phan anh: lam nguoi tu te kho khong? hinh anh 1

Anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú khiến nhiều người suy ngẫm vì những câu nói của mình.

Mới đây, trên trang cá nhân của anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú có đăng tải một status như bức “tâm thư” gửi đến MC Phan Anh – người với lời kêu gọi “Đừng im lặng” và là người đóng góp 500 triệu đồng cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung. Chỉ sau chỉ sau 3 ngày, MC Phan Anh đã kêu gọi được số tiền “khủng” hơn 16 tỷ đồng để ủng hộ, giúp đỡ người dân.

anh "chanh van" hoi mc phan anh: lam nguoi tu te kho khong? hinh anh 2

MC Phan Anh trao tận tay quà cho người dân Quảng Bình bị lũ nhấn chìm.

Mở đầu “bức thư” của mình, anh “Chánh Văn viết: “Chúng ta luôn biết rằng sự tử tế là một lựa chọn chứ không phải là một món quà ông trời ban tặng riêng ai. Sự tử tế không phải một bộ gen mà di truyền cho con cái được. Cho dẫu nhiều người vẫn nói: Tôi tử tế để các con tôi trở thành người tử tế. Thậm chí, sự tử tế cũng không có giáo trình nào sất. Sự tử tế chỉ đơn thuần là một lựa chọn. Mà phải là một lựa chọn dũng cảm!”.

Tiếp lời nói về sự tự tế, anh Chánh Văn chia sẻ, nhiều lần bản thân anh muốn nói lời cảm ơn gửi đến MC Phan Anh. Lý do để cảm ơn của anh Chánh Văn không phải bởi số tiền 500 triệu Phan Anh bỏ ra từ đầu để thổi bùng lên ngọn lửa, biến nó thành 2 tỷ, 8 tỷ, 10 tỷ…. “Số tiền ấy dù lớn cỡ nào nó cũng có thể định giá được bằng con số. Nhưng sự tử tế mới là thứ mà hàng triệu tỷ cũng không mua được, không định giá được. Thứ em góp vào cuộc đời này là thứ vô giá ấy chứ không phải số tiền. Nhưng có bao nhiêu người đang định giá sự tử tế bằng số tiền? Bao nhiêu người đang chỉ chăm chăm nhìn vào số tiền để định lượng cân lạng Phan Anh? Thế nên mới có chuyện họ bảo Phan Anh (cũng như nhiều nghệ sỹ khác) là “làm màu”, đánh bóng tên tuổi!” – Anh Chánh Văn lý giải.

anh "chanh van" hoi mc phan anh: lam nguoi tu te kho khong? hinh anh 3

Hình ảnh của Phan Anh trước, trong và sau khi hoạt động từ vì đồng bào miền Trung khiến nhiều người cảm phục.

Viết tiếp bức tâm tư, Chánh Văn bày tỏ những quan điểm liên quan đến sự tử tế để nhiều người thấy rằng, muốn làm được tử tế như Phan Anh đâu phải dễ dàng. Bởi, cuộc sống xung quanh có những người vốn chỉ thấy cuộc đời này có hai màu đen và trắng. Đánh giá những người đó, anh Chánh Văn cho rằng: “Họ đáng thương hơn là đáng trách. Cái nghèo đã khiến họ chỉ đếm số tiền trong túi họ rồi đánh giá người khác theo từng đồng bạc lẻ. Giàu hơn họ thì là tham ô, tham nhũng. Giỏi hơn họ thì là kẻ không ra gì, đầy rẫy tật xấu. Hạnh phúc hơn họ thì là sống ảo câu like…Chỉ có những kẻ thua kém họ thì may ra còn được họ xoa đầu khen ngoan.

