360 Độ

30 phút định mệnh chờ vượt cạn của Lê Bê La

(NS) – Bác sĩ quyết định chờ thêm 30 phút xem có tiến triển gì không khi Bê La càng rặn, dây rốn căng ra giật ngược đầu bé khiến con không thở được và rớt nhịp tim.

1

Vợ chồng diễn viên phim ‘Cổng mặt trời’ đang ngập tràn hạnh phúc khi chào đón thành viên mới ra đời. Ảnh: Facebook.

Con trai được một tháng tuổi, nữ diễn viên Lê Bê La viết tặng Monkey (tên thân mật ở nhà của bé) vài dòng tâm sự, nhớ lại những giây phút lo lắng đến thót tim trong phòng sinh. “Dù tơi tả tả tơi” nhưng cảm giác làm mẹ với Bê La thật tuyệt vời.

“Con trai thương! Mẹ nhớ lúc này các bác sĩ đã phải vất vả như thế nào để mẹ có thể nhìn thấy con và nghe tiếng con khóc. Khoảnh khắc đó… mọi nỗi đau về thể xác đều tan biến và không nghĩa lý gì đối với mẹ nữa, chỉ còn duy nhất niềm hạnh phúc vô bờ khi mẹ được nhìn thấy con. Sau này con lớn, mẹ sẽ kể con nghe. Con thật lì và ương bướng”, Bê La viết.

Vợ phó đạo diễn Hải Thanh không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến sự tận tình của các bác sĩ. Cô cũng biết ơn 30 phút chờ định mệnh vào cú chót của bác sĩ Thắm để không phải lên bàn mổ. Lê Bê La bắt đầu chuyển dạ vào 12h đêm hôm 28/10. Vài hôm trước cũng đau bụng nhưng chưa thấy có dấu hiệu “máu cá” hay vỡ ối nên cô nghĩ chắc chưa sinh. Tuy nhiên, cơn đau “nổi da gà” càng lúc càng dồn dập nên người nhà quyết định đưa Bê La vào viện lúc 3h sáng hôm đó.

Trước khi sinh, Bê La tìm hiểu kiến thức trên mạng, học hỏi kinh nghiệm từ người thân, bạn bè về các cách dân gian giúp dễ đẻ như uống lá tía tô hay ăn dứa. Mẹ đẻ Bê La còn mang lá tía tô từ dưới quê lên nhưng đến lúc con gái đau quá, bà cũng không kịp làm cho cô uống.

Tới viện, bác sĩ đo nhịp tim bé rồi khám mẹ. Mới mở được một phân nên Bê La được khuyên nên về nhà, ngủ một giấc rồi ăn sáng đến 7h thì quay lại. Trở về nhà, Bê La cảm thấy khó chịu, bực mình vì cơn đau đến từng cơn khiến cô không nằm được. Ăn sáng sơ sơ, cô được người nhà đưa trở lại viện khám và siêu âm.

“Bác sĩ nói tôi mở ba phân rồi và chỉ đầu giờ chiều nay là sinh. Tâm lý muốn sinh thường được nên khi nghe vậy, bao nhiêu cơn đau với tôi đều không là gì. Tôi đi lên lầu sinh mà còn nhảy chân sáo vì phấn chấn quá. Bác sĩ còn trêu sao gần sinh mà trông chị không có cảm giác gì. Tới nơi, hai vợ chồng tôi còn tí ta tí tởn chụp hình”, Bê La kể.

2

Mọi nỗi đau đớn, mệt mỏi và căng thẳng tan biến khi Bê La được ôm con vào lòng. Ảnh: Facebook.

Vào phòng sinh, bác sĩ đo cơn gò và tiêm thuốc cho cô. Bê La được dự đoán sinh dễ và sinh sớm vì đã mở được 5 phân. Bên ngoài phòng sinh, chồng Bê La “thậm thà thậm thụt”, sốt ruột không biết vợ thế nào. Bác sĩ đã thấy đầu em bé nhưng không đưa ra được vì con bị một vòng hoa quấn cổ. Bê La càng rặn, dây rốn căng ra và giật ngược đầu bé khiến con không thở được và rớt nhịp tim. Lúc đó, không khí trong phòng sinh trở nên bấn loạn. Sau một hồi nỗ lực không thành, các bác sĩ hội chẩn và tính để sản phụ mổ.

“Cô hộ lý chạy ra ngoài bảo chồng Lê Bê La đâu rồi. Nghe thế, mẹ và chồng tôi ở ngoài tím tái mặt mày. Hộ lý khuyên chồng tôi nên đi chỗ khác, đứng đây cứ thậm thụt làm em bé không ra được. Sau đấy, anh Thanh chạy đâu mất dép luôn”, Bê La vui vẻ nhớ lại.

Nữ diễn viên hoàn toàn kiệt sức sau những cơn đau và rặn. Nghe nói phải mổ, cô mệt mỏi “buông luôn”. Chồng pha cho ly nước đường để Bê La uống đỡ kiệt sức nhưng cô không tài nào nhấp nổi. “Khi ấy, tôi chỉ cầu cho bé ra nhanh. Tử cung mở hết rồi mà lại đi mổ thì thật vô duyên. Bác sĩ Thắm bảo chờ 30 phút xem có tiến triển gì không. Cứ nhìn vào màn hình máy thấy tim bé rớt nhịp, tôi lại hú hồn và cầu trời niệm phật”, Bê La tâm sự.

Mọi thứ đã sẵn sàng khi xe mổ đẩy tới chờ sẵn, Hoài Thanh cũng đã ký giấy mổ. Nửa tiếng sau bác sĩ quay lại thấy tình hình khả quan và quyết định Bê La có thể sinh thường. “Nhân viên y tế đẩy hết cỡ để em bé ra ngoài. Tôi quá đau đớn để cảm nhận được lúc con ra đời, cho đến lúc nghe thấy ‘mẹ nhìn con này’. Monkey khóc muốn bể phòng luôn”, nữ diễn viên xúc động nói.

Bê La được đẩy ra ngoài, nơi có chồng và người nhà đang chờ sẵn. Trông thấy Bê La, Hải Thanh và mẹ khóc òa. Anh không quên động viên vợ “thôi xong rồi” khi thấy cô giàn giụa nước mắt. Sau hơn 8 tiếng vật vã, Bê La mẹ tròn con vuông lúc 15h10 ngày 29/10. Bé Monkey chào đời nặng 3,1 kg trong niềm hạnh phúc của toàn thể gia đình và êkip bệnh viện.

Lần đầu làm mẹ không có kinh nghiệm, Bê La được mẹ đẻ hướng dẫn cách chăm bé. Những ngày đầu bên con, cô không dám bế và tắm bé. Ban ngày có bà ngoại đỡ đần, ban đêm Bê La phải tự xoay sở. Thời gian đầu, cô căng thẳng, phần vì thiếu ngủ, phần vì bà ngoại kỹ tính muốn con gái kiêng cữ cẩn thận. Cô phải nằm than, kiêng tắm và gội đầu. Khi đã quen dần với việc có thành viên mới, Bê La cảm thấy thoải mái và hạnh phúc mỗi khi ngắm nhìn thiên thần ngủ.

Theo Bình Minh/Ngôi Sao

To Top