Nhưng những kẻ đáng thương kia không đáng sợ và đáng căm phẫn bằng những kẻ coi sự tử tế như việc làm nguy hiểm. Những kẻ không tin vào sự tử tế, ra sức phủ quyết sự tử tế, vùi dập, phá huỷ sự tử tế. Họ sợ sự tử tế như bùa chú lột mặt họ, như ánh sáng soi rọi vào họ làm họ lộ mặt ra mình là phường lưu manh, độc ác, bần tiện, hạ lưu. Họ sợ. Nên họ tìm mọi cách để huỷ hoại bất cứ sự tử tế nào.

anh "chanh van" hoi mc phan anh: lam nguoi tu te kho khong? hinh anh 4

Hình ảnh anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú.

Họ ném đá Cu Trí trong bài viết ở sân bay ngày hacker đánh sập hệ thống máy tính. Không được tô hồng cuộc sống này nhá Cu Trí. Họ nhanh nhảu đưa tin về nước mắm có thạch tín, kinh doanh nỗi sợ hãi của dân chúng. Họ cắt cúp vùi dập những trưởng thôn thu hồi tiền cứu trợ của dân vùng lũ. Họ dùng cách đó để triệt phá tinh thần thiện nguyện của mọi người. Họ chứng minh những kẻ đi thiện nguyện đều là những kẻ chỉ tới đó chụp hình đăng facebook “câu like”. Họ mới là thứ thạch tín độc hại huỷ hoại đi tất thảy sự tử tế trong cuộc đời này. Và Phan Anh, em chính đáng bị truy tố. Không phải bằng viện dẫn những điều luật này kia để khép tội em về việc quỹ này nọ. Họ viện dẫn nọc độc của họ để truy tố em về tội làm người tử tế!”.

Cũng theo anh Chánh Văn, sự tử tế là một lựa chọn. Mà phải là một lựa chọn đòi hỏi sự dũng cảm vô cùng. Bởi làm người tử tế là tuyên chiến với một số đông sự độc ác và gấp nhiều lần số đó là sự ngây thơ khi tiếp tay share những thuyết âm mưu, rác rưởi. Như tô vẽ quá lố lên con người thực, công việc thực của Phan Anh, biến Phan Anh thành “thánh” để tạo thêm nhiều kẻ thù mới cho Phan Anh. Thuyết âm mưu nói rằng: Hãy cứ khen kẻ thù của bạn thật nhiều để nó ám thị rằng nó là huyền thoại. Và nó sẽ chết vì những vòng hào quang sáng hơn nó có.

anh "chanh van" hoi mc phan anh: lam nguoi tu te kho khong? hinh anh 5

Khi nhận được những chia sẻ này từ anh “Chánh Văn”, Phan Anh như nhấn mạnh lại lời viết của anh Chánh. “Và đó là em, anh trai à! Thật sự như em chia sẻ, muốn cho sự tử tế cơ hội để dẫn dắt hành trình làm người của mình! Vậy thôi…”

Thay cho lời kết, anh Chánh Văn khẳng định: “Phan Anh của chúng tôi không phải là một huyền thoại. Em vẫn chỉ là người đàn ông 3 con, lấy sự tử tế làm lựa chọn sống cho mình. Vẫn thích đi ăn nhà hàng của anh Tú vì nó ngon và được giảm giá. Không! Phan Anh này vẫn cứ trăn trở cùng bà chị Oanh Cong về việc làm sao để vợ đừng bắt nạt mình. Phan Anh này vẫn là một ông bố vụng về, học cách làm bố mỗi ngày. Bởi cậu ấy không coi sự tử tế như một món quà. Cậu ấy coi sự tử tế như một lựa chọn”. Những lời trên cần phải gửi tới MC Phan Anh thay cho lời cho số đông những người đang yêu quý Phan Anh. “Chúng tôi yêu em, yêu thật lòng! Vậy thôi…”  – Anh Chánh Văn viết.

Ngay khi chia sẻ, dòng cảm xúc của anh “Chánh Văn” thu hút hàng nghìn lượt bày tỏ cảm xúc, chia sẻ từ phía cộng đồng mạng. Không ít người cho rằng anh Chánh đã nói lên được cảm xúc của nhiều người dành cho MC Phan Anh, dành cho những việc làm tử tế mà bấy lâu nay một bộ phận người có quan niệm sai lệch.

Theo Mi Mi/Dân Việt

To Top